Du lịch tự túc Nepal: trek cung Annapurna Circuit

Visa Bankervn xin giới thiệu bài review chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc Nepal: trek cung Annapurna Circuit của bạn Pu’f Quỳnh. Chuyến đi cuối tháng 10 năm 2019 và theo kiểu tự do tùy hứng.

Review du lịch tự túc Nepal: cung Annapurna Circuit

kinh nghiệm du lịch tự túc Annapurna Circuit - nepal

Em vừa đi trek cung Annapurna Circuit (AC) solo vào tháng 10 vừa rồi và có xíu kinh nghiệm dắt túi dưới đây. Chia sẻ cho ai có dự định đi trek tự túc ở Nepal trong năm tới ạ.

Em ở Nepal tầm 40 ngày, chi phí không tính nhưng bao gồm cả visa với mua gear thì chắc 22-27tr. Đã tính cả một khoản tiền em làm rớt lúc trek nữa. Nói chung chi phí sinh hoạt rẻ như hoặc còn rẻ hơn Việt Nam

Visa Nepal

  • Của em visa 30 ngày 50$, sau đó gia hạn thêm 15 ngày với phí là 45$
  • Phí visa Nepal đã tăng từ tháng 7/2019, lần lượt 15/30/90 ngày là 30/50/125$. Khi nộp tiền visa nên chuẩn bị trước đô Mỹ đúng số tiền cần nộp cho nhanh gọn.
  • Gia hạn visa thì có thể gia hạn ở Department of Immigration tại Kathmandu hoặc Văn phòng ở Pokhara. Phí gia hạn là 30$ cho 15 ngày, những ngày tiếp theo thì tính 2$/ngày. Tuy nhiên đến nơi thì sẽ bị tính thêm 1 khoản phí 15$ gộp vào, ko biết là phí gì nhưng ai cũng vậy nên em ko hỏi.

Đổi tiền

Mang theo đô Mỹ đi đổi là tiện nhất, khi ở sân bay chỉ nên đổi 100$ đi taxi về. Về trung tâm thì có cái chi nhánh Ngân hàng nho nhỏ đo đỏ của Himalayan Bank ngay đối diện cửa vào Garden of Dreams đổi tỷ giá rất cao, cao hơn cả khu Thamel và Freak Street.

Nên có 1 thẻ VISA dắt túi. Em để ý ở Nepal chuộng VISA hơn Mastercard hay các loại thẻ khác. Đặc biệt trong cung AC, các ATM ở Jomsom  -chỗ duy nhất có ATM trong toàn bộ cung chỉ chấp nhận thẻ VISA của em còn Mastercard bị từ chối.

Taxi từ sân bay đến khu Thamel

Nên trả giá tầm 500rp là vừa, năm ngoái năm nay vẫn vậy

SIM

Người lạ recommend em đi trek vùng Annapurna thì mua của Nepal Telecom, còn đi trek vùng Everest thì nên mua NCELL.

Chuẩn bị đồ cho cung trek

  • Kalapatthar Trekking store: trong khu Thamel. Chỗ này bán đồ cực rẻ, nhưng chỉ nên mua những thứ lặt vặt như găng tay, mũ, đèn pin…
  • Aya Outdoor: ngay gần cạnh store trên. Nơi này vắng hơn và đắt hơn tuy nhiên nên mua ở đây những thứ quan trọng như gậy trekking, áo phao.
  • Khi hoàn thành cung trek nếu muốn có thể donate lại tại văn phòng KEEP, rất gần khu Thamel. Họ sẽ gửi những đồ này cho các porters hay trẻ em cần chúng. Lưu ý chỉ nhận đồ trong giờ hành chính ạ.
  • Ngoài ra, nếu ở lâu muốn mua ít quần áo mặc qua ngày hay mấy thứ lặt vặt mn có thể ra cái mall ngay trước Gongabu Bus Park. Hoặc khu chợ trời bên hông Bir Hospital, xé chiều nào cũng họp, đảm bảo rẻ vì là chợ cho người dân địa phương.
  • Map và guidebook: Mua tại Himalayan Map House, luôn có bản update mới nhất của bản đồ tất tần tật các cung trek. Đi tự túc thì nên mua cuốn “Trekking The Annapurna Circuit” của Andrees de Ruiter cực kỳ hữu ích. Lúc đi trek thì tối tối giở ra đọc về quãng đường mình chuẩn bị đi ngày mai là hợp lý hết sức.
  • App: Trekking in Nepal của HoneyGuide: trên đây có checklist các đồ cần mua. Rồi checklist thuốc thang chống sốc độ cao. Đặc biệt sẽ có chia ra các làng trong cung trek. Có thông tin về lịch sử, những side trip từ làng đó mà trong cuốn guidebook cũng ko có, phong tục tập quán ra sao, và list các guesthouse tại làng cùng giá cả, số điện thoại liên hệ. Tuy nhiên giá cả hình như nghìn năm chưa được cập nhật, còn số điện thoại thì em chưa thử bao giờ nên ko biết. Nhưng app vẫn rất hữu ích để tìm hiểu kỹ hơn về các làng mạc mà mình đi qua.
  • App có cung cấp thông tin cả cung EBC và ABC nữa nhé, em chỉ down cung AC về thôi, nhưng trong đây chỉ có từ Besisahar đến Tatopani, còn đoạn còn lại từ Tatopani đến Pokhara chắc ít người đi nên ko có, buồn một chập.

Lịch trình

Lịch trình thì em ko có, đi kiểu tùy hứng mệt thì nghỉ, dai sức thì đi tiếp, tuy nhiên có 1 điều là: 1 THÁNG THỰC SỰ KHÔNG ĐỦ Ạ.

Các làng mạc ở trong cung trek mn thường chỉ ở lại 1 đêm xong hôm sau đi tiếp, nhưng em thấy có những nơi như Braga, Mutinakh, Kagbeni, Marpha… em ở 3-4 ngày vẫn chưa chán, có rất nhiều side trip, hay những gompa, những làng láng giềng dù không nằm trong cung trek hay guibebook nhưng thực sự đáng dành ra 1-2 ngày để đi.

Khi đi lại cung này em sẽ dành 2 tháng để đi cho bõ. Và ý kiến cá nhân của em thôi, nhưng những đoạn mà mọi người hay bỏ: từ Besisahar đến Manang, và từ Kagbeni đến hết là những đoạn đẹp nhất trong toàn bộ cung. Nếu ai có điều kiện về thời gian nên đi hết cung từ Besisahar đến Pokhara nhé^^

Một số hình ảnh

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: