Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ và thủ tục nhập cảnh Úc

Từ ngày 17/04/22, Úc bỏ xét nghiệm covid và một cơ số các quy định như cách ly sau khi nhập cảnh, khai form theo từng vùng… Thủ tục xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Úc ngày càng đơn giản và dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Úc

Nhập cảnh Úc cần những giấy tờ gì

Hồ sơ xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Úc của công dân Việt Nam bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng
 2. Visa thị thực còn hạn
 3. Vé máy bay 2 chiều với visa 600, 771. Vé máy bay 1 chiều với các loại visa khác
 4. Tờ khai nhập cảnh Úc: được phát trên máy bay hoặc quầy nhập cảnh

Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng

Ngày 01/07, Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu phổ thông theo form mới. Bạn có thể dùng hộ chiếu cũ hoặc đổi hộ chiếu mới. Trường hợp sử dụng hộ chiếu cũ xin visa, khi đi đổi hộ chiếu mới cần lên IMM update details.

Ngoài bản gốc Passport, bạn nên photo và giữ bản scan trên điện thoại để phòng trường hợp khi cần.

Visa thị thực còn hạn

Visa Úc là e-visa, in ra từ file IMMI Grant Notificato… Kẹp vào hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh và giữ file mềm trên điện thoại. Trên visa có một vài thông tin cần lưu ý như: loại thị thực, mục đích, thời hạn, thời gian nhập cảnh. 

Công dân các nước phát triển như Mỹ được miễn visa đi Úc. Thay vào đó, cần khai thông tin online để lấy ETA sử dụng để nhập cảnh. Vì nhiều bạn thắc mắc nên Bankervn nhắc lại, ETA Úc không dành cho công dân Việt Nam.

DPD - Digital Passenger Declaration

Đã bỏ từ ngày 06/07/22

Từ tháng 02/22, Úc thay đổi mẫu ATD thành DPD. Trước khi lên máy bay và khi nhập cảnh Úc, có thể sẽ yêu cầu xuất trình DPD.

Khai báo DPD online tại: https://dpd.homeaffairs.gov.au/ hoặc ứng dụng Digital Passenger Declaration. Ngày khai trước ngày nhập cảnh tối đa 7 ngày. In ra giấy và giữ file mềm trên điện thoại.

Chứng nhận tiêm đủ 2 mũi Vaccine Covid-19

Đã bỏ từ ngày 06/07/22

Để nhập cảnh Úc, bạn cần tiêm đủ từ 2 mũi Vaccine Covid-19 trở lên. Và loại vaccine phải được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Úc (TGA) công nhận. TGA công nhận các loại vắc xin sau:

 • AstraZeneca Vaxzevria 
 • Covishield
 • Pfizer
 • Biontech Comirnaty
 • Moderna Spikevax
 • Moderna Takeda
 • Sinovac Coronavac
 • Bharat Biotech Covaxin
 • Janssen-Cilag COVID Vaccine
 • Sinopharm BBIBP-CorV chỉ áp dụng cho người 18-60 tuổi
 • Gamale Research Viện Sputnik V

Mũi thứ 2 cần tiêm trước ngày nhập cảnh Úc ít nhất 7 ngày. Các mũi tiêm hỗn hợp được công nhận miễn là các loại vaccine nằm trong danh sách được TGA công nhận.

Vé máy bay

Ngoài file mềm vé máy bay trên điện thoại, bạn cần in vé máy bay ra giấy và kẹp vào hộ chiếu. Với visa 600 du lịch, thăm thân, công tác cần có vé máy bay 2 chiều. Các loại visa khác như 462, 500… chưa có ngày về thì chỉ cần vé máy bay 1 chiều.

Tờ khai nhập cảnh Úc

Form này sẽ được tiếp viên phát trên máy bay. Hoặc có thể lấy ở quầy làm thủ tục nhập cảnh. Có 2 mẫu tiếng Việt và tiếng Anh, bạn nên xem trước các thông tin cần khai và nên nhớ cần khai thật, chính xác là được. 

Thủ tục nhập cảnh Úc

Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê ở trên. Phần giấy tờ chủ yếu kiểm tra kỹ và nhiều khi xuất cảnh ở Việt Nam. Sau đó, lên máy bay, nhận và điền tờ khai nhập cảnh. Thủ tục nhập cảnh Úc hiện tại đã rất đơn giản. Hải quan Úc hầu như chỉ kiểm tra hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh và hành lý cùng hàng hóa. Vậy là xong!

Quy định hành lý và các loại hàng hóa đi Úc

Cập nhật quy định nhập cảnh và covid

Về hồ sơ nhập cảnh ở trên, Bankervn đã cập nhật đến 05/06/22. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ lại có thể có quy định mới sau thời điểm 05/06. Đề phòng trường hợp chúng tôi chưa kịp cập nhật, để chủ động, bạn cần truy cập trực tiếp trang của từng vùng để xem có thông báo mới hay không.

Ví dụ để check quy định của Tây Úc truy cập tại đây. Hay cập nhật các thông tin, quy định của Úc về covid tại đây

Review nhập cảnh Darwin ngày 20/05

Review nhập cảnh Darwin

Bạn Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ review nhập cảnh Darwin ngày 20/05 để mọi người tham khảo.

Trước khi bay, mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ gốc và in sẵn: passport, visa, giấy chứng nhận vắc xin, DPD. Một ngày trước khi nhập cảnh, lúc này mình đang quá cảnh ở Thái Lan thì nhận được mail nói rằng DPD của mình incomplete. Lo quá, quyết định tạo 1 cái DPD mới luôn.

Trên máy bay họ có phát tờ khai nhập cảnh màu vàng bản tiếng Anh. Vì có mang trái cây sấy khô và thuốc (tablet) nên mình khai YES.

Thủ tục nhập cảnh rất đơn giản và nhanh gọn lẹ. Họ không thèm hỏi visa, giấy chứng nhận vắc xin, DPD. Sau đó qua cửa Custom, hải quan scan hành lý, dựa vào tờ khai nhập cảnh kiểm tra xem món đồ đó có được mang vào hay không. Mình thấy chỉ cần trung thực, có gì khai đó là được. Thủ tục nhập cảnh so với những bài review trước thì đơn giản, dễ dàng hơn nhiều. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin Bankervn tổng hợp được về Thủ tục nhập cảnh Úc. Nếu bạn đang cần dịch vụ tư vấn về Visa đi Úc hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909908838. Với kinh nghiệm hỗ trợ 15.000+ Khách hàng trong và ngoài nước, Dịch vụ làm visa Bankervn chắc chắn sẽ làm Quý khách hài lòng.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn facebook.com/ngominhbanker
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: