Kinh nghiệm thực tế xin visa Đức cực hữu ích

Nếu bạn xin visa Đức lần đầu, bạn có thể sẽ gặp khó khăn vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngoài việc tìm hiểu thủ tục hồ sơ thì bạn cần tham khảo thêm kinh nghiệm từ người khác. Bankervn xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm xin visa Đức thực tế rất hữu ích và cần thiết cho những bạn tự làm hồ sơ.

Xin visa Đức có khó không?

Dịch vụ làm visa Đức

Theo bảng xếp hạng độ khó visa của Bankervn, Đức nằm trong nhóm thị thực khó nhất thế giới. 

Đức xét duyệt visa du lịch rất khắt khe đối với công dân Việt Nam. Vì là xét duyệt khắt khe nên đôi khi hiểu thành là “khó xin visa Đức”. Thực tế, câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. 

Trước hết, bạn hãy chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định. Và dù có khắt khe hay khó xin như thế nào thì tỷ lệ người Việt xin visa du lịch Đức thành công cũng khá cao. Do đó, bạn cứ tự tin chuẩn bị hồ sơ hoặc liên hệ Dịch vụ visa Đức của Bankervn nhé.

Kinh nghiệm thực tế xin visa Đức

Kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa Đức

Nếu bạn muốn đến Đức để du lịch, thăm thân hay công tác ngắn ngày thì có thể xin visa Schengen

Chuẩn bị giấy tờ

 1. Trước khi tiến hành làm hồ sơ, bạn cần tìm hiểu thông tin về quy trình xin thị thực và những giấy tờ cần nộp. Nguồn thông tin chính xác để tra cứu là VFS Global hoặc của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Đức. 
 2. Tất cả các giấy tờ bản sao phải được chứng thực trong vòng 3 tháng gần nhất. Đồng thời, phải được sắp xếp theo trình tự nêu trong danh sách giấy tờ cần nộp
 3. Đức yêu cầu công dân Việt Nam phải có người bảo lãnh nếu muốn xin visa Đức. Do đó, Giấy bảo lãnh và hồ sơ của người bảo lãnh là rất quan trọng.
 4. Chuẩn bị giấy tờ thừa còn hơn thiếu. Ví dụ, Thư mời của người bảo lãnh không có ghi rõ là phải viết tay. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chuẩn bị bản thư mời viết tay có chữ ký của người mời như một phương án dự phòng. 
 5. Chứng minh khả năng tài chính được xem là yếu tố quyết định cho việc bạn có được cấp visa Đức hay không. Do đó, bạn cần cung cấp thêm bản sao Sổ tiết kiệm có số dư càng nhiều càng tốt; Giấy xác nhận số dư và các bằng chứng sở hữu tài sản giá trị khác (nếu có). 
 6. Lịch trình chuyến đi cũng là phần giấy tờ quan trọng. Trong lịch trình, mọi thứ phải rõ ràng, cụ thể và hợp lý. Bạn phải trình bày trung thực, thể hiện rõ thành ý của mình bằng cách chuẩn bị kỹ lịch trình, như: Thông tin về chỗ ở kèm Giấy xác nhận đặt phòng hoặc đăng ký giữ chỗ khách sạn hợp lệ (hiện có) với địa chỉ đầy đủ như tên khách sạn, đường, thành phố, mã bưu điện, thông tin liên hệ, mã số đặt phòng; Xác nhận đặt chỗ chuyến bay (khứ hồi) với ngày đi, về chính xác. 
 7. Bảo hiểm du lịch có giá trị tối thiểu là 30.000 Euro. Bạn nên chọn mua của hãng uy tín và cân nhắc mua mức cao hơn nếu có thể. 
 8. Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ một cách cẩn thận. Đồng thời, truy cập website của VFS Global hoặc của Đại sứ quán Đức để cập nhật thông tin mới nhất. 

Nộp hồ sơ xin visa Đức

Kinh nghiệm thực tế xin visa Đức cực hữu ích

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ đến trung tâm VFS Global để nộp hồ sơ và lấy dữ liệu sinh trắc học. Quy trình nộp hồ sơ cũng đã được VFS Global hướng dẫn kỹ càng trên website. Dưới đây là những kinh nghiệm thực tế của nhiều người khi nộp hồ sơ xin visa Đức tại trung tâm VFS Global. 

 1. Đặt lịch hẹn là yêu cầu bắt buộc. Khi đặt lịch hẹn, bạn phải cung cấp thông tin chính xác theo hộ chiếu của bạn. Nếu thông tin trong lịch hẹn và hộ chiếu không trùng khớp, bạn sẽ không được vào phỏng vấn. Bạn nên tham khảo hướng dẫn đặt lịch hẹn của VFS Global. 
 2. Vào mùa cao điểm, bạn có thể phải chờ từ 30 – 45 ngày mới đặt được lịch hẹn với Đại sứ quán Đức. Và nếu hồ sơ của bạn không đủ hoặc không đúng quy định thì bạn không được bổ sung mà phải đặt lịch hẹn lại từ đầu. 
 3. Bạn vẫn đặt được lịch hẹn vào ngày lễ như 30/4 và 1/5.
 4. Nếu bạn lỡ hẹn vào ngày đã hẹn, bạn phải đặt một lịch hẹn mới sau 24 tiếng kể từ ngày hẹn ban đầu.
 5. Nếu muốn đặt lịch hẹn xin visa dài hạn như du học hay đoàn tụ thì bạn phải gửi email đến Đại sứ quán. 
 6. Visa Đức thường cấp đúng số ngày theo thư mời hoặc đơn khai xin visa của bạn. Thời gian lưu trú cho phép cũng rất ngắn. Nếu bạn muốn xin visa dài ngày nhưng không cung cấp được lý do thuyết phục thì visa sẽ bị từ chối.
 7. Các đương đơn trên 70 tuổi phải khám sức khỏe tại các phòng khám hoặc bệnh viện được Đại sứ quán Đức chấp nhận, như bệnh viện Việt Pháp, SOS, Family Medical. 
 8. Khi đến trung tâm VFS Global, bạn có thể sẽ bị nhân viên an ninh khám xét túi ngẫu nhiên. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ kinh nghiệm xin visa Đức thực tế từ những người đi trước. Việc chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ theo quy định cũng là bước thành công đầu tiên của quá trình xin visa Đức. Do đó, bạn cứ tự tin chuẩn bị hồ sơ theo danh mục yêu cầu. Chúc bạn xin visa Đức thành công.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: