Đi Úc làm việc theo visa 462 cần chuẩn bị những gì

Sau khi sở hữu visa 462, có rất nhiều việc cần chuẩn bị để sang Úc sinh sống và làm việc. Hãy bình tĩnh liệt kê lại và thực hiện từng việc một. Sau khi tham khảo các WHM nhiều kinh nghiệm, Bankervn đã liệt kê list công việc cần chuẩn bị trước khi sang Úc du lịch và làm việc.

Học càng nhiều càng tốt

Để chuẩn bị cho công việc và cuộc sống tại Úc, hãy học càng nhiều càng tốt từ khi còn ở Việt Nam. Điều này giúp bạn chủ động hơn rất nhiều khi sang một đất nước xa lạ. Hơn nữa, càng biết làm nhiều càng nhiều cơ hội kiếm việc làm có thu nhập cao.

Học bằng lái xe

Tất nhiên phương tiện di chuyển chủ yếu bên Úc là ô tô. Không biết lái và không có bằng không sao nhưng có thì sẽ chủ động hơn rất nhiều. Xe bên Úc cũng rẻ, ô tô cũ khoảng 2.000 – 5.000. Vài tháng là sắm được một chiếc rồi. Đường xá bên đó cũng rộng và thoáng, không phức tạp như giao thông Việt Nam.

Học bằng lái xe đi úc

Một số tỉnh thành lịch thi bằng lái xe quá lâu như ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ học đến thi mất ít nhất 6 tháng. Nếu sắp xếp được thời gian thì nên học còn không thì đành sang Úc rồi học.

Đổi bằng lái xe quốc tế

Nếu đã có bằng lái xe do Việt Nam cấp, bạn có thể đổi sang bằng quốc tế với chi phí cực rẻ chỉ khoảng 135k, thủ tục online rất đơn giản. Tham khảo bài hướng dẫn: Cách đổi bằng lái xe quốc tế

Bổ túc tiếng Anh giao tiếp

Tiếng anh yếu, hoàn toàn có thể làm việc với các chủ người Việt và môi trường nhiều người Việt. Tuy nhiên, Tiếng Anh tốt luôn luôn là một lợi thế, mở ra một bầu trời cơ hội. Hãy tham gia các lớp luyện giao tiếp để thêm tự tin.

Chứng chỉ có thể cần thiết khi làm việc

Rất nhiều trung tâm ở Việt Nam dạy pha chế lấy chứng chỉ quốc tế. Quan trọng là chứng chỉ quốc tế nhé, đó là điều kiện để xin các việc yêu cầu có chứng chỉ, nhiều cơ hội và thu nhập lại cao. Ngoài pha chế, bạn có thể học nấu ăn, phụ bếp, làm bánh… Biết càng nhiều việc càng nhiều cơ hội.

Chọn vùng sinh sống và làm việc

Công việc và địa điểm được gia hạn Visa 462

Tìm hiểu về địa lý, thời tiết, khí hậu Úc

Úc là một quốc gia rất rộng lớn với nhiều đặc điểm địa lý, thời tiết và khí hậu khác nhau. Chia làm 9 tiểu bang và vùng lãnh thổ. Mỗi khu vực đều có đô thị và vùng nông thôn, cùng các công việc đáp ứng yêu cầu gia hạn năm 2, năm 3 cho Work&Holiday. Tìm hiểu Địa lý, thời tiết và khí hậu các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc

Công việc và địa điểm được gia hạn visa Work and Holiday

Để được gia hạn visa 462, bạn cần làm công việc được gia hạn trong vùng được quy định. Chính phủ Úc quy định rõ ràng các vùng, địa phương tương ứng với nhóm ngành nghề được gia hạn thị thực Work and Holiday. Có nhiều nhóm ngành nghề phân bổ trên khắp nước Úc, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc

 • New South Wales: NSW
 • Victoria: VIC
 • Queensland: QLD
 • Bắc Úc: NA
 • Tây Úc: WA
 • Nam Úc: SA
 • Tasmania: TAS

Nhóm ngành chính

 • Tourism and hospitality – Du lịch và khách sạn
 • Plant and animal cultivation – Trồng trọt và chăn nuôi
 • Fishing and pearling – Đánh bắt cá
 • Tree farming and felling – Lâm nghiệp
 • Construction – Xây dựng
 • Bushfire recovery work – Khắc phục hậu quả cháy rừng
 • Healthcare and medical sectors – Chăm sóc sức khỏe

Chỉ cần chọn ngành nghề và địa phương muốn đến làm việc, tra Postcode của địa phương và kiểm tra trên website của IMM tại đây. Lưu ý bắt buộc đáp ứng cả 2 điều kiện ngành nghề và vùng. Vấn đề này rất quan trọng, hãy lấy Postcode của địa phương rồi tra trên trang IMMI xem tại địa phương đó hỗ trợ các ngành nghề gì được gia hạn Visa 462. Nên nhớ, Úc rất rộng lớn, quốc gia này có diện tích gấp 20 lần Việt Nam.

Tìm nhà ở

một phòng cho thuê tại Úc

Nếu bạn đã tìm được việc ngay khi ở Việt Nam hãy hỏi trực tiếp chủ thuê. Nhiều chủ lao động hỗ trợ chỗ ở hoặc giới thiệu chỗ ở giá cả phải chăng gần nơi làm việc. Hỏi luôn tất cả thông tin về đưa đón ở sân bay, thời tiết, khí hậu, các vật dụng cần trang bị…

Trường hợp sang Úc mới bắt đầu tìm việc, hãy chọn vùng muốn đến trước. Tiếp theo tìm kiếm và hỏi kinh nghiệm trên các group WHM Việt Nam và quốc tế tại địa phương đó. Có hàng trăm group trên facebook cả tiếng Anh và tiếng Việt. Ngoài ra có rất nhiều website, app tìm phòng như: flatmates, nguoivietaiuc, hostelworld, tripadvisor, gumtree.

Thuê được chỗ ở rồi, việc không thể thiếu là hỏi người cho thuê phòng hỏi tất cả các thông tin cần thiết như đưa đón sân bay, chuẩn bị gì… Đôi khi họ cũng có rất nhiều công việc để giới thiệu cho bạn.

Tìm việc làm

Đây là phần quan trọng nhất khiến nhiều WHM lo lắng. Hãy yên tâm, Úc không thiếu việc làm cho WHM trên toàn lãnh thổ. Bạn có thể tìm việc ngay khi ở Việt Nam để an tâm hơn. Từ chỗ ở, đưa đón, vật dụng… chuẩn bị chu đáo hơn. Hoặc tìm việc sau khi sang Úc, cách này đòi hỏi WHM phải chủ động và có kỹ năng hơn. Có tài chính dự trù cho thời gian tìm việc.

Đứng trên góc độ người tuyển dụng, họ sẽ muốn nhận CV của những người đang ở Úc hơn là còn ở Việt Nam. Do đó, cơ hội khi sang Úc mới tìm việc là nhiều hơn. Nhiều WHM sẽ chọn con đường tìm việc ngay tại Việt Nam và sang đó vừa làm việc vừa tìm các cơ hội khác.

Công việc phổ biến của Work&Holiday

Farm – phổ biến, nhiều nhất

Công việc cụ thể là thu hoạch rau, củ, quả. Sắp xếp rau củ quả vào thùng. Có thể làm ngoài trời hoặc trong nhà kính. Tùy loại rau củ quả, thường sẽ thu hoạch từ sáng sớm, đến chiều trước khi trời tối. Một số rau, củ theo mùa. Một số loại trồng quanh năm. Công việc này phổ biến và nhiều nhất tại tất cả các vùng nông thôn Úc và vùng ven các đô thị lớn. Có 2 hình thức làm farm phổ biến của WHM:

Làm theo giờ

Đây là hình thức phổ biến và nhiều nhất, các WHM sẽ thuộc biên chế của farm. Mức lương do farm quyết định nhưng ít nhất phải bằng mức lương tối thiểu của Úc là 25$/giờ. Số giờ làm cũng hạn chế tùy theo công việc của farm khoảng 40 giờ/tuần.

Làm khoán

Các nhóm WHM chăm chỉ thường tổ chức đội nhóm làm khoán sẽ có mức thu nhập cao hơn rất nhiều và không bị giới hạn giờ làm. Công việc không thiếu, làm hết farm này đến farm khác. Đây chính xác là cầy tiền đòi hỏi phải có sức khỏe, chăm chỉ và cần cù.

Nhà máy

Làm việc trong các nhà máy, xưởng cũng là một lựa chọn phổ biến. Các công việc đa dạng từ chế biến thịt, gia súc, gia cầm, trứng đến chế biến hàng nông sản, hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp… Công việc này có tại cả vùng nông thông và thành thị, nhiều hơn tại các thành phố. Mặt bằng lương cao hơn nhà hàng, giờ làm cũng nhiều hơn.

Nhà hàng, khách sạn

Các công việc phục vụ, pha chế, đầu bếp, phụ bếp… Có rất nhiều tại các nhà hàng, khách sạn, Resort,  Roadhouse. Tập trung chủ yếu tại các thành phố, trung tâm đô thị. Về mức lương, thường thì các nhà hàng lớn do Tây sở hữu trả lương cao hơn. Các nhà hàng nhỏ, chủ Á thường có nhiều giờ làm hơn.

Bán hàng

Công việc bán hàng trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm, thời trang, tạp hóa. Mức lương tùy từng cửa hàng. Giờ làm các ngày thường từ 9:00 đến 16:00 hoặc 18:00. Thứ 5, 6 có thể mở đến 22:00.

Nếu làm tại các chuỗi thức ăn nhanh, siêu thị tiện ích ít giờ làm nên kết hợp với các công việc partime khác ví dụ như trông trẻ và giúp việc nhà.

Kênh tìm việc

Mạng xã hội và website tìm việc là 2 kênh tìm việc phổ biến nhất. Website tìm việc có độ tin tưởng cao hơn, mạng xã hội nhiều thông tin, nhanh tiện hơn nhưng thật giả lẫn lộn cần kiểm tra thông tin cẩn thận tránh bị lừa đảo.

Website

Trang việc làm phổ biến nhất là Úc: seek, indeed. Các website nguoiviettaiuc.com và gumtree.com.au cũng có nhiều tin tuyển dụng chất lượng cho WHM

Facebook

 • Group WHM quốc tế tại Úc và Group việc làm tại các địa phương cụ thể
 • Ngoài ra còn có rất nhiều nhóm của WHM Việt, du học sinh ở từng thành phố, bang

Kênh truyền thống

Chủ cho thuê phòng và các WHM cùng thuê phòng là nguồn thông tin rất hữu ích. Đi trên đường cũng có những biển tuyển dụng như Việt Nam, cầm CV đi thẳng vào xin việc thôi. Báo giấy đôi khi cũng có những tin tuyển dụng chất lượng.

Đặt vé máy bay, chuẩn bị lên đường

Đặt vé máy bay

Skyscanner là website tìm đường bay tối ưu nhất hiện nay. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Traveloka, đại lý bán vé máy bay truyền thống. Các hãng bay giá rẻ là Scoot, Jetstar, Tiger Airways. Hạng trung Bamboo, sang là Vietnam Airlines và Quantas. Vé rẻ thường từ 5-7 triệu với ít nhất 1 điểm transit thường là Singapore. Bạn có thể du lịch vài điểm trong lúc transit tại đây. Lưu ý tên trên vé máy bay nên bỏ trống midle name. Ví dụ để là Ngo, An Bap hoặc An Bap, Ngo để tránh phiền phức.

Quy định hàng hóa được mang sang Úc

Quy định về hàng hóa của Úc rất chi tiết, hải quan Úc cực kỳ nghiêm khắc. Các bước kiểm tra an ninh và chó nghiệp vụ luôn sẵn sàng. Hãy tuân thủ nghiêm túc và khai hàng hóa đầy đủ thành thật nhé. Tham khảo quy định về hàng hóa được mang sang Úc tại đây

Hành trang đi Úc

Nếu mua được gì ở Việt Nam thì nên mua, ít ra đủ dùng trong thời gian đầu. Có thể bên Úc rẻ hơn nhưng mới sang lạ đường lạ cái khó mua. Bankervn sẽ liệt kê file mẫu, các bạn nên download về và bổ sung thêm.

Đổi đô la Úc

Đổi đô la Úc - AUD

Các loại thẻ visa credit, visa debit chỉ đề phòng hờ vì phí của Ngân hàng thu khi tiêu xài ở Úc là cực cao. Bạn cần đổi một số lượng tiền mặt nhất định, khoảng tầm 2000 AUD là đủ. Theo quy định bạn chỉ được mang tối đa 7000 AUD hoặc ngoại tệ tương đương vào Úc. Số tiền này sẽ dùng để chi tiêu trong thời gian đầu khi mới sang và nạp vào thẻ Ngân hàng tại Úc.

Đổi đô la Úc ở Ngân hàng hoặc tiệm vàng đều được. Ngân hàng thì cần hồ sơ bao gồm visa, vé máy bay, hộ chiếu. Tiệm vàng thì chỉ cần mang tiền ra đổi thôi. Tùy thời điểm có lúc tỷ giá ở Ngân hàng tốt hơn, có lúc tiệm vàng tốt hơn. Với số lượng ít, chênh lệch không đáng kể, mình khuyên tiện đâu thì đổi.

Thủ tục xuất cảnh Việt Nam, Nhập cảnh Úc

Thủ tục xuất nhập cảnh hiện nay rất đơn giản, chỉ cần cầm hộ chiếu và visa thôi. Trên máy bay hoặc quầy nhập cảnh, bạn sẽ được phát Incoming passenger card Australia. Tờ này nhiều người quen gọi là Tờ khai nhập cảnh Úc dùng để khai báo hành lý và hàng hóa mang vào Úc.

Địa chỉ cần lưu trước khi đến Úc

Hãy lưu các địa chỉ cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Úc vào điện thoại để liên lạc ngay khi cần hỗ trợ. Đây là nơi cấp lại hộ chiếu và hỗ trợ công dân Việt Nam tại Úc. Lưu ý cực kỳ quan trọng: hiện tại có nhiều trang giả mạo và đưa thông tin sai. Mọi thông tin về cơ quan lãnh sự như điện thoại, giờ làm việc, email.. nên xem trực tiếp trên website của cơ quan lãnh sự.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra

Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Sydney

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Lời kết

Đi Úc là cơ hội có một không hai, là ước mơ của rất nhiều người đấy. Để sớm hòa nhập tại một đất nước xa lạ, đòi hỏi bạn trưởng thành, độc lập và chủ động hơn. Hãy chuẩn bị thật tốt trước khi lên đường nhé, chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời ở xứ sở Kangaroo. Dưới đây là gợi ý một số việc phải làm khi đến Úc:

 1. Nhận chỗ ở
 2. Mua Sim điện thoại
 3. Mở tài khoản ngân hàng
 4. Đăng ký mã số thuế
 5. Mua Bảo hiểm
 6. Sắm thẻ giao thông công cộng và các vật dụng khác
 7. Tìm việc làm nếu chưa tìm
 8. Ký hợp đồng lao động
 9. 3 tháng trước khi hết hạn thị thực 462, gia hạn năm 2
Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: