Ẩm thực Mông Cổ: Ăn gì, mua gì khi du lịch Mông Cổ

Mọi người thường ít nói về chủ đề ăn gì khi du lịch Mông Cổ, mà có thì cứ tâng lên tận mây xanh. Quốc gia này cách xa Việt Nam, khí hậu, thiên nhiên, gia vị và thực phẩm đều khác. Đặc điểm của ẩm thực Mông Cổ là rẻ, ít rau, nhiều thịt và sử dụng nhiều sản phẩm từ sữa. Lưu ý là bạn nên chọn cách ăn uống an toàn nha. Khi nào sắp về thì thích ăn đồ lạ thì thoải mái, còn trên đường thì cứ cái gì quen thì ăn thôi.

Những món ăn nên thử khi du lịch Mông Cổ

Các món hầu hết người Việt ăn thấy hợp và ngon: lẩu, nướng, hầm, sốt, mì xào, soup từ thịt dê, bò, cừu. Các loại bánh kem, bánh mì ăn cũng ok và tương đối lành. Mông Cổ đặc biệt có nhiều món làm từ thịt cừu, mà thịt cừu thì không phải ai cũng ăn được. Sau đây mình sẽ liệt kê các món ăn đặc trưng của vùng thảo nguyên mênh mông này

Tên món luôn có tên Mông Cổ kèm theo. Bạn nên lưu lại chứ nhìn menu Mông Cổ đau mắt lắm đó

Các món chuyên về thịt

Mông Cổ sử dụng thịt cừu, dê, bò yak… cho hầu hết các món. Chứ không phải món này thì thịt này, món kia là thịt kia đâu.

Khorkhog – Хорхог

Món Khorkhog (Хорхог) được coi là tinh túy của ẩm thực Mông Cổ. Nguyên bản là sử dụng thịt cừu hầm với rau quả. Sau khi tẩm ướp, thịt cừu và rau quả được cho vào một loại nồi lạ giống kiểu nồi áp suất rồi hầm.

Mùi vị của rau quả và thịt cừu hòa trộn vào nhau cực kỳ thơm ngon.

Boodog – Боодог

Món Boodog có thể tạm dịch là dê nướng đá. Món này nổi tiếng chỉ sau Khorkhog. Cách chế biến cũng rất độc đáo. Sau khi mổ dê, người ta nhồi đá nóng và gia vị vào trong bụng dê rồi nướng hoặc khò. Dê sẽ được làm chính từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong.

Chanasan Makh – Чанасан Мах và Uuz – Ууз

Chanasan Makh, Uuz là các món ăn phổ biến. Đơn giản là thịt luộc và thịt hấp. Điều đặc biệt là họ hay ăn vào buổi sáng. Bạn cứ tưởng tượng buổi sáng ra ăn một nồi to toàn xương với thịt cừu thì sẽ thấy đặc biệt ngay.

Bánh nhân thịt

Buuz – Бууз

Buuz được coi là bánh bao Mông Cổ. Một món truyền thống rất phổ biến tương tự bánh bao nhưng lớp vỏ hơi khác xíu, nhân thường làm từ thịt cừu hoặc bò.

Khuushur

Khuushur còn được gọi là Horshure. Một món ăn rất phổ biến, chế biến tương tự như Buuz, nhưng thay vì hấp thì người ta đem chiên.

Bansh – Банш

Món bánh Bansh không phổ biến như Buuz và Khuushur. Nhưng nó cũng là biến thể của hai loại bánh này. Bansh to hơn và thay vì hấp, chiên thì người ta mang đi luộc trong nước có gia vị.

Mì, soup, cơm

Guriltai Shul – Гурил лл

Guriltai Shul là món mì nước. Mì được chế biến theo cách của Mông Cổ, ăn với thịt, và nước cốt hầm xương.

Tsuivan – Цуйван

Tsuivan là món mì xào. Có thể là mì xào thịt hoặc mì xào với rau và thịt cùng nước sốt.

Bantan – Бантан

Bantan là món súp thịt được chế biến từ bột, thịt. Phù hợp cho trẻ nhỏ và bữa ăn nhẹ.

Guriltai Shul – Гурилтай Шөл

Soup Guriltai Shul cũng giống mì Guriltai Shul ở trên. Tách riêng ra vì chế biến theo kiểu này rất ngon và dễ ăn. Được làm từ thịt, hành tây, có hoặc không có cà rốt. Ăn kèm với một chén tasalsan guril.

Budaatai Khuurga – Будаатай Хуурга

Budaatai Khuurga đơn giản là cơm rang với rau và thịt. Mông Cổ không trồng được lúa nước nên chắc gạo nhập khẩu từ Việt Nam?

Các món đặc trưng từ sữa

Sữa và sản phẩm từ sữa của họ đa dạng lắm. Làm từ sữa dê, sữa bò yak, sữa ngựa, sữa lạc đà… Nghe nói sữa lạc đà rất bổ béo, đặc biệt là cho quý ông.

Airag – Айраг

Airag – Айраг là rượu làm từ sữa ngựa là đặc trưng của Mông Cổ, rất phổ biến. Có vị chua chua ngọt ngọt, rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng loại ngon nhất và cũng nặng nhất là Mongol Arkhi – Монгол Архи, du khách rất ít khi được thưởng thức vì không có bán.

Aaruul – Ааруул

Aaruul – Ааруул thường làm từ sữa bò yak, lạc đà. Nói nôm na là sữa đông khô. Nó kiểu như bánh sữa nhưng cứng. Họ còn ép vào khuôn để tạo đủ kiểu dáng giống bánh.

Khailmag – Хайлмаг

Khailmag – Хайлмаг giống caramen, được gọi là kem kiểu Mông Cổ. Là một chế phẩm từ sữa thường gặp ở trại ger hoặc nhà dân có vị béo, ngậy và ngon.

Suutei Tsai – Сүүтэй Цай

Suutei Tsai – Сүүтэй Цай là trà sữa kiểu Mông Cổ. Uống hơi lạ, có nơi làm hợp vị có nơi khó uống.

Một số món ăn khác

Đa số các món sữa, bơ, pho mát, phô mai chế biến từ sữa bò yak, lạc đà thậm chí dê, ngựa… Cách chế biến theo kiểu của Mông Cổ nên ăn rất lạ và có thể với nhiều người là khó ăn.

  • Tarag – Тараг: sữa chua.
  • Isgelen Tarag – Исгэлэн Тараг: sữa chua lên mem.
  • Urum – Өрөм: bơ.
  • Byaslag – Бяслаг: pho mát.
  • Eezgii – Ээзгий: phô mai khô.
  • Yaks Butter: bơ làm từ sữa bò Yaks có vị mặn, có chút đắng.

Các loại bánh mì, bánh kem… không nhắc tới vì mình thấy bánh ở Việt Nam ngon hơn.

Mua gì khi du lịch Mông Cổ

Các bạn có thể mua vòng tay, vòng đá, đồ thủ công, móc khoá khắc trên sừng tuần lộc, socola, nho khô… Lưu ý: không mua sừng tuần lộc vì sẽ không được mang qua hải quan.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về ẩm thực Mông Cổ do Bankervn tích lũy và tổng hợp lại. Nếu có gì cần góp ý hoặc chia sẻ, đừng ngại ngần, hãy gửi email cho mình theo địa chỉ info@bankervn.com. Và đừng quên đọc bài kinh nghiệm du lịch tự túc Mông Cổ nhé, rất nhiều thông tin hữu ích đó.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: