Đức và hầu hết các nước đã công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Ngày 01/07/2022, Việt Nam chính thức sử dụng mẫu Passport mới. Hộ chiếu mới có màu tím than thay vì xanh lá và được cải tiến về mặt hình ảnh cũng như chất liệu. Tuy nhiên, mẫu này chưa được gắn chíp điện tử. Một khác biệt quan trọng so với mẫu hộ chiếu cũ là hộ chiếu mẫu mới không có thông tin về nơi sinh.

Hộ chiếu Passport mới từ 01/07/22
Hộ chiếu Passport mới từ 01/07/22

Ngày 27/07, Đức là quốc gia đầu tiên của khối Schengen thông báo ngừng tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của đương đơn sở hữu hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam. Lý do là mẫu này không có thông tin về: “Nơi sinh”. Đây là một thông tin quan trọng để xác minh danh tính khi xét duyệt visa Schengen cho công dân Việt Nam.

Tiếp đến các quốc gia khác là Tây Ban Nha, Phần Lan, Thụy Điển, Hungary, Séc lần lượt thông báo ngừng công nhận mẫu hộ chiếu tím than với lý do tương tự.

Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM
Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngay sau đó, Cục lãnh sự và Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam đã làm việc với cơ quan các nước để tìm giải pháp. Biện pháp tạm thời là bổ sung nơi sinh vào trang bị chú trên hộ chiếu.

Bị chú nơi sinh trên Hộ chiếu
Bị chú nơi sinh trên Hộ chiếu

Các nước công nhận hộ chiếu mới đến ngày 05/09/22

Cho đến nay, đã có 5/6 nước ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã thông báo tiếp nhận lại đơn xin visa của các đương đơn sở hữu hộ chiếu được cấp sau ngày 01/07.

  • Đức: công nhận hộ chiếu với điều kiện có bị chú nơi sinh
  • Hungary: đã chấp nhận hộ chiếu mẫu mới. Chưa rõ điều kiện kèm theo
  • Phần Lan: công nhận hộ chiếu với điều kiện có bị chú nơi sinh
  • Tây Ban Nha: công nhận hộ chiếu mẫu mới, yêu cầu nộp kèm CMND/CCCD
  • Thụy Điển: công nhận hộ chiếu mẫu mới không kèm điều kiện
  • Séc: vẫn ngừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới

Lời kết

Bankervn vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin từ Đại sứ quán Séc. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin sớm nhất khi quốc gia này công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: