Visa chung sắp ra mắt cho các quốc gia vùng Vịnh GCC

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đang lên kế hoạch tung ra loại thị thực chung cho cả khối giống như visa Schengen. Với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia và thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Kế hoạch được công bố tại Hội chợ Du lịch Ả Rập, Bộ trưởng Du lịch Bahrain, bà Fatima Al Sairafi cho biết các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng đã đang đi đến thống nhất.

Các quốc gia GCC

GCC là viết tắt của Hiệp hội hợp tác các tiểu vương quốc Ả Rập vùng vịnh (Gulf Cooperation Council) bao gồm: Oman, Qatar, Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE)

Bà Al Sairafi cho biết loại visa này sẽ cho phép du khách đi từ một quốc gia GCC sang quốc gia khác mà không cần xin visa thêm. Bà nhấn mạnh rằng việc này sẽ giúp tất cả các quốc gia GCC thu hút nhiều khách du lịch hơn: “Khách du lịch thường dành thời gian tại nhiều quốc gia chứ không chỉ ở một quốc gia duy nhất. Chúng tôi nhận thấy điều này mang lại giá trị chung cho tất cả thành viên của khối, vì vậy, điều này sẽ sớm xảy ra.”

Các quốc gia GCC đặt mục tiêu thu hút 8,3 triệu khách du lịch vào năm 2022, thực tế con số này là 9,9 triệu với rất nhiều quốc tịch khác nhau. Đây là kết quả của việc quảng bá du lịch UAE kết hợp Bahrain cùng các quốc gia khác tới du khách quốc tế.

Ông Abdullah Al Saleh, Phó Tổng thư ký Bộ Kinh tế UAE, cũng đề cập đến việc này và cho biết lĩnh vực du lịch rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế các nước GCC. Khách du lịch quốc tế đến thăm một trong những quốc gia sẽ có xu hướng ghé thăm thêm các quốc gia khác để tối đa hóa chuyến đi của họ. Ông nói: “Khách du lịch sẽ vui vẻ hơn khi ghé thăm nhiều quốc gia mà không bị hạn chế, tạo thuận lợi cho du lịch qua biên giới, đồng thời có gói du lịch thống nhất để ghé thăm các quốc gia khác nhau trong GCC.”

Ý tưởng ra mắt thị thực chung cho khối xuất phát từ sự hợp tác giữa các quốc gia vùng Vịnh trong kỳ World Cup FIFA năm ngoái. Việc miễn, đơn giản hóa thị thực khi sở hữu thẻ Hayya đã thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Chính sách thị thực của các quốc gia GCC là cản trở lớn với khách du lịch quốc tế, trong đó có Việt Nam. UAE (Dubai) có chính sách visa cởi mở nhất trong khi các nước còn lại thủ tục tương đối phức tạp, thậm chí rất khó để xin thị thực. Việc sử dụng một loại visa chung cho khối chắc chắn sẽ khiến khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn hơn với du khách Việt Nam.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan:
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x