Cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản chi tiết từ A-Z

Bạn muốn đi du học Nhật Bản nhưng băn khoăn không biết chứng minh tài chính du học Nhật Bản như thế nào? Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn biết được những điểm cần lưu ý trong quá trình làm hồ sơ cũng như cách để chứng minh tài chính tốt nhất

cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Hướng dẫn chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính du học Nhật không đơn giản vì quy định khá khắt khe từ phía Nhật. Bạn không chỉ chứng minh tài chính của mình đủ chi trả học phí và phí sinh hoạt mà còn phải chứng minh tài chính của người bảo lãnh.

Theo đó, bạn bắt buộc phải mở sổ tiết kiệm trước 3 tháng, còn người bảo lãnh phải có thu nhập ổn định trong 3 năm gần nhất, từ 250 triệu đến 300 triệu kèm theo các giấy tờ về thuế và bảo hiểm. Cơ bản gồm 2 phần chính như sau:

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Sổ tiết kiệmdịch vụ chứng minh tài chính du học, du lịch

Sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu khoảng 500-600 triệu đồng (tài khoản là VND, EUR, USD v.v.,đều được). Ngày mở sổ tiết kiệm phải cách ngày nộp hồ sơ ít nhất 3 tháng.

Sau đó, bạn chuẩn bị hai (02) giấy xác nhận số dư (bản chính) và hai (02) bản photo sổ tiết kiệm (có đóng dấu xác nhận của ngân hàng) và phân thành hai bộ. Một bộ để nộp trong hồ sơ xin nhập học, bộ còn lại nộp trong bộ hồ sơ xin visa.

Người bảo lãnh tài chính

Trong việc chứng minh tài chính du học Nhật Bản, vai trò của người bảo lãnh rất quan trọng. Hầu hết các trường ở Nhật đều yêu cầu bạn phải có người bảo lãnh bởi điều này giúp họ giảm thiểu rủi ro (nếu có) trong quá trình bạn học tập bên này. Người bảo lãnh tài chính có thể là người thân hoặc bất kỳ ai đứng ra bảo lãnh cho bạn, chỉ cần bạn chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với người đó.

Người bảo lãnh tài chính phải chứng minh được tại sao mình có số tiền lớn như thế trong sổ tiết kiệm, số tiền này phải thể hiện rõ là được tích luỹ bằng thu nhập hàng tháng.

Theo đó, người bảo lãnh sẽ phải chứng minh thu nhập bằng các giấy tờ như sau:

Đối với cá nhân 
 • Hợp đồng lao động, thời gian làm việc trên 3 năm; ghi rõ mức lương; chế độ làm việc; hình thức trả lương; thời hạn hợp đồng; thời gian thử việc; tiền thưởng; quyền hạn… trong đó mức lương vào khoảng 250 triệu đến 300 triệu/năm.
 • Bản khai chi tiết về việc nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.
Đối với hộ kinh doanh cá thể
 • Giấp phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.
 • Giấy giải trình thu nhập.
Đối với công ty, doanh nghiệp
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh : Công ty phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp: 3 năm gần nhất.
 • Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty. (nộp khoảng 10 hợp đồng nếu có)
 • Hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
 • Góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Kết luận

Nhật Bản là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến và nhân văn nên thu hút rất đông du học sinh quốc tế. Dù việc chứng minh tài chính du học Nhật Bản có hơi phức tạp nhưng nó rất xứng đáng để bạn dành thời gian hoàn thiện hồ sơ. Chỉ cần bạn chuẩn bị giấy tờ cẩn thận theo đúng hướng dẫn, kèm theo sự hỗ trợ của dịch vụ chứng minh tài chính du học của Bankervn thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ước mơ du học của mình.

Chúc các bạn chứng minh tài chính du học Nhật Bản thành công!

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: