Chứng minh tài chính là gì? Làm sao để hợp lý và chặt chẽ

Chứng minh tài chính là gì? Tại sao phải chứng minh khả năng tài chính? Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính bao gồm những gì? Cách chứng minh tài chính như thế nào để hợp lý và chặt chẽ? Tất cả những câu hỏi xoay quanh vấn đề này sẽ được Bankervn giải đáp cực kỳ chi tiết ngay sau đây.

Làm sao để chứng minh tài chính hợp lý và chặt chẽ

Chứng minh tài chính là gì

Chứng minh tài chính là gì? Dịch vụ chứng minh tài chính SG

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) là một thuật ngữ trong hồ sơ xin thị thực đi nước ngoài. Là việc chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy rằng, bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích sang nước họ như đã khai trong hồ sơ xin visa. Thông thường, bạn cần chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập.

Có nhiều mục đích xin visa thị thực nước ngoài như: du học, du lịch, thăm thân, công tác, khám chữa bệnh hay xuất khẩu lao động… Và tương ứng là số tiền trong sổ tiết kiệm khác nhau. Ví dụ du lịch chỉ cần khoảng 100-200 triệu, nhưng du học có thể lên đến 1-2 tỷ và hồ sơ phức tạp hơn.

Chứng minh tài chính du học có thể gồm 2 bước: bước xin giấy nhập học và bước xin visa. Một số nước còn yêu cầu  chứng minh nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm. Hay còn gọi là chứng minh thu nhập.

Chứng minh tài chính tiếng anh là gì

Chứng minh tài chính tiếng Anh là Financial Proofing. Ngoài ra còn có từ nữa ít dùng hơn: Demonstrate Financial Capacity có nghĩa là “Chứng minh năng lực tài chính” hoặc “Chứng minh khả năng tài chính”

Tại sao phải chứng minh tài chính

Theo Liên hợp quốc, tại những nước phát triển, vấn đề nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp hết sức nhức nhối. Vì vậy họ cần đương đơn chứng minh tài chính, để có thêm căn cứ nhận định có đi đúng mục đích hay không. Hay sang đó rồi ở lại luôn, trốn ra ngoài làm việc tự do hoặc một mục đích khác.

Lao động dù là phổ thông ở các nước phát triển có mức thu nhập rất cao so với Việt Nam. Hơn nữa, làm việc bất hợp pháp còn trốn các khoản thuế, thu nhập lại càng cao. Điều này rất hấp dẫn với người lao động đến từ các nước kém và đang phát triển.

Bản chất chứng minh tài chính tất cả các quốc gia đều giống nhau. Bao gồm hai phần rõ ràng là sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập. Hai phần này bổ sung cho nhau. Sổ tiết kiệm chứng minh cho khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí, chi phí du lịch… Còn hồ sơ chứng minh thu nhập thể hiện thu nhập hàng tháng, hàng năm… Nó trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm ở đâu ra.

Đối với các bạn đi du học, bạn phải chứng minh khả năng tài chính đủ để trang trải chi trả học phí, phí sinh hoạt và mọi chi phí phát sinh ít nhất trong 1-2 năm đầu.

Đối với các bạn đi du lịch. Các bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để trang trải cho chuyến du lịch của mình.

Hồ sơ chứng minh tài chính

1. Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính

Thực chất, sổ tiết kiệm chính là tài sản. Đứng trên góc độ Đại sứ quán và Lãnh sự, họ cần xem xét các tài sản có tính thanh khoản cao. Tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt. Nhưng không thể yêu cầu người xin visa mang cả bao tải tiền lên mà đếm được. Và giải pháp là sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm có tính thanh khoản chỉ kém tiền mặt, lại được ngân hàng xác nhận. Do đó, cơ quan lãnh sự các nước đều yêu cầu chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm. Về phần này, hồ sơ rất đơn giản chỉ bao gồm sổ tiết kiệmgiấy xác nhận số dư.

Số tiền trong sổ tiết kiệm với mục đích đi du học cao hơn nhiều mục đích du lịch. Một số nước quy định mở sổ trước thời điểm xin visa từ 28 ngày – 6 tháng. Riêng du học thì tốt nhất là bạn nên mở sổ trước 3 đến 6 tháng. Ví dụ trường hợp mình xin cấp Visa du học Hàn Quốc tháng 04/2023, Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu bắt buộc phải mở sổ trước đó 6 tháng, tức là trước tháng 11/2022.

2. Hồ sơ chứng minh thu nhập

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Phần này rất quan trọng với các nước như Anh, Úc, New Zealand, Canada và Schengen. Đối với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc có phần đơn giản hơn. Hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ thể hiện thu nhập hàng tháng, hàng quý, hàng năm của gia đình. Đó cũng chính là nguồn tích lũy để hình thành tài sản và sổ tiết kiệm.

Đại sứ quán chấp nhận các nguồn thu nhập nào?

  • Thu nhập từ lương
  • Cho thuê tài sản
  • Công ty riêng, hộ kinh doanh cá thể
  • Các nguồn thu nhập từ cổ phần, cổ phiếu, góp vốn kinh doanh…
  • Thu nhập từ nông, lâm, ngư nghiệp… chỉ cần bạn chứng minh được

Có phải thu nhập càng cao càng tốt không? Điều này là không cần thiết, thu nhập hàng tháng sau khi trừ chi phí sinh hoạt, đủ để tích lũy số tiền trong sổ tiết kiệm là được. 

Cụ thể, với trường hợp của một du học sinh Mỹ chẳng hạn. Chi phí 1 năm ăn học vào khoảng 700 triệu, mở sổ 800 triệu cho chắc. Bạn này có nhà ở Sài Gòn, đã đi làm 5 năm. Lấy 800 triệu chia cho 60 tháng (5 năm) là khoảng 13,5 triệu. Như vậy, hàng tháng bạn cần tích lũy được 13,5 triệu. Cộng với chi phí sinh hoạt, thu nhập hàng tháng vào cỡ 18 triệu là đủ.

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu tài sản có giá như nhà đất, căn hộ, xe hơi… Hồ sơ của bạn sẽ đẹp và mang tính thuyết phục hơn.

1001 lý do không tự chứng minh tài chính du học, du lịch được

Ở Việt Nam, chúng ta có thể bán cả nhà đất, vay ngân hàng… để đầu tư cho con cháu. Hy sinh đời bố củng cố đời con là một điều bình thường. Nhưng với Đại sứ quán, tất cả phải thể hiện trên giấy tờ. Và đó là lý do nhiều trường hợp không thể tự chứng minh tài chính được:

  • Việc kinh doanh tự do, không giấy phép, tài sản đứng tên nhiều người… rất phổ biến tại Việt Nam. Và những trường hợp này rất khó để chứng minh rõ ràng trên giấy tờ được.
  • Không phải ai cũng có nguồn tiền mặt để gửi ngân hàng. Thường khi có số tiền lớn, chúng ta thường đầu tư kinh doanh, mua vàng, mua bất động sản, xe hơi…

Với những trường hợp không tự chứng minh được, bạn có thể nhờ đến dịch vụ. Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mở sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, với riêng người viết, các dịch vụ chứng minh thu nhập tràn lan trên mạng rất mập mờ, hồ sơ sơ hở tè le và đa số sử dụng dấu giả. Tốt nhất, bạn nên nhờ người quen xác nhận đang làm việc tại một công ty nào đó mà mình biết. Như vậy sẽ an toàn và đảm bảo cho hồ sơ hơn. Tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Chứng minh tài chính như thế nào

Giấy xác nhận số dư chứng minh tài chính

Giả sử đi du học Anh Quốc. Trường học và sở di trú sẽ yêu cầu đương đơn có sổ tiết kiệm 600 triệu, kỳ hạn 06 tháng. Thời gian gửi trước khi nộp hồ sơ 28 ngày. Trước ngày nộp hồ sơ 28 ngày trở lên, đương đơn chỉ cần mang 600 triệu ra ngân hàng yêu cầu gửi tiết kiệm, kỳ hạn 06 tháng. Sau khi mở sổ tiết kiệm, yêu cầu giao dịch viên làm cho 2 bản xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm; đóng dấu sao y đối chiếu bản chính sổ tiết kiệm. Đến ngày nộp hồ sơ bạn nộp giấy xác nhận số dư và bản sao sổ tiết kiệm cho Đại sứ quán là xong.

Trường hợp không có tiền mặt để gửi tiết kiệm

Rất đơn giản, hãy sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính của Bankervn. Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, hãy chọn một đơn vị uy tín. Bankervn đã hoạt động từ 2015 đến nay, với hơn 15.000 khách hàng trong và ngoài nước. Trên google map, bạn sẽ thấy những đánh giá rất khách quan của các khách hàng cũ. Có đến 99% khách hàng được hỏi cho rằng sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Một số lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

Kỳ hạn sổ

Kỳ hạn sổ còn gọi là thời hạn sổ tiết kiệm. Thường thì bạn muốn mở thời hạn từ 1 – 12 tháng đều được.

Sổ tiết kiệm duy trì bao lâu

Thời gian duy trì sổ tiết kiệm là thời gian sổ tiết kiệm tồn tại trong ngân hàng. Có những dịch vụ chỉ mở sổ và tất toán trong vòng 01 ngày. Nếu ĐSQ yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận số dư mới nhất, hoặc mang sổ gốc đi phỏng vấn thì không được. Vì sổ tiết kiệm đã tất toán, số dư trong tài khoản ngân hàng không có để xác nhận.

Gia hạn duy trì sổ tiết kiệm

Có rất nhiều trường hợp, định phỏng vấn ngày này nhưng thời gian phỏng vấn phải dời sang ngày khác hoặc phải phỏng vấn lại. Theo thỏa thuận ban đầu thời gian duy trì sổ tiết kiệm trong ngân hàng là 01 tháng, nhưng bây giờ phải sang thứ 2 mới phỏng vấn. Lúc đó bạn cần gia hạn thời gian duy trì sổ tiết kiệm thêm 01 tháng nữa. Hãy hỏi bên dịch vụ có gia hạn được không nhé. Cẩn thận vẫn hơn!

Mượn sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư

Một vấn đề quan trọng không kém là có mượn sổ tiết kiệm được không? Có xin thêm giấy xác nhận số dư gần ngày phỏng vấn được không? Và chi phí bao nhiêu?

Rất nhiều nước yêu cầu bạn phải mang sổ gốc đi phỏng vấn, đối chiếu hoặc lấy giấy xác nhận số dư tại thời điểm gần nhất. Do đó, đầu tiên bạn cần tìm hiểu kỹ thủ tục trước. Khi sử dụng dịch vụ cần làm rõ những vấn đề này.

Câu hỏi thường gặp

Ngân hàng nào làm dịch vụ chứng minh tài chính

Hiện tại, tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đã dừng sản phẩm chứng minh tài chính để đi du lịch du học nước ngoài. Khách hàng có thể chứng minh năng lực tài chính thông qua sản phẩm cho vay du học có tài sản đảm bảo hoặc tự mở sổ tiết kiệm bằng tiền của mình.

Trường hợp nào được miễn chứng minh tài chính

Một số nước như Úc, New Zealand và Canada có chính sách miễn chứng minh tài chính khi xin visa du học cho các trường cao đẳng, đại học được chỉ định. Hàn Quốc miễn chứng minh tài chính cho một số trường hợp khi xin visa du lịch. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ, còn lại, hầu hết các trường hợp đều bắt buộc chứng minh tài chính.

Làm sao biết dịch vụ chứng minh tài chính giả và lừa đảo

Trên thị thường, tình trạng làm giả hồ sơ chứng minh tài chính không phải là ít. Mới đây, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt một trường hợp làm giả giấy tờ này. Quý khách cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ về dịch vụ trước khi làm để tránh lừa đảo. Tiền mất tật mang.

Công việc tự do, kinh doanh online có chứng minh tài chính được không

Hoàn toàn có thể được. Freelancer, công việc tự do, kinh doanh online hay các công việc không chứng minh được bằng giấy tờ hoàn toàn có thể giải trình được. Bankervn luôn khuyến cáo đương đơn trình bày hồ sơ dựa trên thực tế, không làm giả. Tuy nhiên, nghiệp vụ này tương đối phức tạp nên hầu hết mọi người chọn cách binh, bùa hồ sơ.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: