Kinh nghiệm mua bán chợ Radio Caca – chợ Metamon RACA

Mục lục bài viết

Marketplace của Radio Caca hay chợ Metamon là chợ buôn bán NFT của Radio Caca. Trong những bài tới, mình sẽ gọi tắt là chợ RACA. Hiện tại, chợ rất sôi động, thanh khoản nhanh, nếu có duyên buôn bán sẽ có mức lợi nhuận cực cao.

[no_toc]

Các chợ buôn bán NFT của Radio Caca

Tính đến 09/12/2021, NFT do Radio Caca phát hành hiện đang bán trên 3 chợ NFT là: chợ RACA, BinanceNFT và chợ NFT của BakerySwap. Chợ RACA vẫn nơi giao dịch chính tại thời điểm hiện tại. Nếu chưa thông thạo, không nên giao dịch các chợ khác ngoài Marketplace của Radio Caca. Rất dễ mất tiền oan

Radio Caca Marketplace 

Các chức năng của chợ RACA hay Radio Caca Marketplace

Link chợ: https://market.radiocaca.com/

Chợ RACA hiện chỉ mua bán, trao đổi các NFT do Radio Caca phát hành. Định hướng tương lai có thể sẽ phát triển thành chợ NFT chung giống như BinanceNFT. Có thể sẽ có phiên bản 3D hoạt động trên USM. Sự phát triển NFT, Metamon và USM khiến tương lai chợ RACA cực kỳ tươi sáng.

BinanceNFT

Đây là chợ NFT của sàn CEX Binance. Hoạt động theo hình thức đấu giá và cố định giá. Có ít nhất 2 NFT RACA trên BinanceNFT bị lỗi hiển thị nên chưa nghiên cứu kỹ đừng mua.

 • Egg Avatar: Link
 • Diamond Box, R Kiss-up Dog: Link

Lưu ý:

Trên chợ BinanceNFT: Metamon như hình dưới chính là Metamon Egg bên cạnh bị lỗi hiển thị. Trong chợ RACA là Egg Avatar

Trên chợ BinanceNFT: Maye Musk Mystery Box như hình dưới chính là Diamon Box bên cạnh bị lỗi hiển thị. Trong chợ RACA là BMBMUSK

BakerySwapNFT

BakerySwapNFT là chợ NFT lớn trên mạng Binace Smart Chain. Đặc điểm nổi bật là rất nhiều hàng Fake. Chưa thạo đừng giao dịch. Link chính xác:  Bakeryswap.NFT Place

CEX: sàn tập trung, ví dụ Binance và Gate.io. DEX là sàn phi tập trung, ví dụ Pancakeswap, BakerySwap. Những thuật ngữ này dần dần sẽ dùng đến nhiều. Để người mới không bị ngộp nên lâu lâu mình mới chèn vào. Mục tiêu, sau khi đọc hết Series Metamon và làm theo, bạn vừa biết chơi Metamon, vừa có kiến thức cơ bản về Crypto. Vì vậy, cứ làm từ từ kiên nhẫn và đọc từng bài nhé.

Các chức năng của chợ Radio Caca

Drops

Đây là nơi diễn ra các sự kiện bán NFT trực tiếp của DEV.

Từ sự kiện bán NFT đầu tiên đến nay, có một chân lý: cứ tham gia sự kiện, mua thành công là chắc chắn lời. Điều này gây ra hiệu ứng lan truyền cực mạnh, do đó, tất cả các sự kiện đã diễn ra của Radio Caca đều thành công vang dội. Đây là điểm nhấn, là nền tảng trong sự phát triển của Radio Caca.

Cứ khi diễn ra sự kiện, giá Raca lại tăng mạnh vì nhu cầu mua Raca tăng cao. Các trader chuyên nghiệp cũng được mùa lướt sóng ngắn hạn. Đây cũng là kinh nghiệm được áp dụng đến tất cả các gamefi hot nhất hiện nay.

Sự kiện sắp diễn ra: bán hộp mù – dự kiến 16/12/2021

MarketPlace

Các NFT đang bán trên chợ Radio Caca Market Place

Nơi mọi người tìm mua Metamon, Egg, Potion và các vật phẩm NFT khác do Radio Caca phát hành. Chợ đang phát triển rất nhanh, rất sôi động và thanh khoản cực cao.  Điều này khiến nó trở thành miếng mồi béo bở của các trader chuyên nghiệp.

Việc đì giá, làm giá, đẩy giá diễn ra thường xuyên. Tình trạng giá NFT thay đổi 10%-200% diễn ra hàng ngày sẽ khiến nhiều người mới chóng mặt nhức đầu. Đừng sân si quá với cái chợ này. Hãy quan sát từ từ để quen dần, tập cách định giá NFT thông dụng nhé.

Trước 06/12/2021, chợ không thu phí giao dịch. Từ 06/12, chợ sẽ thu mức phí giao dịch là 3%. Trong đó, 2% chuyển cho người sở hữu hộp mẹ (MPB), 1% đốt (burn token – nên tìm hiểu). Dự kiến ngày 05/06/2022 mức phí sẽ giảm xuống 2,5%; 05/12/2022, giảm còn 2%. Theo các nhân nhận định, việc thu phí sẽ hạn chế chứ không khắc phục được tình trạng cá mập làm giá trên chợ.

Hiện tại ngày 20/12/21, mức phí đang được áp dụng là 5%, chính sách của RACA thường xuyên thay đổi, sửa và cập nhật cực kỳ lắt nhắt, tốn thời gian. Để cập nhật thông tin chính xác và mới nhất. Bạn tham khảo trên file Analysis – RACA nhé

My Artworks

Collections: NFT của bạn. Collections kết nối trực tiếp và hiển thị các NFT nằm trong ví Metamask. Dưới vật phẩm, bạn có thể chọn sale để đăng bán hoặc Transfer để gửi đến địa chỉ ví khác (Binance Smart Chain – BEP20). Sau khi đăng bán, vật phẩm sẽ ở On Sale.

On Sale: NFT đang gửi vào chợ để bán. Đây là nơi quản lý các vật phẩm đang đăng bán của bạn. Nếu bạn muốn rút về, chỉ cần kích Revoke rút vật phẩm về Collections (ví Metamask).

History: lịch sử giao dịch. Nơi kiểm tra lịch sử giao dịch, mua bán…

Khi giao dịch mua bán, NFT sẽ chuyển từ ví vào chợ, rồi từ chợ sang ví. Quá trình có thể gặp nhiều lỗi về đường truyền mạng và hiển thị. Nếu gặp lỗi không thấy NFT của mình đâu, mua trừ tiền rồi nhưng không thấy NFT mới đâu. Thấy nhưng không rút, không chuyển, không giao dịch được… Thì hãy bình tĩnh. Yên tâm 1 điều là không mất đâu. Mỗi lỗi có các cách giải quyết khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, có thể mình sẽ tổng hợp trong một bài.

Kinh nghiệm giao dịch trên chợ RACA

Xem các thông tin về giá cả thị trường NFT tại: ANALYSIS – RACA. Bảng tính liên tục cập nhật các thông tin, chính sách, sự kiện mới về Radio Caca.

Cách mua

Những NFT có tính thanh khoản cao hoặc vào cao điểm trong ngày sẽ thường xuyên gặp tình trạng mua hụt. Tình trạng nghẽn mạng, lỗi hiển thị cũng làm cho các vật phẩm đã bán rồi vẫn tồn tại trên chợ ít thì 5 phút mà nhiều thì cả ngày.

Việc sắp xếp giá thấp nhất rất dễ gặp tình trạng này. Người giao dịch kinh nghiệm sẽ sắp xếp giá thấp nhất để tham khảo giá cả thị trường. Rồi sắp xếp theo Recently listed để mua.

Cách đẩy nhanh tốc độ mua

Khi đã chọn được NFT ưng ý mới đăng lên chợ, điều cần làm tiếp theo là mua nhanh nhất. Cấp hạn mức trong giới hạn cho phép và trả phí mạng cao để mua là giải pháp thường thấy. Cách này cũng áp dụng khi tham gia sự kiện của Radio Caca và các gamefi, IDO…

Sau khi chọn xong NFT cần mua, kích Buy Now > Approve Raca > Xác nhận trên Metamask – DỪNG LẠI. Ở đây, Metamask yêu cầu xác nhận 2 vấn đề: 1 là cấp hạn mức chi tiêu cho chợ Raca. 2 là phí giao dịch Gas price

Cấp hạn mức trong giới hạn cho phép

Vào Chỉnh sửa quyền cấp hạn mức cao hơn. Ví dụ bạn mua Metamon với giá 800k Raca thì phần này mặc định Metamask cấp cho chợ Raca hạn mức chi tiêu 800k. Tức là chi tiêu từ 800k trở xuống không phải hỏi lại. Nhưng lúc sau mua hụt mua con khác đắt hơn sẽ vừa tốn thời gian vừa tốn phí xác nhận lần 2. Giải pháp là cấp hẳn hạn mức lên 1M hoặc cao hơn tùy giới hạn cho phép của bạn.

Chỉnh sửa Phí giao dịch (Gas Price)

Vào Phí giao dịch > Chỉnh sửa. Phí giao dịch  mặc định để 5 GWEI. Trường hợp nghẽn mạng hoặc cần đẩy nhanh tốc độ mua thì tăng lên. Tất nhiên là phí phải trả sẽ cao hơn.

Ngoài ra, tốc độ internet của bạn cũng giúp cho việc mua được nhanh hơn. Giải pháp thường thấy là sử dụng máy tính kết nối cáp trực tiếp vào modem.

Các lỗi thường gặp

 • Failed: execution reverted Auction: auction not OnAuction. Lỗi đã có người mua
 • Failed: execution reverted ERC20: transfer amount exceeds balance. Lỗi thiếu tiền
 • Failed: MetaMask Tx Signature: User denied transaction signature. Lỗi thiếu phê duyệt trên Metamask
 • Failed: Esimate Gas Error. Kiểu như chậm quá có người mua rồi

Hướng dẫn cách mua Metamon, Potion và NFT# trên chợ RACA

Cách mua Metamon, Potion và các NFT trên chợ Marketplace của Radio Caca (RACA) là tương tự nhau. Vì vậy mình sẽ hướng dẫn cách mua Metamon và Potion. Để hình ảnh nên bài dài chứ làm mất vài phút thôi. Đôi lời kinh nghiệm dưới cuối bài nên đọc kỹ nhé. Hành trình chơi game Metamon sắp bắt đầu rồi. Let’s go!

Đăng nhập chợ

Vào chợ RACA: market.radiocaca.com/market-place. Kích Connect Wallet

Chọn Metamask

Phê duyệt trên Metamask: Tiếp theo > Kết nối

Sau khi kết nối. Connet Wallet sẽ được thay bằng địa chỉ ví của Bạn.

Tìm kiếm Metamon

Có thể sử dụng các chức năng tìm kiếm, lọc của chợ tương tự như các trang thương mại điện tử thông thường.

Filter: lọc theo nhóm NFT. Search: tìm kiếm theo tên.

Các NFT đang bán trên chợ Radio Caca Market Place

Sắp xếp theo giá:

 • Recently listed: mới đăng
 • Lowest total Price: tổng giá thấp nhất
 • Highest total Price: tổng giá cao nhất
 • Lowesst fixed Price: đơn giá thấp nhất
 • Highest fixed Price: đơn giá cao nhất.

Đơn giá thấp nhất, đơn giá cao nhất rất có ích khi so sánh các NFT đăng theo số lượng. Ví dụ potion, Diamond, Egg…

Mình chọn Filter: Metamon, sắp xếp theo: giá thấp nhất

Chọn Metamon muốn mua để xem thông tin

Kéo xuống xem các chỉ số

Phân tích về các chỉ số mình viết trong bài chuyên sâu. Bạn chỉ cần nhớ Score (300-330) và level (1-60) càng cao càng đắt. Cố gắng mua Metamon có Score 315 trở lên là được rồi.

Mua Metamon 

Kích Buy Now > Approve Raca

Xác nhận trên Metamask: Xác nhận

Sau đó kích Buy Now, đợi nó chạy một xíu. Cuối cùng là ô Confirm operation. Kiểm tra giá mua Metamon, số lượng, Average price là giá trung bình 1 Metamon trên chợ thời điểm hiện tại. Nếu ok, kích Confirm

Nếu không có lỗi thì sẽ mua được Metamon. Trong ví Metamask, tiền sẽ bị trừ và nhận lại NFT Metamon. Bên dưới mình gặp lỗi không mua được. Failed: execution reverted Auction: auction not OnAuction. Đây là lỗi do hàng không còn, đã có người mua. Một lỗi thường xuyên gặp.

Những vật phẩm giá thấp nhất thường bị nhiều người mua cùng lúc. Thậm chí nhiều khi mạng lỗi, mua rồi vẫn còn hiện trên chợ nửa ngày. Thường thì sắp xếp theo giá thấp nhất để nắm giá thị trường thôi. Sau đó sắp xếp theo Recently listed và chọn mua sẽ dễ thành công hơn.

Video hướng dẫn mua Metamon. Ví không có tiền nên bước cuối bị lỗi không đủ tiền

Hướng dẫn mua potion

Bạn có thể mua bán Potion, Egg, kim cương vàng, kim cương tím trên chợ RACA hoặc chợ trong Game Metamon. Dưới đây là video ngắn hướng dẫn mua potion trên chợ RACA. Mua trên chợ Game tương tự và đơn giản hơn

Sau khi mua xong, bạn có thể kiểm tra lịch sử giao dịch trong My Artwworks > History. Kinh nghiệm giao dịch mình sẽ cập nhật trong bài: Kinh nghiệm giao dịch chợ RACA. Sau khi mua Metamon, bước tiếp theo là Nạp Metamon vào game và chơi game

Giá Metamon

Metamon là NFT có khối lượng giao dịch cũng như biên độ giao động giá nhiều nhất. Giá của nó phụ thuộc vào score, level, giá Raca và cả giá BTC nữa. Bankervn có một file ghi lại lịch sử biến động giá của Metamon từ ngày 24/11/2021 đến nay để bạn tham khảo. Tình hình giá cả thị trường NFT trên file này cập nhật một ngày 4 lần. Link tại đây – sheet “GIA NFT”

Hướng dẫn rút trứng từ game Metamon ra chợ và cách bán trứng

Hướng dẫn rút trứng từ game metamon ra chợ và cách bán trứng metamon egg

Sau khi mint mảnh trứng ra trứng (Metamon Egg). Bạn có thể đập trứng hoặc rút ra chợ bán. Đến bước này thì bạn đã tương đối thành thạo rồi. Mình sẽ làm video ngắn chứ không viết bài nữa.

Cách rút trứng từ game ra chợ và đăng bán trứng trên chợ cũng giống như rút, bán Potion, Kim cương, Metamon. Rất đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý đăng đúng giá muốn bán. Nhiều trường hợp sơ suất thiếu số 0 lắm nhé.

Tiếp theo, nếu bạn muốn rút tiền về VNĐ, chỉ cần vô Pancakeswap đổi RACA ra BUSD chuyển về Binance và sử dụng P2P Binance.

Lý do làm theo này cách: BUSD đang được miễn phí khi chuyển trong mạng BSC; P2P tại Binance có tỷ giá ổn định và tốt nhất.

Như vậy, mình đã hoàn thành loạt bài hướng dẫn người mới từ bước khởi đầu đến chơi game Metamon, bán trứng, rút lợi nhuận về. Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Thực ra, chơi game đơn giản không có gì để chia sẻ kinh nghiệm, các nội dung cần truyền tải đã nằm rải rác trong các bài trước trong series Metamon. Hiện tại, không có gì gọi là bí quyết chơi game, chiến thuật hay cách nâng tỷ lệ thắng. Mình lướt mạng xã hội làm theo hết rồi, chỉ muốn chửi thề, tốn thời gian!

Tỷ lệ thắng phụ thuộc vào ngày, có ngày thắng nhiều, có ngày thua nhiều. Lực chiến cao thì số trận thắng cao. 5 chỉ số cái nào cũng quan trọng hết. Mọi người đang chơi những phiên bản đầu của Game, nó đang trong quá trình hoàn thiện. Sau khi hoàn thiện các chỉ số và các chủng Metamon sẽ có tác dụng. Bây giờ thì không.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: