Nhật Bản đơn giản chương trình visa tay nghề cao thu hút nhân tài

Japantimes đưa tin, chính phủ Nhật Bản sẽ có những thay đổi tích cực về loại visa dành cho lao động tay nghề cao (Highly Skilled Professional) vào tuần sau. Động thái này được đưa ra sau chỉ đạo của Thủ tướng Fumio Kishida, trong bối cảnh cuộc chiến thu hút lao động chất lượng cao ngày càng gay gắt trên toàn cầu.

Highly Skilled Professional Visa là gì?

Nhật Bản đơn giản chương trình visa tay nghề cao thu hút nhân tài

Highly Skilled Professional Visa là loại thị thực dành cho lao động tay nghề cao hay có chuyên môn cao nhằm mục đích thu hút nhân sự chất lượng cao từ nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống và làm việc. Highly Skilled Professional được chia làm 3 lĩnh vực chính gồm:

  • Activity — advanced academic research: nghiên cứu học thuật nâng cao.
  • Advanced specialized/technical activities: hoạt động chuyên môn và kỹ thuật nâng cao.
  • Advanced business and management activities: hoạt động quản lý và kinh doanh nâng cao.

Được ra mắt năm 2012, cho đến nay đã có hơn 34.726 người nhận được visa Nhật Bản 5 năm theo chương trình Highly Skilled Professional. Chính sách này đã giúp quốc gia mặt trời mọc thu hút được một lượng nhân sự chất lượng cao đáng kể.

Chương trình đơn giản hóa mới

Việc đánh giá một người có thuộc diện Highly Skilled Professional hay không dựa vào hệ thống bảng tính điểm của Nhật Bản. Hệ thống này được coi là rất phức tạp, điểm số được phân bổ theo trình độ học vấn, ngành nghề, thu nhập hàng năm… Hiện tại, những ứng viên đạt số điểm nhất định sẽ được cấp Highly Skilled Professional Visa trong thời gian 5 năm. Sau 3 năm liên tiếp cư trú tại Nhật Bản có thể xin thẻ vĩnh trú.

Theo chính sách mới, các ứng viên hoạt động học thuật nâng cao, hoạt động chuyên môn – kỹ thuật nâng cao sẽ được cấp visa 5 năm nếu có thu nhập từ 20 triệu Yên (tương đương 151.000 USD) trở lên và bằng thạc sĩ trở lên hoặc hồ sơ công việc trong 10 năm. Với chương trình dành cho nhà hoạt động quản lý và kinh doanh nâng cao, visa sẽ được cấp nếu ứng viên có thu nhập hàng năm trên 40 triệu Yên (tương đương 302.000 USD).

Những người được cấp visa theo chương trình mới sẽ đủ điều kiện làm thẻ vĩnh trú sau khi cư trú tại Nhật Bản trong 1 năm. Thay vì 3 năm theo chương trình hiện tại.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: