Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ 2022

Nếu bạn đã xác định du học Mỹ thì hãy chuẩn bị thật hồ sơ thật kỹ lưỡng. Trong đó, chứng minh tài chính du học Mỹ rất quan trọng và có tính quyết định bạn có thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình hay không. Vậy chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Thủ tục và hồ sơ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Hướng dẫn cách chứng minh tài chính du học Mỹ

hướng dẫn cách chứng minh tài chính du học mỹ

Đại sứ quán Mỹ không có văn bản nào quy định rõ việc du học sinh phải chứng minh tài chính đi du học Mỹ như thế nào. Tuy nhiên, chứng minh tài chính du học Mỹ là việc không khó nếu bạn trang bị đủ kiến thức và chuẩn bị hồ sơ chu đáo. Bạn cần phải có những giấy tờ chứng minh cho Đại sứ quán thấy mình có khả năng tài chính ổn định để trang trải chi phí trong suốt quá trình học tập tại Hoa Kỳ.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ bao gồm ba phần: sổ tiết kiệm, thu nhập và tài sản. Các phần hồ sơ này phải logic với nhau và hợp lý với các phần hồ sơ còn lại. Tham khảo thêm bài viết này để biết thêm về những khó khăn có thể gặp phải.

Sổ tiết kiệm  chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? 

dịch vụ chứng minh tài chính du học, du lịch

Mỹ không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải đủ trả tiền học phí, chi phí ăn ở, sinh hoạt cho năm học đầu tiên. Các bạn có thể lấy mốc 850 triệu để tham khảo.

 • Thời hạn sổ tiết kiệm: 12 tháng.
 • Đồng tiền gửi: VND hoặc USD.
 • Ngân hàng gửi: Bất kỳ.
 • Thời gian mở sổ tiết kiệm đến lúc nộp hồ sơ: Không quy định.

Một số trường ở Mỹ quy định thời gian trước thời gian xin I20 là 6 tháng. Còn Đại sứ quán Mỹ thì không có bất cứ một quy định gì về việc này nhưng về niềm tin thì thời gian gửi càng lâu sẽ càng tốt.

Tham khảo về tổng chi phí bao gồm học phí và sinh hoạt phí hàng năm theo cấp học ở Mỹ như sau

 • Trung học từ 15.000 đến 45.000 USD
 • Cao đẳng cộng đồng từ 15.000 đến 22.000 USD. Khi học tại các trường cao đẳng; du học sinh sẽ thuê nhà riêng để ở hoặc sống chung với gia đình bản xứ. Chi phí ăn, ở trong 1 năm học vào khoảng 5.000 đến 7.000 USD.
 • Đại học tư dao động từ 40.000 đến 65.000 USD.
 • Đại học công thấp hơn nhiều từ 25.000 đến 42.000 USD

Về nguồn gốc sổ tiết kiệm, theo cô Cristina M. Bain, chuyên gia tư vấn về Du học Mỹ; Trưởng phòng đào tạo Học viện IvyPrep trả lời:Về khoản tiền tiết kiệm trong ngân hàng, gia đình chỉ cần chứng minh được số tiền gửi tiết kiệm là bao nhiêu; không cần chứng minh nguồn gốc khoản tiền đó”.

Tuy nhiên lời khuyên ở đây là hãy chuẩn bị cho câu hỏi của CO, giải trình số tiền trong sổ tiết kiệm được tích lũy từ đâu. Bạn có thể trả lời là từ tiền tích lũy từ thu nhập hàng tháng; từ tài sản thừa  kế, cho tặng,… Tham khảo dịch vụ chứng minh tài chính du học Mỹ của Bankervn tại đây

Chứng minh nguồn thu nhập

Số tiền trong sổ tiết kiệm phải đủ để bạn trang trải tổng chi phí năm đầu tiên theo học. Còn để trang trải tổng chi phí cho các năm tiếp theo lại phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình tại Việt Nam từ khoản thu nhập này thì phần tích lũy phải đủ để tài trợ cho du học sinh.

Ví dụ: Tổng chi phí hàng tháng của một du học sinh là 2000 USD, tương đương với 43 triệu VNĐ; gia đình ở nhà còn ba mẹ, em trai. Vậy tổng thu nhập của ba mẹ của du học sinh đó phải ở mức tối thiểu 55 triệu. Chi phí sinh hoạt của gia đình ở Việt Nam tầm 12 triệu, còn lại 43 triệu để chu cấp cho du học sinh.

Đối với cá nhân làm công ăn lương

 • Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có)
 • Bảng lương hoặc sao kê lương 3-6 tháng gần nhất. Trong đó tổng thu nhập vào khoảng 500 triệu/năm

Đối với hộ kinh doanh cá thể

 • Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương
 • Chứng từ nộp thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng
 • Giấy giải trình thu nhập
 • Hình ảnh minh họa nếu có

Đối với công ty, doanh nghiệp

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Tờ khai thuế 3-6 tháng gần nhất
 • Hình ảnh minh họa nếu có
 • Tất cả các hồ sơ như hợp đồng giao dịch, báo cáo thuế, báo cáo tài chính… nếu bạn cần dùng đến làm tư liệu cho cuộc phỏng vấn với CO.

Hồ sơ về tài tài sản

Hãy bổ sung tất cả những giấy tờ về quyền sở hữu nhà đất, xe hơi, chứng nhận sở hữu cổ phần, cổ phiếu… Những tài sản có giá trị cao của phụ huynh hay chính du học sinh. Điều này sẽ củng cố thêm hồ sơ của bạn và giúp Đại sứ quán tin tưởng hơn về khả năng trở về Việt Nam sau khi học xong.

Kết luận 

Quan trọng nhất trong thủ tục xin visa du học Mỹ là phỏng vấn. Hồ sơ chỉ mang tính chất tham khảo, hỗ trợ cho phần trả lời các câu hỏi của CO. Sự tự tin là điều cực kỳ cần thiết. Bankervn chúc các bạn tự tin, may mắn và thành công khi xin I20 và visa du học Mỹ.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: