Có nên đầu tư game Metamon không? Bài toán kinh tế Metamon RACA

Metamon Island là game kiếm tiền thứ 2 mình theo dõi từ khi xu hướng hót hòn họt play-to-earn ra đời. Mất 3 ngày để tìm hiểu tất cả thông tin về Radio Caca (RACA) và Game Metamon RACA để quyết định vào cuộc chơi. Tuy nhiên, xu hướng gì thì gì, vị thế vào vẫn là quan trọng nhất. Vậy bây giờ vào Metamon có được không? Có nên đầu tư chơi game Metamon không?

Nếu bạn là người mới, hãy đọc bài này dễ hiểu hơn: Metamon là gì? Chơi game Metamon cần bao nhiêu tiền?

Có nên đầu tư chơi Game Metamon không?

Bài toán kinh tế Metamon

bài toán kinh tế metamon ngày 16/12/2021

Bảng tính trên giá cả thị trường thời điểm 01:06 ngày 16/12/2021. Áp dụng cho Metamon Nomal (MNM), loại Metamon phổ biến, nhiều nhất, giá tốt nhất và thời gian hòa vốn nhanh nhất. Những công thức đằng sau bạn có thể check lại hoặc xem bảng có cập nhật giá cả thị trường mới nhất tại: ANALYSIS – RACA, Sheet HOAN VON 

Bài toán kinh tế Metamon là Lợi nhuận = Doanh thu bán trứng – Chi phí chơi game – Chi phí mua Potion”

Vốn đầu tư

Metamon có chỉ số lực chiến (Score) từ 300-330. Score = Luck + Courage + Wisdom + Size + Stealth. Lực chiến tỷ lệ thuận với tỷ lệ thắng, mảnh trứng sẽ nhiều hơn. Tức là chỉ số càng cao thì tỷ suất sinh lời càng cao. Level cũng vậy, level càng cao, tỷ suất sinh lời càng cao. Trong bảng tính ANALYSIS – RACA, sheet MNM, cột “Doanh thu so với cấp 1″ có so sánh tỷ  suất sinh lời của level từ 2-60 so với level 1.

Giá thấp nhất trên chợ chỉ là những con có Score thấp dưới 315. Score cao từ 315 trở lên đắt hơn. Đặc biệt là trên 320 bị đẩy giá cao trên giá thấp nhất từ 100-150k. Với mình thì giá đó không đáng, nên chỉ cần mua tầm 315-319 là được. Tất nhiên trên 320 mà giá thấp thì mua vội.

BNB làm phí giao dịch: game xây dựng trên nền tảng BSC sử dụng BNB làm phí giao dịch. Để mua bán, trao đổi và đưa vật phẩm từ ví vào game, từ game ra ví, bán vật phẩm trên chợ… Bạn cần thanh toán một khoản phí giao dịch bằng BNB. Đừng lo lắng, nếu tính ra tiền Việt chỉ vài ngàn đồng.

Potion: để lên 1 level bạn cần 1 potion và tích đủ EXP. Level 1 lên level 2 cần 100 EXP. Level 2 lên 3 cần 105 EXP. Lên level càng cao thì mảnh trứng nhận được càng nhiều. Đến ngày thứ 2 chơi game bạn đã đủ EXP lên level. Có thể tích EXP không lên level khi nào bán trứng xong mua Potion lên cấp sau. EXP tối đa tích được là 600. Lưu ý, lên Level mang lại tỷ suất sinh lời cộng thêm từ 1,06% – 2,5%, không lên về lâu dài là thiệt.

Phí chơi game: một ngày một Metamon sẽ chơi 20 trận, mỗi trận lại mất một khoản phí chơi game. Do đó, cần nạp một lượng RACA nhất định vào game. Sau khi nạp RACA vào game, nó sẽ chuyển thành uRACA. Hiện tại, uRACA chưa có cơ chế chuyển ngược lại thành RACA để rút về ví. Hãy tính toán số lượng RACA chuyển vào game cho hợp lý với tài chính của bạn.

Các mức phí, chỉ số, tỷ lệ trong game thay đổi hàng tuần. Bạn có thể xem các cập nhật mới nhất trên file ANALYSIS – RACA

Doanh thu 

Mỗi trận thắng ở Level 1 nhận được 20 mảnh trứng, thua 10 mảnh trứng. Số mảnh trứng nâng lên khi level cao lên. Tỷ lệ thắng của MNM do DEV (nhà phát triển) công bố là 70% nhưng mình chỉ tính là 60-65% theo thực tế trải nghiệm.

Dù tỷ lệ thắng thế nào, kiểu gì thì kiểu, sau 3 ngày bạn sẽ có >1000 mảnh trứng. 1000 mảnh trứng đổi ra được 1 trứng và bán trên chợ. Như vậy, sau 3 ngày bạn mới bắt đầu có doanh thu.

Đổi 1000 mảnh trứng được 1 trứng. Trên hình là 5 trứng và 787 mảnh trứng
Lợi nhuận

Lợi nhuận thu được sẽ bằng tiền bán trứng trừ đi chi phí mua potion và chi phí chơi game. Nếu chỉ bán trứng như vậy, sau khoảng 120-160 ngày bạn sẽ hoàn vốn RACA. MNM bạn nuôi ở mức level từ 48-56. Lúc này, Metamon của bạn sẽ đánh ra số mảnh trứng gấp 2,1-2,3 lần metamon level 1. Chắc chắn sẽ có giá trị hơn phải không nào.

Đến đây, bạn sẽ tự hỏi, người ta mua trứng để làm gì? Mình sẽ giải thích chi tiết trong bài viết về trứng, tỷ lệ đập trứng, ai mua trứng…

Egg bán trên RadioCaca Market

Có nên đầu tư chơi Metamon không

ngồi xem hoặc tua nhanh

Như vậy, bài toán kinh tế của Metamon rất rõ ràng. Với tỷ suất lợi nhuận lên đến 0,5-1%/ngày, sau 120-160 ngày hoàn vốn. Đây quả thực là game có lợi nhuận cao?

Câu trả lời: hiện tại đúng là vậy! Nếu tính trên đồng RACA chắc chắn sau này vẫn đúng. Nhưng có thể không đúng nếu tính trên VNĐ. Để vô game, bạn phải đổi VNĐ ra USDT/BNB và mua RACA. Sau đó vô game mua Metamon và kiếm lợi nhuận bằng đồng RACA. Nếu RACA mất giá thì sao?

Giá RACA phụ thuộc 2 yếu tố: chủ quan và khách quan. Chủ quan là chính bản thân Radio Caca, khách quan là thị trường Crypto. 2 gạch đầu dòng này, bạn cần tìm hiểu nghiêm túc và càng sâu càng tốt. Đầu tư số tiền lớn vào Metamon, có thể là vài ba năm hoặc thậm chí là chục năm thanh xuân. Mở một quán cafe hay cửa hàng, bạn phải tìm hiểu biết bao nhiêu thứ. Metamon cũng vậy!!!

Đầu tư vào Metamon tức là bạn đang đầu tư vào token RACA của nhà phát hành Radio Caca trên thị trường Crypto.

LƯU Ý CỰC KỲ QUAN TRỌNG

Để quyết định đầu tư một số vốn lớn vào chơi game, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về Radio Caca cũng như thị trường Crypto và Bitcoin (BTC). Bitcoin là anh cả chiếm từ 35-50% vốn hóa thị trường Crypto nên có tác động rất lớn đến thị trường này. Nếu bạn không tìm hiểu đã vô tiền, thì bạn chỉ là một con bạc. Tiền trong túi các bạn, lời các bạn hưởng, mất các bạn chịu. Hãy có trách nhiệm với tiền của mình!

Tác giả đang chơi Metamon và kiếm được lợi nhuận từ đây. Nên kiểu gì thì kiểu, cảm tính vẫn đi vào bài viết. Hãy tham khảo để tích ra những gạch đầu dòng để từ đó tìm hiểu thêm. Tất cả những nhận định cá nhân chỉ là của cá nhân không phải lời khuyên đầu tư. Bankervn không liên lạc hay làm gì liên quan đến tiền nong của các bạn. Ai mạo danh hướng dẫn hỗ trợ đều là lừa đảo hết.

Và cuối cùng, khi lên thuyền bạn cần nhớ “Tiền khi chưa vào túi thì không phải tiền của bạn”. Hãy nhớ kỹ điều này, áp dụng trên tất cả thị trường tài chính từ forex, chứng khoán, crypto, hàng hóa…

Tìm hiểu về Radio Caca

Mình đã viết 1 bài rất dài về các quá trình hình thành phát triển, thành tựu, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ của RACA. Đọc đi đọc lại, sửa đi sửa lại và cuối cùng quyết định xóa hết đi. Quá cảm tính! Cuối cùng quyết định chỉ đưa ra các gạch đầu dòng để các bạn tự tìm hiểu để có cái nhìn sáng suốt hơn.

Mục tiêu của Radio Caca là phát triển vũ trụ thực tế ảo The Universal Metaverse gọi tắt là USM với token USM sắp ra mắt. USM sẽ hoạt động trên mạng Ethereum (ETH). The Universal Metaverse là phiên bản 3D của sao hỏa, có thể phóng to, thu nhỏ, quay quay các kiểu con đà điểu giống Google Earth. Đây sẽ là tính năng lần đầu tiên xuất hiện trong ngành game toàn cầu.

The Universal Metaverse

Trên Universal Metaverse sẽ có sông, núi biển, sa mạc như trên trái đất. Và nó còn đang hoang sơ, mọi người sẽ cùng xây dựng một nền văn minh hoàn toàn mới. Cùng lên tiếng để xây dựng các chính sách, chế độ trên thế giới ảo này. Các NFT như MML, BMM Land, Kiss-Land… sẽ đổi ra đất. Dragon Fruit Dog đổi ra thú nuôi. Purple diamond (MDB) đổi thành mô tô…

RACA sẽ trở thành đồng tiền giao dịch trên USM. USM token sẽ hoạt động giống như ETH và RACA giống như AXS. Nếu Ethereum 1.0 chậm chạp hiện tại trì hoãn nâng cấp lên 2.0, Radio Caca sẽ tự xây dựng mạng USM Chain của riêng mình.

Metamon hiện tại chỉ là một mini game trong lúc chờ Universal Metaverse. Nó có thể phát triển thành trò chơi 3D đầu tiên tại đây có tên là DAOM. Người chơi Metamon sẽ được nhận đến 25% Airdrop token USM. Và dùng Metamon farm ra các vật liệu trên USM.

Game metamon raca là gì

Nếu Radio Caca ra được dự án chính Universal Metaverse thì RACA chắc chắn bay lên sao hỏa cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Vấn đề ở đây là họ có thực hiện được dự án chính không? Không ai có thể trả lời chắc chắn được câu hỏi này. Việc phát triển Universal Metaverse cần rất rất nhiều nguồn lực và nó bắt đầu bằng sự ủng hộ của cộng đồng.

Lộ trình đã qua và thành tựu đạt được

Phát hành token Radio Caca V2 thay thế token Radio Caca V1

Triển khai NFT trên các chợ: Binance NFT, Bakeryswap, RadioCaca Market

Hoàn thiện các chức năng Staking và Farm trên cả 3 mạng ETH, BSC, OEC

Triển khai marketplace: https://market.radiocaca.com/

Mini game Metamon: https://metamon.radiocaca.com/

Top 10 The Most Valuable Builder mùa 3 (MVBIII)

Tháng 12/2021: ra mắt Universal Metaverse bản beta. Link test: https://3d.radiocaca.com/

Lộ trình sắp tới

  • Tháng 12/2021: Xuất bản Light Paper và bắt đầu phát triển USM Chain
  • Tháng 3/2022: ra bản chính thức Universal Metaverse; Beta USM Chain
  • Tháng 6/2022: triển khai Mainnet USM Chain
  • Cuối năm 2022: Hoàn thiện USM Metaverse với chức năng VR

Phân tích cơ bản về RACA

Ưu điểm

Chiến lược Marketing cực kỳ thông minh

AMA cùng CZ – CEO Binance; Maye Musk – mẹ của Elon Musk (CEO Tesla & SpaceX); Justin Sun (Tiểu Jack Ma trong Crypto). Đừng hiểu lầm họ có quan hệ đằng sau nhé. Hãy hiểu đây chỉ là những người của công chúng mà RACA mời được về tham gia sự kiện của mình thôi.

Radio Caca thông qua sự hợp tác giữa KODA và Maye Musk để trở thành đơn vị quản lý độc quyền NFT mang thương hiệu Maye Musk Plus Box (MPB). Hộp mẹ (Matrix Plus Box), hộp mù (Maye Musk Mystery Box – Mystery Box) của RACA có hình ảnh của Maye Musk. Bà là mẹ của Elon Musk nhưng trong làm ăn không liên quan gì đến nhau đâu nhé.

Maye Musk Mystery Box bán trên BinanceNFT có thể đập ra Matrix Plus Box (MPB) /R Kiss-up Dog /BMBMUSK

Justin Sun tuyên bố mua được Maye Musk NFT “Diamonds Are Forever – RACA to the Moon” trong buổi đấu giá từ thiện cho quỹ từ thiện Binance do Radio Caca tổ chức. Anh cũng tuyên bố là Huge Fan của RadiocacaNFT sau khi có được “Diamonds Are Forever – RACA to the Moon”.

Việc mời được những người có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường về tham gia các sự kiện đã khiến NFT của Radio Caca thành công vang dội trên khắp các mặt trận từ BinanceNFT đến Bakeryswap. Làm tiền đề cho sự phát triển của Radio Caca Marketplace và Metamon Island sau này. Team Marketing RACA thực sự là đỉnh của chóp.

Bắt trend, đổi hướng và dò đường đỉnh cao

Ngay từ đầu, RACA chưa xác định mọi thứ rõ ràng. Và ngay sau khi bắt được trend GameFi, Defi, NFT, Metaverse, họ triển khai cực kỳ nhanh và hiệu quả. Bạn cứ lôi hết những bài trong Twitter, Medium, Telegram ra mà đọc sẽ rõ. Từ khi bắt trend đến lúc ra NFT, tham gia MVBIII, ra mini game Metamon, chợ Marketplace… Trong quá trình đó, có những sai sót, có những thiết sót chỉ những người theo RACA từ đầu mới hiểu. Nhưng tóm lại đến bây giờ đều đã gặt hái thành tựu.

Nhận được cảm tình của cộng đồng

Trong cộng đồng Radio Caca có câu: “RACA chưa bao giờ làm anh em thất vọng!”. RACA đi đến hiện tại, phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của cộng đồng. Mặc dù có rất nhiều vấn đề từ kỹ thuật đến mạng BSC… Nhưng cộng đồng vẫn ngày càng phát triển và có lượng fan trung thành lớn.

Nhược điểm

Hãy đọc kỹ phần này. Ngắn nhưng cực kỳ quan trọng. 

Nhân vật quan trọng của dự án là CEO Radio Caca còn ẩn danh. Hiện tại đội dự án chỉ công khai 3 người: Vitaliy Tyan – Head of Marketing; Darnell Washington – CSO; Emma Rusell – Advisor.

Website sau khi update cách đây không lâu, không có thông tin về Backer & Partner. Mặc dù trước đây có nhưng hiện tại là không. Thông tin cũ hoặc thông tin bên lề là không chính thống.

Vì giai đoạn đầu, dự án dò đường, bắt trend và đổi hướng nên rất nhiều thứ đã thay đổi. Nếu thay đổi có thể xóa bài cũ nhưng không đồng nhất trên tất cả các kênh. Vì vậy, khi tìm kiếm thông tin từ Website, Twitter, Telegram đến Medium sẽ thấy lắt nhắt và rất khó hệ thống lại. Thông tin nào là cũ, là mới cực kỳ lộn xộn. Vẫn còn các hạt sạn như trình bày medium tiếng Anh chưa đủ chuẩn chỉnh. Group Telegram Global tạm đóng không một lời thông báo hoặc mình không đọc được thông báo.

Cộng đồng chủ yếu đến từ Châu Á. Mạnh nhất là cộng đồng nói Tiếng Hoa rồi đến Việt Nam, Indonesia… Cộng đồng Turkey cũng đang phát triển mạnh, còn các cộng đồng khác vẫn đang trong quá trình bắt đầu. Riêng Mỹ mình không có thông tin.

Mục tiêu của dự án quá lớn, điều này gây nên lo ngại về tính khả thi của dự án. Một câu hỏi lớn được đặt ra là Radio Caca có đủ thực lực, tiềm lực và nguồn lực thực hiện hay không. Giải pháp công nghệ là gì.

Play-to-earn Metamon

Phần này, nhà đầu tư trend Gamefi nên đọc

Con đường của Metamon hay các game play-to-earn đều giống nhau, cơ bản có 3 giai đoạn: tăng trưởng, bão hòa và thoái trào. Giai đoạn tăng trưởng, game cần thu hút lượng lớn người chơi. Sau đó, giải quyết bài toán lâu dài: giữ chân người chơi và tăng lượng người chơi trung thành. Bỏ qua việc đốt tiền vào marketing, thu hút người chơi có 2 cách: nội dung game hoặc nguồn lợi đủ lớn.

Metamon đang ở bước đầu giai đoạn tăng trưởng, là mini game trong lúc chờ USM Metaverse – dự án chính của Radio Caca. Nội dung của nó cực kỳ đơn giản. Cách phát triển người chơi nằm ở nguồn lợi lớn. Tiếp theo, nó sẽ phải giải bài toán dài hơi: giữ chân người chơi – tăng lượng người chơi trung thành.

Giải bài toán này chỉ có cách, tăng lượng người chơi và giảm tỷ suất lợi nhuận. Nếu giá RACA tăng nóng, người chơi mới sẽ khó tiếp cận vì vốn đầu tư lớn. Tỷ suất lợi nhuận sẽ có xu hướng giảm về mức vừa hấp dẫn người chơi mới, vừa giữ chân người chơi cũ. Chứ không thể giữ mức siêu lợi nhuận mãi được.

Nội dung đơn giản của game có thể bị đánh giá là nhược điểm, nhưng với mình là ưu điểm. Đây cũng là lý do chính mình đầu tư vào Metamon. Game đánh vào nhóm đối tượng là nhà đầu tư Crypto, có kiến thức, có kinh nghiệm và có tiền. Nó có thể khiến người không bao giờ chơi game, thậm chí có cái nhìn tiêu cực về game vào chơi.

Điều gì hấp dẫn những nhà đầu tư Crypto chơi game? Lợi nhuận! Mức siêu lợi nhuận của game làm những holder RACA nao núng và dần dần chơi game, cộng đồng cũng FOMO theo. Làm được điều đó, lý do rất rất quan trọng là game cực kỳ đơn giản.

Việc mà game đang làm là đào tạo các nhà đầu tư chơi game. Mỗi ngày vào đấu Metamon 5-10′ trong 2-3 tuần, thói quen chơi game sẽ tự hình thành. Bộ não các nhà đầu tư đứng tuổi cực kỳ cố chấp được mỗi cái nhiều tiền, không bao giờ chơi game sẽ mặc định chơi game là bình thường. Nếu lên được USM, Metamon sẽ phức tạp hơn nhiều. Từ các chủng MNM, các chỉ số sức mạnh tương khắc nhau. Đến việc thành lập các liên minh và đối kháng liên minh. Lúc đó, độ phức tạp khác gì game truyền thống? Và liệu ngay từ đầu nó đã phức tạp vậy, các holder RACA, các nhà đầu tư Crypto có chơi không?

Theo trào lưu, người người ồ ạt đổ tiền vào gamefi, play-to-earn, toàn dân đầu cơ lướt sóng, có ông nào chơi game? Gamefi rất khó cạnh tranh với game truyền thống. Chơi game cần có kiến thức cơ bản về blockchain, có trình độ nhất định. Muốn game phát triển thì phải đi từ cộng đồng ra, mà cộng đồng Crypto toàn nhà đầu đầu tư không ai rảnh chơi game. Đơn giản dễ kiếm tiền thì chơi, hơi phức tạp bỏ qua đi nghiên cứu coin nền tảng, hệ sinh thái, vân vân mây mây. Vậy mà, nhiều nhà đầu tư lại muốn game phức tạp trong khi họ không bao giờ chơi nó.

Một vấn đề quan trọng nữa, chính sách trong game liên quan đến giá NFT. Điều này khiến các Holder NFT RACA tham gia vào game. Chợ RACA còn sơ khai và nếu biết khai thác, kiếm lợi nhuận ở đây đơn giản hơn Future nhiều. Radio Caca đang cố gắng khắc phục điều này.

Cuối cùng, Metamon hoàn toàn khác với các game play-to-earn khác về mặt bản chất. Nó không phải đích đến. Chỉ là một trò giải trí dành cho nhà đầu tư trong thời gian chờ đợi USM Metaverse. Hãy coi nó là bước đệm lên Metaverse, giúp gia tăng những nhà đầu tư tương lai, tiềm năng cho dự án chính. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chơi Metamon kiếm lợi ngắn hạn thì nên suy nghĩ lại. DEV chỉ quan tâm đến quyền lợi của các nhà đầu tư lâu dài và đặt dự án chính lên hàng đầu.

Phân tích kỹ thuật đồ thị RACA/USDT

Cập nhật ngày 18/12/2021, theo đồ thị của Gate, Radio Caca đang hình thành mô hình “cây thông noel” 😛 . Giá RACA đã sụt giảm qua các mốc quan trọng là 0,0033 và 0,0022 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 0,0015 RACA/USDT.

Lý do giảm giá được cho là do các chính sách của DEV nhằm ổn định lại game Metamon hướng đến dự án chính “USM”. Cộng thêm sự biến động của BTC. Thị trường đang ở giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Tốc độ giảm giá trong 7 ngày gần đây đứng thứ 2 trong nhóm Metaverse của Coingecko là một điều rất đáng chú ý.

Tình hình thị trường Crypto

Crypto là một thị trường tăng trưởng nóng trong thời gian vừa qua. Rất rất nhiều kỳ vọng và niềm tin đặt vào thị trường. Nhà đầu tư cho rằng đây là một công nghệ của tương lai giống như sự xuất hiện của internet thời kỳ trước. Và các đồng coin đang lên giống như những Google, Amazon, Facebook, Twitter cách đây chục năm.

Thế nhưng, cái gì lên rồi cũng có lúc điều chỉnh. Lên mãi rồi cũng xuống, xuống rồi lại lên. Quan trọng là thời điểm này là thời điểm nào của thị trường. Thị trường đang lên, đang đi ngang, đi xuống hay điều chỉnh.

Phạm trù này, mình xin phép không có ý kiến. Mọi người nên tìm hiểu ở kênh khác nha. Mục đích bài viết này để các bạn cẩn thận hơn khi xuống tiền. Gợi mở các khía cạnh khác để các bạn có góc nhìn toàn cảnh và có hướng để tìm hiểu. Mong rằng nó có ích cho các bạn. Goodluck!

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x