Cách chứng minh tài chính du học Úc năm 2018

Chứng minh tài chính du học Úc đã trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết khi Đại sứ Quán Úc nới lỏng chính sách xét duyệt visa. Tới 06/2016, có tới 115 trường (41 đại học, 74 cao đẳng/nghề) được xếp vào dạng visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính. Những bạn đăng ký các trường ngoài danh sách ưu tiên trên thì sao? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chứng minh tài chính du học Úc chi tiết và đầy đủ nhất.

Cách chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học Úc là một phần quan trọng, có yếu tố quyết định bạn có nhận được Visa hay không. Bạn phải chứng minh có đủ tiền mặt để chi trả cho một hoặc hai năm học đầu tiên ở Úc. Đồng thời, chứng minh được thu nhập của gia đình bạn ở mức ổn định đủ để trang trải cho bạn trong suốt quá trình học tập. Và vẫn có đủ tiền để lo cuộc sống của các thành viên còn lại ở Việt Nam.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc gồm 03 phần rõ ràng: sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập và tài sản

1. Sổ tiết kiệm

  • Số tiền trong sổ tiết kiệm: đủ để trang trải tối thiểu 01 năm học phí, chi phí sinh hoạt tại Úc. Số tiền này phụ thuộc vào hệ, trường và nơi học. Chúng tôi đưa ra mức tham khảo: 850.000.000 VNĐ.
  • Kỳ hạn gửi: 12 tháng trở lên.
  • Thời gian gửi tiết kiệm đến lúc nộp hồ sơ: càng lâu càng tốt, khuyến khích từ 3 – 6 tháng. Việc gửi tiết kiệm lâu sẽ tăng sự tin tưởng.
  • Tham khảo bảng phí dịch vụ chứng minh tài chính

2. Chứng minh thu nhập

Một số ý kiến cho rằng, bạn phải chứng minh nguồn hình thành sổ tiết kiệm. Theo tôi, đây là ý kiến dư thừa. Để du học Úc, bạn phải chứng minh thu nhập của gia đình sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt ở Việt Nam, còn lại đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí cho con ở Úc. Như vậy, thu nhập hàng tháng của gia đình phải ở mức 40 triệu trở lên. Đương nhiên với mức thu nhập đó hoàn toàn có thể tích lũy đủ số tiền trong sổ tiết kiệm.

Đại Sứ Quán Úc chấp nhận 5 nguồn thu nhập: cho thuê tài sản, từ lương, từ hộ kinh doanh, từ góp vốn kinh doanh hoặc sở hữu công ty, các nguồn thu nhập khác. Hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm:

Trường hợp làm công ăn lương

  • Hợp đồng lao động, Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
  • Bảng lương/Xác nhận lương/Sao kê lương

Trường hợp kinh doanh hộ gia đình

  • Giấy phép kinh doanh/ Xác nhận kinh doanh của địa phương
  • Chứng từ nộp thuế Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng
  • Giấy giải trình thu nhập

Trường hợp góp vốn kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Hợp đồng kinh tế
  • Giấp nộp tiền vào kho bạc nhà nước
  • Giấy xác nhận góp vốn, cổ phần, chia lợi tức

Cho thuê tài sản

  • Sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy tờ thể hiện sở hữu tài sản
  • Hợp đồng cho thuê tài sản
  • Chứng từ thể hiện việc thanh toán tiền thuê (nếu có).

Hợp đồng cho thuê tài sản có thể công chứng hoặc không. Nhưng nếu không công chứng thì bạn nên chuẩn bị câu trả lời khi đại sứ quán đặt nghi vấn.

Nguồn thu nhập khác

Có rất nhiều công việc, ngành nghề không thể chứng minh thu nhập được. Ví dụ làm nông, lái xe tư nhân… Bạn hoàn toàn có thể giải trình thu nhập nhưng phải có lý lẽ và bằng chứng thuyết phục. Ngoài ra, bạn có thể lên Ủy Ban xin giấy xác nhận thu nhập trong những trường hợp hợp lý. Ví dụ: gia đình sở hữu 2 hecta cafe, có sổ đỏ rõ ràng chủ quyền, nếu biết quan hệ hoặc UB không làm khó dễ thì hoàn toàn có thể xin xác nhận thu nhập từ 2 hecta cafe đó. Doanh thu = năng suất cafe x diện tích x giá thành cafe. Chi phí = chi phí nhân công (nếu thuê), chi phí phân bón, tưới tiêu… Lợi nhuận (thu nhập của gia đình) = doanh thu – chi phí.

3. Tài sản của gia đình và hoặc người bảo trợ

Bạn càng đưa ra được nhiều chứng cớ thì khả năng thuyết phục càng cao. Tất cả những giấy tờ thể hiện gia đình sở hữu tài sản: sổ hồng, sổ đỏ, xe hơi, cổ phần cổ phiếu… sẽ củng cố thêm hồ sơ. Thể hiện được tiềm lực tài chính của gia đình. Khác nhau giữa sổ tiết kiệm và tài sản chỉ là tính thanh khoản.

Chứng minh tài chính rất quan trọng và là yếu tố quyết định có thị thực Úc hay không. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ chi tiết, logic, hợp lý sẽ gia tăng tỷ lệ đậu visa. Chúc các bạn chứng minh tài chính du học Úc thành công! 

Cách chứng minh tài chính du học Úc năm 2018
5 (100%) 9 votes