Cách chứng minh tài chính du học New Zealand chi tiết từ A-Z

Chứng minh tài chính du học New Zealand là một phần quan trọng không thể tách rời trong hồ sơ du học New Zealand. Quy định này là bắt buộc dù Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất tại New Zealand

Cách chứng minh tài chính du học New Zealand chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn chứng minh tài chính New Zealand

Theo công bố mới nhất của Bộ giáo dục New Zealand, có 2.220 du học sinh Việt Nam đang theo học tại quốc gia này. Việt nam lọt top 3 Đông Nam Á và  top 5 những quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất ở New Zealand.

Tại sao phải chứng minh tài chính du học New Zealand

Đây là thắc mắc thường gặp của những người mới tìm hiểu về du học các nước phát triển. Thực tế đó là điều rất bình thường khi muốn sang một nước phát triển. Nơi mà tình trạng lao động bất hợp pháp diễn ra rất phổ biến bằng các hình thức nhập cảnh trái phép, đi du lịch hay du học nhưng mục đích chính là làm việc…

Thực tế cũng có nhiều trường hợp đi du học đúng mục đích, nhưng vì không đủ tiền nên đi làm quá nhiều. Từ đó sao nhãng việc học tập. Nặng thì bỏ học, lao động bất hợp pháp. Nhẹ thì kết quả học tập không tốt, không thực hiện được study plan.

Quy định của New Zealand về chứng minh năng lực tài chính

Theo quy định của Chính phủ New Zealand, chứng minh khả năng tài chính du học là một phần bắt buộc đối với công dân các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có 2 cơ quan phải yêu cầu và thẩm định hồ sơ năng lực tài chính là: Trường học khi cấp Thư chấp nhận nhập học và Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán khi cấp visa du học. Hai cơ quan này cần thẩm định gia đình đương đơn có khả năng tài chính không. Có đảm bảo cho việc ăn học và toàn bộ các chi phí phát sinh trong suốt khóa học không.

Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học New Zealand

Giống như các nước phát triển khác, hồ sơ chứng minh khả năng tài chính bao gồm 3 phần: sổ tiết kiệm, nguồn thu nhập và tài sản. Ba phần này có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Sổ tiết kiệm – xác nhận số dư

dịch vụ chứng minh tài chính du học, du lịch

Hồ sơ bao gồm sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư song ngữ Anh – Việt. Các quy định liên quan sổ tiết kiệm như sau

 • Người đứng tên sổ tiết kiệm: du học sinh hoặc phụ huynh
 • Ngân hàng: không yêu cầu. Bạn có thể gửi bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam
 • Kỳ hạn sổ tiết kiệm và thời gian gửi tiết kiệm cho đến lúc nộp hồ sơ: theo quy định của từng trường

Số tiền trong sổ tiết kiệm là bao nhiêu? 

Con số này phụ thuộc vào thời gian khóa học, học phí của trường, chi phí sinh hoạt tại nơi học và các chi phí khác theo quy định của địa phương.

 • Khóa học dưới 36 tuần: Số tiền trong sổ tiết kiệm bằng toàn bộ chi phí trong cả khóa học.
 • Khóa học trên 36 tuần: Số tiền trong sổ tiết kiệm bằng toàn bộ chi phí trong ít nhất 1 năm học.

Tổng chi phí ở trên bao gồm chi phí sinh hoạt, học phí, tiền vé máy bay khứ hồi, các loại bảo hiểm… Như vậy, rất khó nói chính xác, bạn có thể tham khảo mốc từ 650 triệu đến 1.2 tỷ đồng. Tham khảo bảng phí Dịch vụ chứng minh tài chính du học New Zealand của Bankervn tại đây

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập

Thu nhập của người bảo trợ tài chính thường là gia đình sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt tại Việt Nam, khoản tích lũy sẽ dành để chi trả chi phí sinh hoạt, học phí của du học sinh. Vì vậy, mức thu nhập hàng tháng phải lớn hơn chi phí sinh hoạt ở Việt Nam, học phí và phí sinh hoạt của du học sinh. Tùy theo nguồn thu nhập sẽ có hồ sơ khác nhau:

 • Từ lương: hợp đồng lao động, sao kê tài khoản nhận lương
 • Chủ doanh nghiệp: đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính
 • Hộ kinh doanh cá thể: đăng ký kinh doanh, chứng từ đóng thuế
 • Cho thuê tài sản: giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, hợp đồng cho thuê, chứng từ thanh toán
 • Nông, lâm nghiệp, tài xế tự do… xác nhận thu nhập của chính quyền địa phương

Thông thường, phần chứng minh thu nhập là khó nhất vì những đặc thù ở Việt Nam là nhiều nguồn thu nhập không chứng minh được. Với trường hợp không chứng minh được, các bạn có thể nhờ dịch vụ làm. Tuy nhiên, theo chúng tôi, rất khó tìm được dịch vụ chứng minh thu nhập chất lượng, uy tín thậm chí chi phí bỏ ra rất cao mà dịch vụ chưa tương xứng.

Hồ sơ về tài sản

Giấy tờ thể hiện tài sản như sổ hồng, sổ đỏ, cổ phiếu, chứng khoán… Việc có nhiều tài sản sẽ giúp hồ sơ tài chính đẹp hơn. Giúp khẳng định gia đình hoàn toàn có khả năng thanh toán chi phí khi theo học tại New Zealand.

Câu hỏi thường gặp

Các bước du học New Zealand

 • Bước 1. Chọn trường và khóa học.
 • Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ xin thư chấp nhận nhập học
 • Bước 3. Nộp hồ sơ xin thư mời nhập học và nhận kết quả: 1 – 2 tuần
 • Bước 4. Chuẩn bị và nộp hồ sơ làm visa du học: 4 tuần trở lên
 • Bước 5. Nhận visa du học và chuẩn bị lên đường

Quy định về làm thêm với du học sinh

20 giờ/ tuần

Cơ hội làm việc sau khóa học và định cư

New Zealand rất thiếu lao động nên chỉnh phủ có rất nhiều chương trình để du học sinh ở lại làm việc sau khi học xong. Từ đó con đường định cư New Zealand cực kỳ rộng mở. Một số loại visa sau khi tốt nghiệp, du học sinh nên tham khảo

 • Graduate Job Search Visa
 • Graduate Work Experience Visa

Phần kết

Hy vọng bài viết của Bankervn  sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Các bạn có thể tham khảo thêm tại web của Bộ di trú New Zealand tại đây. Chúc các bạn sớm nhận được thư mời nhập học và xin visa du học New Zealand thành công!

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn facebook.com/ngominhbanker
Share:
Bài viết liên quan: