Những điều cần biết khi chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài chính du học là khâu phức tạp và khó khăn nhất trong bộ hồ sơ du học. Đây là điều mà hầu hết các du học sinh và phụ huynh đều công nhận. Để giúp phụ huynh và học sinh đang làm hồ sơ du học chuẩn bị tốt, Bankervn xin chia sẻ những điều cần biết về chứng minh tài chính du học trong bài viết sau:

Chứng minh tài chính du học nên biết

Những điều cần biết khi chứng minh tài chính du học

Để có thể chuẩn bị cũng như thực hiện tốt phần hồ sơ chứng minh tài chính, trước tiên phải hiểu những cái khó của việc này nằm ở đâu? Đại sứ quán, Tổng lãnh sự cần thấy gì để cấp visa cho ứng viên? Nên làm cái này hay không làm cái kia để tránh bị trượt? Sau đây, Bankervn sẽ hướng dẫn qua các điểm chính yếu mà bạn nên biết.

Việc chứng minh tài chính du học không đơn giản chỉ là cho thấy những con số

Vay mượn các kiểu để tăng số dư trong tài khoản, lấy giấy chứng nhận số tiền đó từ ngân hàng nộp cho lãnh sự quán xem. Sau đó rút tiền từ tài khoản đó ra trả lại chủ nợ là xong khâu chứng minh tài chính du học? Đó chỉ là những suy nghĩ của những người chưa từng lo hồ sơ xin visa đi du học mà thôi. Các viên chức lãnh sự họ không ngốc đến độ dễ dàng chấp nhận những kiểu chứng minh tài chính sơ sài như thế.

Khẳng định ngay rằng số dư đủ điều kiện đó trong tài khoản ngân hàng của bạn phải được xác nhận là đã tồn tại như thế qua nhiều tháng rồi chứ không phải chỉ mới được nộp vào gần đây. Tùy theo mỗi nước mà đòi hỏi thời gian tồn tại số dư đó là bao lâu. Như thế để hạn chế việc “chơi chiêu” kể trên. Thậm chí dù có cách “chơi chiêu” mà qua được các ải vừa nói thì ở một số nước như Mỹ chẳng hạn cũng sẽ cực kỳ khó khăn. Bởi bạn có thể bị hỏi về chứng minh tài chính du học Mỹ thêm một hoặc hai lần nữa ngoài lãnh sự quán Mỹ. Ví dụ như từ trường mà mình đăng ký nhập học, đại sứ quán và cả sở di trú Mỹ.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Người xin visa còn phải kê khai được nguồn gốc của số tiền đó là từ đâu? Có từ thu nhập ổn định, từ việc thế chấp các tài sản cố định, từ tài sản thừa kế hay từ việc được đền bù đất đai? Nói chung phải bắt nguồn từ các hoạt động hợp pháp và bình thường. Không bằng các cách mang tính chống chế chỉ để cho qua được khâu kiểm duyệt chứng minh tài chính. Như bán thống bán tháo mọi thứ mình có hay vay tín dụng đen để đủ tiền cho vào tài khoản. Trong trường hợp người xin visa đi du học còn chưa đủ tuổi trưởng thành, thu nhập hàng tháng của người bảo hộ hay cha mẹ cũng được hỏi đến và cần chứng minh rằng không chỉ họ đủ khả năng chi trả các chi phí trong những năm du học mà còn đủ kinh tế bảo đảm cho cuộc sống của những người thân ở lại Việt Nam này.

Tất cả những điều kể trên là các đòi hỏi hợp lý của các lãnh sự quán trong khâu chứng minh tài chính du học để tránh việc bỏ học giữa chừng hay ở lại cư trú và lao động bất hợp pháp tại nước họ vì không đủ kinh phí duy trì việc học.

Những khó khăn trong việc chứng minh tài chính du học của người Việt Nam

Nước ta vẫn còn trong giai đoạn khó khăn nên có khá nhiều loại hình lao động khác nhau. Đa phần trong số chúng là dạng lao động tự do, kinh doanh nhỏ lẻ… thuộc dạng không có kê khai rõ ràng về thu nhập với các cơ quan nhà nước nên sẽ cực kỳ khó khăn trong việc chỉ ra được thu nhập từ đâu một cách rõ ràng và thuyết phục trên giấy tờ. Cũng vì vậy mà khi muốn đi du học rồi đối mặt với việc chứng minh tài chính mà phía lãnh sự quán yêu cầu sẽ thành ra bị bắt bí. Những cảnh éo le dạng này là không hiếm gặp.

Đừng mong chờ việc giải trình là mình đủ khả năng tài chính nhưng do cách thức gia đình cũng như cơ chế kinh tế Việt Nam thế này thế khác nên khó chứng minh tài chính theo đúng trình tự hồ sơ mà lãnh sự quán yêu cầu. Họ không làm việc theo dạng “tình cảm” qua quýt như nước ta. Mọi thứ như các giấy tờ liên quan đến thu nhập hàng tháng, nguồn gốc số tiền tiết kiệm phát sinh trong suốt qua trình lao động kinh doanh như hợp đồng lao động, hồ sơ thuế… phải mang tính thuyết phục cao nhất. Không có chúng thì bạn phải đi con đường khác để chứng minh tài chính cho dù trên thực tế bạn có dư tiền bạc để du học cả chục lần đi chăng nữa.

Giải quyết khó khăn bằng dịch vụ chứng minh tài chính du học

Những khó khăn kể trên tuy làm lắm người vã mồ hôi nhưng với các nơi cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính du học lại khá dễ dàng. Bởi họ đã thực hiện qua nhiều lần, nắm rõ những câu hỏi và cả lời giải đáp trong vấn đề này. Nếu bạn không có khả năng giải quyết những khó khăn kể trên thì lời khuyên của Bankervn là nên thuê hẳn một công ty có cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính du học làm giúp mình. Hiện tại giá thuê loại hình dịch vụ này cũng không quá cao. Tham khảo bảng phí dịch vụ chứng minh tài chính du học.

Những nơi cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính du học thông thường là các tổ chức tín dụng như ngân hàng, các công ty bảo hiểm. Bởi họ có đủ tiềm lực kinh tế thực hiện việc này. Bên cạnh đó thì một số nơi khác như các công ty tư vấn hoặc các công ty liên doanh với họ cũng làm được việc này. Giải pháp mà các nơi cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính du học thường làm là dùng hình thức bảo lãnh hoặc lo liệu được đầy đủ các giấy tờ kê khai về tài khoản tiết kiệm, thu nhập của gia đình khách hàng… một cách hợp lệ theo những yêu cầu của các lãnh sự quán đưa ra.

Trước đây nơi làm dịch vụ chứng minh tài chính mọc ra như nấm. Song gần đây vì nhiều nguyên nhân mà quy định quản lý việc này chặt chẽ hơn nên ngoài các tổ chức tín dụng lớn thì không phải công ty nào cũng làm được chức năng này. Điều này rất dễ nhận ra khi bạn tìm kiếm trên mạng sẽ thấy phần đông nơi quảng cáo làm dịch vụ chứng minh tài chính là các ngân hàng lớn, hiếm lắm mới bắt gặp một công ty tư vấn du học hay doanh nghiệp thuộc ngành nào khác giới thiệu có làm chức năng này. Những công ty như vậy thường có sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tài chính cũng như vài văn phòng pháp lý liên quan. Điển hình như Dịch vụ Chứng minh tài chính SG của Bankervn.

Nhìn chung chứng minh tài chính du học tuy khó nhưng rất đơn giản

Phân tích và chỉ dẫn có hơi dài dòng để hiểu rõ các chi tiết, nhưng nói tóm gọn lại thì thật sự việc chứng minh tài chính du học cũng chỉ cần thực hiện vài yêu cầu đơn giản. Chẳng qua do cách thức làm ăn sinh sống tại Việt Nam còn khá “mơ màng” nên chẳng có nhiều giấy tờ cho thấy rõ ràng các khoản thu nhập và tài sản như ở các nước phát triển vẫn thường có. Và để giải quyết việc này thì dịch vụ chứng minh tài chính du học là câu trả lời ngắn gọn nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn tự tin có thể tự hoàn tất hồ sơ vượt ải này thành công, đạp bằng mọi khó khăn mà bài hướng dẫn chứng minh tài chính du học này đã kể đến ở trên. Hãy cứ mạnh dạn làm thử vì sau bài viết này bạn đã biết cần phải làm những gì khi chứng minh tài chính rồi đấy. Chúc may mắn!

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: