Indonesia thay đổi Digital Nomad Visa và triển khai Second Home Visa

Để đối phó với hành vi lạm dụng và làm việc bất hợp pháp của một số đối tượng được cấp Digital Nomad Visa, các nhà chức trách Indonesia đã áp dụng những thay đổi mới đối với chương trình này. Và triển khai Second Home Visa nhằm thu hút người nước ngoài đến đất nước này.

Tổng lãnh sự quán Indonesia TP.HCM
Tổng lãnh sự quán Indonesia TP.HCM

Digital Nomad Visa của Indonesia

Digital Nomad Visa là loại thị thực dành cho dân du mục kỹ thuật số, được triển khai tại Indonesia từ năm 2021. Đặc thù của lĩnh vực Digital là không cần sinh sống tại trụ sở làm việc. Những cư dân Digital quốc tế có thể thoải mái vừa du lịch vừa làm việc mà không có bất cứ gò bó nào. Thị thực du mục kỹ thuật số nhằm thu hút họ đến với Indonesia, trọng tâm là Bali. Đưa Bali trở thành một trung tâm Digital trong khu vực Đông Nam Á.

Ngành du lịch chiếm tổng cộng 60% GDP của Bali và 20% dân số của Bali làm việc trong lĩnh vực du lịch. 

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề xảy ra, ví dụ như các hành vi lạm dụng và làm việc bất hợp pháp thông qua loại Visa này. Do đó, chính phủ Indonesia sẽ điều chỉnh và đưa ra các yêu cầu khá khắt khe. Digital Nomad Visa của Indonesia yêu cầu cung cấp bằng chứng về số tiền trên 14.000$. Ngoài ra, khuyến khích mua tài sản tại địa phương với giá trị 128.361$ hoặc gửi số tiền tương đương vào ngân hàng Indonesia. Số tiền đó sẽ không được rút ra trong suốt thời hạn của visa (5 năm hoặc 10 năm).

Những điều kiện khắt khe đó khiến cư dân quốc tế không mặn mà với Digital Nomad Visa của Indonesia nữa. Hơn nữa, các quốc gia trong khu vực cũng lần lượt triển khai dạng thị thực tương tự hấp dẫn hơn. Do đó, năm ngoái, chính phủ Indonesia tiếp tục triển khai Second Home Visa.

Second Home Visa của Indonesia

Second Home Visa hay thị thực của ngôi nhà thứ hai bắt đầu triển khai từ ngày 24/12/22. Loại visa này dành cho những cư dân quốc tế làm việc từ xa (remote working) muốn sinh sống tại Indonesia.

Để xin thị thực này, ứng viên phải có hộ chiếu hợp lệ và còn giá trị ít nhất sáu tháng. Ngoài ra, đương đơn cần đáp ứng các yêu cầu về thu nhập tối thiểu và các yêu cầu khác. Cung cấp các bằng chứng về công việc từ xa cho các khách hàng bên ngoài Indonesia.

Bộ trưởng Du lịch Indonesia, Sandiago Uno, xác nhận rằng những người lao động nước ngoài đủ điều kiện sẽ được lưu trú tại Indonesia trong tối đa 5 năm và được hưởng chính sách miễn giảm thuế. Ông cũng hy vọng hai loại visa này sẽ khuyến khích một số lượng lớn du khách đến để du lịch sinh thái và tĩnh tâm tâm linh, đồng thời mang lại chi tiêu cao hơn trong dài hạn, đóng góp vào nền kinh tế quốc gia.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: