Đài Loan thắt chặt chính sách Visa với du khách Việt Nam

Gần đây, Đài Bắc đã thực hiện những điều chỉnh quan trọng về chính sách Visa đối với du khách Việt Nam, tạo ra một số thay đổi đáng chú ý. Những biện pháp mới này gây ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của nhiều du khách Việt đã lên kế hoạch trước đó.

Thay đổi điều kiện miễn visa

Ngày 13/09, Văn phòng Đài Bắc thông báo từ 14/09, chính sách miễn visa có điều kiện của Đài Loan với công dân Việt Nam thay đổi. Cụ thể, người có Visa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ không đủ điều kiện làm evisa. Ngay trong tối hôm đó, nhiều người không tìm thấy thông báo trên website của Văn phòng Đài Bắc. Tuy nhiên, ngày 14/09, thay đổi này được áp dụng. Chính sách này chỉ áp dụng duy nhất với công dân Việt Nam và chỉ được thông báo trước 1 ngày.

Thay đổi điều kiện miễn visa Đài Loan

Sau thay đổi, chỉ những người có thẻ cư trú vĩnh viễn, thẻ cư trú hoặc visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của các nước Mỹ, Canada, Anh, EU, Schengen, Đài Loan, Úc, New Zealand và Schengen mới đủ điều kiện làm evisa Đài Loan. Rất nhiều người đã đặt vé máy bay và lên kế hoạch từ trước gặp khó khăn. Thay vì làm evisa, họ phải xin visa dán tại Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh.

Xin visa Đài Loan gặp nhiều khó khăn

Phòng tiếp nhận visa Đài Loan

Việc xin visa dán Đài Loan đang trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn đối với người dân tại TP.HCM. Theo thông tin từ Bankervn, quy trình xin visa hiện tại yêu cầu phải tới Văn phòng Đài Bắc ít nhất ba lần:

  • Lần 1: lấy lịch hẹn nộp hồ sơ, có thể sau cả tuần.
  • Lần 2: nộp hồ sơ xin visa.
  • Lần 3: nhận kết quả sau 2 ngày (đối với làm nhanh) hoặc sau 5 ngày (đối với làm thường).

Mỗi lần đến Văn phòng Đài Bắc, người xin visa phải trải qua việc xếp hàng, lấy số và chờ đợi tốn nhiều thời gian. Khi nộp hồ sơ cũng gặp nhiều khó khăn. Sau khi kết thúc chuyến đi, du khách Việt còn phải lên Văn phòng một lần nữa để hồi báo.

Theo Bankervn, số lượng hồ sơ visa Đài Loan tăng đáng kể một cách bất thường sau khi thay đổi chính sách evisa. Tuy nhiên, đối với những yêu cầu cần xử lý gấp hoặc không đủ điều kiện theo tiêu chuẩn của Văn phòng Đài Bắc, các tư vấn viên buộc phải từ chối nhận hồ sơ.

Visa du lịch Đài Loan
Bankervn công ty chuyên tư vấn visa Đài Loan

Đây không phải là lần đầu tiên Đài Loan thực hiện các chính sách nghiêm ngặt đối với du khách Việt Nam. Năm 2019, visa quan hồng đã bị tạm dừng sau khi có sự kiện 152 du khách Việt biến mất tại Đài Loan. Mặc dù trở thành điểm đến yêu thích của người Việt Nam, nhưng với việc thắt chặt thủ tục visa như hiện nay, nhiều du khách có thể phải thay đổi kế hoạch và lựa chọn một điểm đến khác.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: