Giới hạn giờ làm thêm đối với du học sinh Úc từ 01/07/23

Theo Bộ di trú Úc, du học sinh sẽ được làm thêm tối đa 48 giờ mỗi hai tuần. Chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2023, sau khi chính sách nới lỏng vì đại dịch kết thúc vào ngày 30/06/2023.

Các du học sinh Úc đang làm việc tại một trang trại

Chính sách nới lỏng giờ làm với sinh viên quốc tế

Trong thời gian đại dịch, các hạn chế về việc làm đối với du học sinh đã được nới lỏng và vào tháng 1 năm 2022. Điều này giúp các du học sinh có thể làm việc nhiều hơn giới hạn thông thường là 40 giờ mỗi hai tuần để giúp giải quyết tình trạng thiếu nguồn lao động. Chính sách này sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023.

Quy định mới về giờ làm cho du học sinh tại Úc

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, các hạn chế về giờ làm thêm với du học sinh Úc sẽ được áp dụng lại. Giờ làm thêm mới được quy định là 48 giờ mỗi hai tuần. Việc này nhằm đảm bảo rằng các sinh viên quốc tế có thể tập trung vào học tập để đạt được bằng cấp và trình độ giáo dục chất lượng. Trong khi vẫn có thể hỗ trợ tài chính cho bản thân, tích lũy kinh nghiệm làm việc có giá trị và đóng góp cho nhu cầu lực lượng lao động của xứ sở Kangaroo.

Du học sinh cần cân bằng việc học và làm việc. Đảm bảo tham gia các khóa học đã đăng ký và tiến độ hoàn thành khóa học của mình. Việc hủy đăng ký và ngừng tham gia các khóa học hoặc không đáp ứng tiến độ có thể vi phạm các điều kiện của visa Úc (subclass 500).

Ý kiến của sinh viên quốc tế và người sử dụng lao động tại Úc

Một chủ trang trại tại Tasmania cho biết, 90% công nhân trong trang trại của ông là các du học sinh. Và việc hạn chế giờ làm với các sinh viên quốc tế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lao động của các trang trại. Duy Thanh, một du học sinh đến từ Việt Nam cho biết: “Sinh viên quốc tế bị giới hạn giờ làm trong khi sinh viên người Úc không bị giới hạn? Trong khi cùng một chương trình đào tạo giống nhau?”.

Vật giá tăng cao và việc giới hạn giờ làm thêm gây lên lo ngại về việc mất an toàn tài chính với các du học sinh. ​Mặc dù chính phủ đã tăng nhẹ giới hạn từ 40 giờ làm thêm trong 2 tuần lên 48 giờ. Tuy nhiên, nhiều du học sinh cho rằng, giới hạn này là chưa đủ.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: