TOP 11 lễ hội đặc sắc nhất chỉ có tại Nhật Bản

Nổi tiếng là một quốc gia gìn giữ được rất nhiều nét văn hóa độc đáo, Nhật Bản có rất nhiều các lễ hội truyền thống lẫn hiện đại. Hãy cùng Bankervn tìm hiểu các lễ hội nổi tiếng nhất của xứ sở mặt trời mọc trong bài viết sau.

Lễ hội tuyết Sapporo, Hokkaido

Lễ hội tuyết Sapporo

Mùa đông là mùa thấp điểm du lịch Nhật Bản, nhưng lại là cao điểm du lịch tại Hokkaido. Đỉnh điểm là lễ hội tuyết Sapporo diễn ra vào tháng 2 hàng năm tại thủ phủ của Hokkaido. Năm 2023, lên hội diễn ra từ ngày 04 đến 11/02.

Lễ hội có các tác phẩm điêu khắc bằng tuyết ngoạn mục xung quanh Công viên Odori cùng nhiều địa điểm khác. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các buổi biểu diễn hòa nhạc và hoạt động vui chơi giải trí dành cho gia đình.

Lễ hội Hanami ngắm hoa anh đào

Lễ hội Hanami

Hanami là một lễ hội truyền thống quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ vẻ đẹp tự nhiên của hoa anh đào. Lễ hội thường kéo dài 10 ngày và được tổ chức vào khoảng tháng 4 khi hoa anh đào nở rộ trên khắp Nhật Bản.

Lễ hội này có lẽ được nhiều người Việt biết đến nhất vì đây là thời điểm cao điểm của các tour du lịch Nhật Bản. Trong truyện Doremon, hình ảnh các gia đình Nhật ngồi ăn uống dưới tán hoa anh đào cũng rất quen thuộc. Bạn có thể bắt gặp người dân mặc Kimono, vừa ăn các món ăn truyền thống vừa thưởng hoa.

Kanda Matsuri, Tokyo

Lễ hội Kanda Matsuri

Kanda Matsuri được coi là một trong ba lễ hội hàng đầu của Nhật Bản, cùng với Lễ hội Gion ở Kyoto và Tenjin Matsuri của Osaka. Nó bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868) như một minh chứng cho sự thịnh vượng của Edo (Tokyo ngày nay) khi tướng quân Tokugawa đầu tiên định cư ở đó.

Lễ hội này để cầu may mắn và thịnh vượng, thường được tổ chức quanh đền thờ Kanda vào tháng 5 và kéo dài trong sáu ngày. Tuy nhiên, lễ hội này chỉ tổ chức vào các năm lẻ. Vào mùa lễ hội, người ta sẽ rước kiệu qua các quận Kanda, Nihonbashi, Otemachi và Marunouchi ở trung tâm Tokyo. Thời gian cụ thể diễn ra lễ hội năm 2023 chưa được công bố chính xác, nhưng chắc chắn nó sẽ được tổ chức vào tháng 5.

Hakata Dontaku Matsuri, Fukuoka

Lễ hội Hakata Dontaku Matsuri

Hakata Dontaku Matsuri là lễ hội lớn nhất của Nhật Bản vào tháng 5 hàng năm tại Fukuoka, thu hút 30.000 người tham gia và diễn ra trong hai ngày. Lễ hội bao gồm hai cuộc diễu hành lớn, các ban nhạc và những bước nhảy truyền thống. Còn có các buổi biểu diễn trực tiếp, quầy bán đồ ăn thức uống và sự kiện bên lề gần cảng Hakata.

Kyoto Gion Matsuri, Kyoto

Lễ hội Kyoto Gion Matsuri

Kyoto Gion Matsuri là một trong những lễ hội lâu đời nhất tại Nhật Bản và là một trong 3 lễ hội lớn nhất đất nước mặt trời mọc. Lễ hội được tổ chức thường niên tại đền Yasaka, Kyoto, kéo dài trong suốt tháng 7.

Điểm nhấn của lễ hội là lễ rước 33 chiếc kiệu lớn được gọi là yamahoko trang trí cực kỳ công phu, qua các dãy phố. Ngoài ra, du khách có thể xem người dân địa phương lắp ráp và trang trí các xe diễu hành và tham dự nhiều sự kiện bên lề khác.

Năm 2023, Lễ hội Kyoto Gion Matsuri cũng diễn ra trong suốt tháng 7. Lễ rước kiệu chính dự kiến vào ngày 17/07. Lễ rước kiệu thứ 2 nhỏ hơn sẽ diễn ra vào ngày 24/07.

Tenjin Matsuri, Osaka

Lễ hội Tenjin Matsuri

Tenjin Matsuri là một trong ba lễ hội truyền thống lớn của Nhật Bản, cùng với Gion Matsuri của Kyoto và Kanda Matsuri của Tokyo. Lễ hội Tenjin Matsuri được diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng 7 hàng năm.

Lễ hội xuất phát từ Đền thờ Tenmangu, nơi thờ vị thần Sugawara no Michizane. Ngày đầu tiên là các nghi lễ trong khuôn viên đền thờ. Ngày thứ hai, hai mikoshi (miếu di động) sẽ được rước trên đường phố và đến buổi tối thì rước trên sông trong màn bắn pháo hoa đẹp mắt.

Aomori Nebuta, Aomori

Lễ hội Nebuta Aomori

Nebuta Aomori là một trong những lễ hội lớn nhất của Nhật Bản được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8 hàng năm tại Aomori, phía bắc Honshu. Lễ hội này bao gồm ít nhất 20 chiếc đèn lồng khổng lồ (gọi là nebuta) được lấy cảm hứng từ kabuki truyền thống hoặc những câu chuyện thần thoại của Nhật Bản, và được thắp sáng trong buổi diễu hành buổi tối trên đường phố.

Ngoài ra, còn có các vũ công nebuta và nghệ sĩ biểu diễn chơi các nhạc cụ như sáo và trống. Với khoảng ba triệu người tham dự, đây là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật Bản và được chỉ định là Tài sản Văn hóa Dân gian Phi vật thể Quan trọng vào năm 1980.

Sendai Tanabata Matsuri, Miyagi

Lễ hội Sendai Tanabata Matsuri

Tanabata là lễ hội ‘sao’ lớn nhất Nhật Bản, diễn ra hàng năm vào đầu tháng 8 ở thành phố Sendai. Dây câu đầy màu sắc dài 5m xuyên qua khu mua sắm chính của thành phố, chế tạo bởi các cửa hàng, doanh nghiệp, trường học và cộng đồng địa phương. Lễ hội còn có buổi biểu diễn nhạc sống, điệu múa truyền thống, người bán đồ ăn và màn bắn pháo hoa khai mạc vào tối ngày 5 tháng 8.

Tokushima Awa Odori, Tokushima

Lễ hội Tokushima Awa Odori

Awa Odori là một trong những lễ hội khiêu vũ mùa hè nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, được tổ chức hàng năm ở Tokushima. Lễ hội có lịch sử hơn 400 năm và là nơi thu hút hàng ngàn du khách đến tham gia. Các nhóm nhảy múa trên đường phố của trung tâm thành phố Tokushima vào buổi tối, được hỗ trợ bởi các nhạc cụ truyền thống tạo nhịp điệu.

Ngoài ra, lễ hội còn có sân khấu biểu diễn của các nhóm múa chuyên nghiệp, gian hàng thực phẩm lễ hội và trò chơi. Lễ hội diễn ra trong mùa obon vào giữa tháng 8, từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8.

Karatsu Kunchi, Saga

Lễ hội Karatsu Kunchi

Lễ hội Karatsu Kunchi diễn ra vào mùa thu, mùa thu hoạch Saga. Có những chiếc xe diễu hành hikiyama lớn được trưng bày trên các con phố. Đây là một trong những lễ hội ăn ảnh nhất với những chiếc kiệu đặc biệt có thể mất tới ba năm để làm và được tô điểm bằng vàng và bạc.

Lễ hội cũng có hikiyama treo đèn lồng và diễu hành trên những con đường rực rỡ ánh đèn. Những chiếc kiệu trong lễ hội này rất đặc biệt, với những hình thù ấn tượng như sư tử, cá và rồng bay. Thời điểm diễn ra Karatsu Kunchi từ ngày 02 – 04/11.

Chichibu Yomatsuri, Saitama

Lễ hội Chichibu Yomatsuri

Chichibu Yomatsuri là lễ hội tại Đền Chichibu ở Saitama cách Tokyo khoảng 90 phút di chuyển. Lễ hội diễn ra vào ngày 2 và 3 tháng 12 hàng năm, có lịch sử hơn 300 năm và là Di sản văn hóa phi vật thể của Unesco.

Tại lễ hội, sẽ có bốn chiếc kiệu khổng lồ với cách trang trí cực kỳ công phu cùng nhiều chiếc kiệu nhỏ hơn gọi là kasaboko được rước đi khắp các con phố. Âm nhạc sống động của sáo và trống taiko cũng là điều tạo nên sự khác biệt của lễ hội. Cuối cùng là màn bắn pháo hoa hiếm hoi trong mùa đông.

Lời kết

Trên đây là danh sách các lễ hội nổi tiếng bậc nhất của Nhật Bản. Ngoài ra còn các lễ hội khác, nhưng về quy mô và tính cộng đồng thì nhỏ hơn nhiều. Để khám phá các lễ hội này, bạn cần có visa du lịch tự túc. Và đó là nghề của nhà Bankervn nha, chi tiết tại đây: Dịch vụ visa Nhật Bản

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: