Du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất năm 2023/2024

Nhật Bản có 4 mùa xuân hạ thu đông rõ rệt, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng. Nhìn chung, mùa xuân, mùa thu là cao điểm du lịch Nhật Bản. Mùa hè và mùa đông là thấp điểm vì trời mưa nhiều hoặc quá lạnh. Vậy đi du lịch Nhật bản mùa nào đẹp nhất hay nên đi du lịch Nhật Bản tháng nào? Hãy cùng Bankervn tìm hiểu trong bài viết sau.

Nên đi du lịch Nhật Bản mùa nào

Mục lục bài viết

Thời điểm tốt nhất

Dịch vụ làm visa Nhật Bản bao đậu

Với bất cứ quốc gia nào, du lịch luôn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, Nhật Bản cũng vậy. Đất nước mặt trời mọc có 4 mùa xuân hạ thu đông rõ rệt. Trong đó:

  • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11
  • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2

Thời điểm tốt nhất để du lịch Nhật Bản là mùa xuân, với biểu tượng là những cánh hoa anh đào. Tiếp theo là mùa thu, với những chiếc lá đầy màu sắc. Hai mùa này thời tiết cực kỳ dễ chịu. Đây cũng là mùa cao điểm du lịch Nhật Bản, giá vé máy bay, khách sạn, các dịch vụ du lịch tăng cao nhất.

Mùa hè là mùa mưa, mưa nhiều nhất vào tháng 6 và 7. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm diễn ra những lễ hội hết sức độc đáo trên khắp Nhật Bản. Các cuộc thi bắn pháo hoa cũng thường diễn ra vào mùa hè.

Mùa đông Nhật Bản hoàn toàn không chỉ có tuyết. Quốc gia này nổi tiếng với văn hóa tắm suối nước nóng. Nhìn ngắm những chú khỉ tuyết cũng là một điểm hấp dẫn khi đi du lịch vào mùa đông.

Thời gian tốt nhất để ngắm hoa anh đào

Thời điểm tốt nhất để ngắm hoa anh đào

Trong 2 mùa, mùa xuân và mùa thu, thì mùa xuân vẫn là mùa đón nhiều khách du lịch nhất. Hoa anh đào, một biểu tượng của Nhật Bản có sức hút không thể cưỡng lại với các tín đồ ưa xê dịch. 

Hoa anh đào nở sớm nhất vào tháng 1 tại Okinawa và muộn nhất vào tháng 5 tại Hokkaido. Từ tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm lý tưởng để ngắm hoa anh đào trên khắp Nhật Bản. Trong đó, tháng 4 nở rộ nhất trên khắp các điểm đến nổi tiếng như Tokyo, Kyoto và Osaka.

Thời gian tốt nhất để tham gia các lễ hội

Thời điểm tốt nhất để tham gia lễ hội

Nhật Bản có nhiều lễ hội diễn ra quanh năm. Tuy nhiên, mùa hè đặc biệt là tháng 7,8 được coi là mùa lễ hội. Người dân Nhật Bản sẽ mặc trang phục truyền thống Kimono xem các cuộc diễu hành và ngắm pháo hoa.

Các lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo của Nhật Bản phải kể đến là lễ hội đèn lồng Obon, lễ hội cá chép, lễ hội Gion. Và tất cả đều diễn ra trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 8.

Thời gian tốt nhất để du lịch tiết kiệm

Thời điểm tốt nhất để du lịch tiết kiệm

Về tổng quan, mùa đông là mùa thấp điểm du lịch Nhật Bản. Các chi phí du lịch vào mùa này sẽ thấp nhất. Khách du lịch sẽ tập trung vào các khu nghỉ dưỡng, trượt tuyết và tắm suối nước nóng, nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản.

Tokyo và Kyoto là ngoại lệ. Với sự đa dạng về văn hóa, công trình kiến trúc cổ của mình, hai thành phố này vẫn đông đúc du khách vào mùa đông.

Thời điểm xấu nhất

Thời điểm xấu nhất đi du lịch Nhật Bản

Mùa mưa và mùa bão tại Nhật Bản là thời điểm xấu nhất để đi du lịch. Trong đó, mùa mưa là tháng 6 và tháng 7, mùa bão là tháng 9. Tuy nhiên, tháng 7 lại có nhiều lễ hội truyền thống. Do đó 2 thời điểm tháng 6 và tháng 9 được coi là thời gian xấu nhất khi đi du lịch Nhật Bản.

Do địa hình trải dài từ Bắc đến Nam, nên tùy từng tỉnh thành, mùa mưa sẽ khác nhau. Các thành phố nổi tiếng như Tokyo, Kyoto, Osaka sẽ mưa nhiều vào tháng 6 và 7. Đặc sản là mưa dầm. Nếu bạn đã tìm hiểu về du lịch Nhật Bản, chắc hẳn sẽ thấy hình ảnh những cô gái mặc Kimono cầm chiếc dù trong những cơn mưa dầm tại Tokyo hoặc Kyoto.

Tỉnh Okinawa nằm ở cực nam của Nhật Bản là nơi đón mùa mưa sớm nhất, bắt đầu từ tháng 5. Tại Hokkaido, mùa mưa đến muộn và ít mưa hơn phần còn lại của đất nước mặt trời mọc. 

Thời tiết từng tháng của Nhật Bản

Hoa tuyết Hokkaido

Tháng 1: Tháng lạnh nhất

Nhiệt độ trung bình toàn Nhật Bản tháng này là 9°C. Hokkaido là địa phương lạnh nhất. Dãy núi Alps và hiện tượng hoa tuyết là biểu tượng mùa đông tại đây. Nếu bạn ưa thích trượt tuyết thì thời điểm này rất lý tưởng. Đây cũng là thời điểm các suối nước nóng cháy vé. 

Nếu bạn đón năm mới ở Nhật Bản, thì nên ở các thành phố lớn. Tại các vùng nông thôn, các cửa hàng và khu du lịch có thể đóng cửa. Ngoài pháo hoa, đêm giao thừa Nhật Bản còn có hoạt động rung chuông chùa rất độc đáo.

Tháng 2: Vẫn lạnh

Chùa vàng Nhật Bản

Thời tiết tháng này ấm hơn tận 1°C so với tháng 1. Tuy nhiên, đây là mùa Lễ hội tuyết ở Hokkaido. Năm 2023, lễ hội tuyết diễn ra từ 04-11/02, khách du lịch được chiêm ngưỡng những tác phẩm bằng băng được điêu khắc cực kỳ tinh xảo.

Tháng 3: Mùa xuân về

Mùa xuân về bắt đầu từ cực nam Okinawa rồi đến các tỉnh miền trung như Osaka, Tokyo và Kyoto. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 13°C. Tại miền bắc, Hokkaido vẫn là thiên đường trượt tuyết với nhiệt độ trung bình là 3°C.

Đến giữa tháng 3, Okinawa bắt đầu có hoa anh đào. Cuối tháng thì tràn về khắp các tỉnh miền trung. Khách du lịch cũng ngày càng đông đúc. Mọi chi phí bắt đầu tăng cao.

Tháng 4: Hoa anh đào

Du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất

Nhật Bản khoác lên mình tấm áo mới. Hoa anh đào nở rộ khắp các điểm du lịch nổi tiếng. Thời tiết dễ chịu, khung cảnh lãng mạng. Đây là tháng cao điểm của cao điểm du lịch Nhật Bản.

Tuy nhiên, chi phí du lịch tháng này cũng là cao nhất. Bạn cần chuẩn bị mọi thứ sớm để tránh tình trạng cháy vé, hết phòng. 

Tháng 5: Cao điểm du lịch nội địa

Dịch vụ xin visa Nhật Bản trọn gói

Thời tiết tháng 5 nhiều nắng, trung bình khoảng 23°C. Hoa anh đào bắt đầu lu mờ và thay vào đó là các hoạt động ngoài trời. Đây là tháng cao điểm của các hoạt động du lịch nội địa. Giống như tháng 7 của du lịch Việt Nam vậy. 

Tháng 6: Mưa mưa và mưa

Nhiệt độ bắt đầu khá nóng bức, độ ẩm tăng cao, mùa mưa bắt đầu và mưa dầm, mưa xối xả nhất vào tháng 6. Đây là tháng thấp điểm du lịch Nhật Bản. Hokkaido ở phía Bắc ít bị mùa mưa ảnh hưởng nhất.

Tháng 7: Mưa giảm và lễ hội

Lễ hội cá chép Nhật Bản

Các cơn mưa ít đi nhưng nhiệt độ trung bình cả Nhật Bản lên đến 26°C, chưa là gì với du khách Việt Nam. Người dân mặc kimono và không khí lễ hội diễn ra khắp nơi. Dành cho các phượt thủ, hoạt động leo núi Phú Sĩ bắt đầu diễn ra từ tháng 7 cho đến hết tháng 9. 

Tháng 8: Nắng nóng nhất

Các lễ hội, bắn pháo hoa vẫn diễn ra trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là tháng nắng nóng nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình lên đến 31°C.

Tháng 9: Mùa bão

Chùa Nhật bản

Thời tiết bắt đầu vào thu tại Hokkaido. Mặc dù nhiệt độ trung bình xuống còn 26°C nhưng từ miền trung xuống phía nam là mùa bão. Đây là một trong hai tháng xấu nhất của năm để đi du lịch Nhật Bản. 

Tháng 10: Thu về

Tại miền Bắc, Hokkaido, mùa thu đã về và vào độ đẹp nhất. Các tỉnh miền trung và miền nam mới chớm thu, chậm so với Hokkaido 1 tháng. Thời tiết dễ chịu với nhiệt độ trung bình là 22°C.

Tháng 11: Rực rỡ sắc màu

Mùa thu Nhật Bản

Cao điểm du lịch của mùa thu Nhật Bản là tháng 11. Cả đất nước khoác lên mình một tấm áo đầy màu sắc. Thời tiết mát mẻ và khung cảnh lãng mạng không kém cạnh gì so với tháng 4 hoa anh đào.

Tháng 12: Mùa đông tới

Mùa đông bắt đầu, sớm nhất là Hokkaido rồi đến Tokyo, Kyoto, Osaka… Nhiệt độ trung bình từ 17°C tháng 11 giảm xuống 12°C vào tháng 12. Du lịch Nhật Bản chuyển từ cao điểm mùa thu đến cao điểm Lễ Giáng sinh và đón năm mới. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời cho câu hỏi: “Du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất”, “tháng nào đẹp nhất”. Hy vọng thông tin hữu ích. Nếu bạn đang tìm dịch vụ làm visa Nhật Bản, hãy liên hệ với Bankervn theo hotline 0909908838 hoặc tham khảo thêm tại đây.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: