Nên làm gì khi bị mất trộm token RACA

Bài viết được dịch từ bài: What should you do if your housemate steals your tokens? Đăng trên medium Radio Caca ngày 17 và 23/10/2021

Bị trộm Token RACA

Ngày 9/10, người đàn ông tên “WM” nói rằng tất cả token RACA trong ví của anh ta đã bị đánh cắp. Một số tình nguyện viên trong cộng đồng đã liên hệ với nhóm kỹ thuật của Radio Caca. Chúng tôi đã kiểm tra và xác định token được chuyển trực tiếp từ ví của anh ta. Không có sự can thiệp của token scam hay website scam

14 giờ sau, WM đã chắc chắn rằng chính bạn gái là hung thủ. Cô ta đã rút toàn bộ RACA và chuyển đến 10 ví khác nhau.

Ngày 16/10, một phụ nữ tên “LY” đã liên hệ với tình nguyện viên trong cộng đồng và nói rằng RACA trong 10 ví của cô ấy đã biến mất. Cùng ngày, WM đã gửi thông điệp muốn chúng tôi công bố với cộng đồng: nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát và “hacker mũ trắng”, anh ta đã gửi tất cả RACA vào “black hole”.

WM cũng gửi hai bản ghi âm giọng nói. Trong đó, LY thừa nhận rằng đã lấy RACA mà không có sự đồng ý của WM. WM cho nói rằng LY đã thừa nhận cô ấy đã lấy trộm RACA từ ví của anh ta trong hai bản ghi âm.

Sau đó, LY đã đến gặp một tình nguyện viên của chúng tôi và khẳng định: ví của WM cũng là của cô ấy. Họ đồng sở hữu ví và tài sản trên ví. 

WM đã gửi rất nhiều ảnh chụp trò chuyện và nhiều thông tin về LY. Anh ta muốn nhận được RACA trên Ethereum vì RACA trên BSC đã được gửi đến “black hole”. Tương tự như khi cross-chain bRACA sang eRACA.

Cách giải quyết

Chúng tôi muốn giúp đỡ nhiều hơn nữa nhưng không có tư cách để phán xét tình hình. Để đảm bảo, chúng tôi đã quyết định nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát.

Chúng tôi đã gọi cho đồn cảnh sát tại thành phố hai người sinh sống. Giải thích mọi thứ rất rõ ràng. Tất cả đã được ghi âm lại. Ảnh chụp màn hình và bản ghi âm liên quan được gửi qua chuyển phát nhanh. Bản sao của chúng cũng được lưu tại một công ty luật. Trong vòng ba năm tới, cảnh sát không giải quyết, chúng tôi sẽ quyên góp toàn bộ cho một tổ chức từ thiện địa phương. 

Ngày 23/10, WM đã đe dọa chúng tôi, anh ta nói rằng: “Tôi có thể cung cấp mọi bằng chứng cho thấy LY đã lấy trộm. Nếu Deployer gửi e-RACA cho tôi ngay bây giờ, sẽ không có gì xấu xảy ra với Deployer ”. Đồng thời, LY liên tục khẳng định tiền là của cô ấy. Việc chuyển RACA từ ví của WM sang ví của mình là hợp pháp và hợp pháp ngay cả khi WM không biết và không chấp thuận.

Chúng tôi không có thẩm quyền quyết định. e-RACA của họ sẽ bị khóa trong 3 năm. Thời gian sẽ trả lời tất cả.

RACA – BSC Monthly Star tháng 9

Hãy giữ an toàn cho ví của bạn. Nếu bạn chia sẻ chúng với bất kỳ ai, hãy lưu ý những rủi ro tiềm ẩn. Nếu có vấn đề, nhóm RACA sẽ cố gắng hết sức để phân tích và giải quyết tình huống. Smart contract của token RACA đơn giản và an toàn, đã được kiểm toán bởi Cetik. Nó sẽ giúp chống lại tin tặc và kẻ trộm.

RACA của WM trị giá khoảng 1,6 triệu đô. Đây là một số tiền không nhỏ và rất xứng đáng với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Tin rằng, cộng đồng sẽ ủng hộ cách xử lý của chúng tôi

Hãy trang bị ngay những kỹ năng bảo mật chống hack, chống Scam ví Metamask tại đây. Đây là kiến thức quan trọng cần nghiêm túc tìm hiểu và thành thạo.

Thông tin thêm

Gửi “black tokens” đến “black hole” hoặc thông qua phương pháp “burn-mint” để bảo vệ sự an toàn của chủ sở hữu token là hình thức phổ biến.

Có vô số vụ trộm coin. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của những người nắm giữ, tin tặc mũ trắng và một số dự án sẽ khóa các “black coins” and “problem coins” đã được phát hiện. Bằng cách đốt chúng trước và sau đó đúc các token tương tự vào tài khoản được giám sát.

Nổi tiếng nhất là sự cố Ethereum DAO năm 2016. Sự cố DAO đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều người dùng. Cuối cùng, Ethereum đã giải quyết vấn đề này bằng cách áp dụng một đợt hard fork để tránh tổn thất tài sản của người dùng.

_________

Xem các thông tin về giá cả thị trường NFT tại: ANALYSIS RACA. Bảng tính liên tục cập nhật các thông tin, chính sách, sự kiện mới về Radio Caca

Tuyển thành viên skin in the game Radio Caca nghiêm túc, hết mình. Tuyển thành viên cho đội nghiên cứu CRYPTO: đam mê, tâm huyết, ham học hỏi. Mọi thông tin vui lòng liên hệ email: minhna@bankervn.com

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: