Sự khác biệt giữa Visa và Hộ chiếu

Hầu hết mọi người đều biết rằng để đi nước ngoài cần có hộ chiếu. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa việc cần hộ chiếu hay visa để đến một quốc gia khác. Trong bài này, Bankervn sẽ giúp tìm hiểu sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu Việt Nam

  • Hộ chiếu là giấy thông hành chính thức do chính phủ một quốc gia cấp cho công dân của nước đó để xác minh danh tính và quốc tịch của người sở hữu khi đi nước ngoài.
  • Các thông tin quan trọng trong hộ chiếu bao gồm tên, nơi sinh, ngày sinh, ngày cấp, ngày hết hạn, số hộ chiếu, ảnh và chữ ký của người mang hộ chiếu.
  • Có nhiều loại hộ chiếu như hộ chiếu phổ thông dành cho hầu hết công dân, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ dành cho quan chức hoặc nhà ngoại giao có nhiệm vụ thường xuyên đi nước ngoài.

Visa là gì?

Số visa Mỹ nằm ở đâu, cách đọc thông tin trên visa Mỹ

  • Visa là một loại tài liệu của cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân quốc gia khác, chấp thuận cho người sở hữu được phép xuất nhập cảnh vào quốc gia đó. Visa thường được đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu.
  • Có nhiều loại visa khác nhau, bao gồm visa du lịch, visa công tác, visa du học, visa thăm thân hay đoàn tụ… Mỗi loại có đặc điểm khác nhau về thời hạn, thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh.

Sự khác biệt giữa Hộ chiếu và Visa

Có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu bằng bảng sau:

Hộ chiếuVisa
Hộ chiếu là một tài liệu xác minh danh tính của công dân một quốc gia
Visa thường được đính kèm với hộ chiếu cho phép xuất nhập cảnh vào quốc gia khác.
Hộ chiếu được cấp bởi quốc gia sinh ra hoặc quốc gia cư trú hiện tại
Visa thường được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia muốn đến. Thường là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán
Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc trong hầu hết các trường hợp ra nước ngoài
Tùy theo quy định của quốc gia muốn đến, bạn có thể cần xin visa hoặc không.
Hộ chiếu thường có hiệu lực 5 năm hoặc 10 năm
Visa thường có hiệu lực từ vài ngày đến vài tháng

Như vậy, sự khác biệt chính giữa visa và hộ chiếu là hộ chiếu được cấp bởi chính phủ nước sở tại và cho phép xuất cảnh đi nước ngoài. Visa thì được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép nhập cảnh vào quốc gia đó.

Và một điều rất dễ phân biệt nữa, bạn cần có hộ chiếu để xin visa. Visa được cấp dựa trên hộ chiếu, hay có thể hiểu đơn giản, visa được đi kèm với hộ chiếu.

Có hộ chiếu có cần visa không

Có hộ chiếu có cần visa không

Hộ chiếu là tài liệu pháp lý bắt buộc phải có khi ra nước ngoài. Cần có visa không phụ thuộc vào quy định của quốc gia bạn sẽ đến. Cụ thể như sau:

  • Các quốc gia miễn thị thực với quốc tịch của bạn: khôg cần visa nếu thỏa mãn các điều kiện về thời gian nhập cảnh hoặc mục đích. Thông thường mục đích được chấp nhận là du lịch, thăm thân, công tác, thương mại và các hoạt động không nhận thù lao. Xem thêm: Các nước miễn visa với công dân Việt Nam
  • Các quốc gia yêu cầu làm visa arrival (thị thực khi đến): cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp visa khi đến tại cửa khẩu khi nhập cảnh quốc gia đó.
  • Với các quốc gia yêu cầu làm e-visa: cần khai đơn và upload hồ sơ online trên website của quốc gia đó và nhận e-visa, in ra kẹp vào hộ chiếu để khởi hành.
  • Yêu cầu visa: du khách cần xin visa tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Thông thường là Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Tham khảo: Độ khó khi xin visa các nước với người Việt

Như vậy, trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi, du khách cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu của quốc gia muốn đến để chuẩn bị giấy tờ phù hợp.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: