Hướng dẫn thủ tục xin thẻ cư trú Đài Loan (A.R.C)

Người nước ngoài đang cư trú tạm thời hoặc thường trú tại Đài Loan bắt buộc phải có thẻ cư trú thì mới được cư trú hợp pháp. Vậy hồ sơ và thủ tục xin thẻ cư trú (Alien Resident Card) như thế nào? Dịch vụ visa Đài Loan Bankervn sẽ giải đáp toàn bộ thông tin về loại thẻ này trong nội dung dưới đây. 

Cách làm thẻ cư trú Đài Loan

Mục lục bài viết

Thẻ cư trú Đài Loan là gì?

Thủ tục làm thẻ Cư trú Đài Loan (A.R.C)

Thẻ cư trú Đài Loan tên tiếng Anh là Alien Resident Card (A.R.C) là giấy tờ xác nhận thân phận của người nước ngoài sinh sống lâu năm tại Đài Loan. Tấm thẻ này này có công dụng như một giấy thông hành tương tự như CMND/CCCD tại Việt Nam nhằm chứng minh người sở hữu thẻ đang sinh sống hợp pháp ở Đài Loan. 

Thẻ có thời hạn trong 1,2,3,4 hoặc 5 năm. Nếu xin thẻ A.R.C theo diện lao động, thời hạn phụ thuộc vào hợp đồng lao động. Dạng sinh viên phụ thuộc vào khóa học… Trên thẻ cư trú có số ID và thông tin cá nhân của bạn như: Họ tên, ngày tháng năm sinh của lao động, giới tính, ngày làm thẻ,…

Quy định về Alien Resident Card (A.R.C)

Sở Di dân (National Immigration Agency/NIA) sẽ là cơ quan xét duyệt và cấp loại thẻ này. Theo quy định, người nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan phải nộp đơn xin thẻ cư trú trong vòng 15 ngày sau khi đến nơi. 

Lệ phí xin thẻ cư trú A.R.C: Thời hạn 1 năm 1000 đài tệ, thời hạn 2 năm 2000 đài tệ, thời hạn 3 năm 3000 đài tệ, Kiều sinh 500 đài tệ, lệ phí xin cấp lại 500 đài tệ. 

Nếu bạn xin cấp thẻ cư trú muộn hơn thời hạn quy định sẽ bị phạt từ 2000-10000 đài tệ. Người nước ngoài khi xin phép thay đổi địa chỉ cư trú hoặc đơn vị phục vụ trong vòng 15 ngày cần hoàn thành các thủ tục thay đổi liên quan, những trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 2000 đến 10000 đài tệ.

Đối tượng xin cấp thẻ cư trú Đài Loan

dịch vụ xin visa Đài Loan trọn gói

Đối tượng 1: Làm thẻ cư trú lần đầu

Người nước ngoài đang giữ visa Đài Loan có giá trị hơn 60 ngày và không nằm trong các diện bị hạn chế thì có thể nộp đơn xin cấp thẻ cư trú ARC:

 1. Kết hôn với công dân Đài Loan là người có hộ khẩu hoặc thường trú nhân; hoặc kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài đang cư trú hoặc thường trú tại Đài Loan. 
 2. Trẻ em dưới 20 tuổi là thân nhân của công dân Đài Loan, người nước ngoài có quyền cư trú hoặc thường trú tại Đài Loan.
 3. Lao động đang làm việc hợp pháp tại Đài loan.
 4. Nhà đầu tư, hoặc đại diện cá nhân nước ngoài đã đầu tư vào các dự án được chính phủ Đài Loan chấp thuận.
 5. Người quản lý công ty nước ngoài được chấp thuận hoạt động tại Đài Loan.
 6. Người được phép nộp đơn cư trú tại Đài Loan theo các điều khoản đặc biệt dưới sự xem xét của Bộ Ngoại giao. 

Đối tượng 2: Làm lại thẻ cư trú

Nếu bạn có bất kỳ sự thay đổi thông tin nào, ví dụ như thay đổi chỗ ở, bạn phải làm lại thẻ cư trú ARC trong vòng 15 ngày sau khi thay đổi.

Hồ sơ xin thẻ cư trú Đài Loan

1. Thẻ cư trú ngoại kiều.

2. Bản chính hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

3. Những giấy tờ chứng minh cần cung cấp khi xin cấp phép cư trú tùy theo từng trường hợp. Họ kiểm tra bản chính thu bản copy: 

 • Trường hợp Người phụ thuộc: Giấy chứng minh quan hệ thân thuộc (như Giấy Khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân Đài Loan, Thẻ cư trú ngoại kiều v.v)
 • Trường hợp người được tuyển dụng làm việc: Giấy phép của cơ quan chủ quản ngành nghề và Giấy chứng nhận làm việc.
 • Trường hợp nhà đầu tư (bao gồm cả người xin thay đổi lý do cư trú):
 • Các giấy tờ chứng minh liên quan như Giấy phép của cơ quan chủ quản ngành nghề, Giấy đăng ký thay đổi ngành nghề công ty v.v
 • Trường hợp đến du học: Thẻ sinh viên hoặc Giấy chứng nhận học viên (Kiểu sinh lần đầu xin cấp cần cung cấp Giấy thông báo nhập học).
 • Trường hợp nghiên cứu tiếng trung Thẻ sinh viên hoặc Giấy chứng nhận học viên, Giấy chứng nhận quá trình tham gia lớp học.
 • Trường hợp người truyền đạo:Giấy chứng nhận thành lập giáo hội và Giấy mời hoặc các giấy tờ chứng minh liên quan khác của tổ chức tôn giáo tại Đài Loan.
 • Kiều bào Hàn Quốc cư trú lâu dài: Công văn chứng minh nhân thân của Bộ Ngoại giao.
 • Công văn chứng minh nhân thân của Bộ Ngoại giao: 2 ảnh chính diện không đội mũ cỡ 4.5cm*3.5cm. Trường hợp xin cấp lại do bị mất, cần cung cấp Giấy chứng nhận thất lạc và Giấy chứng nhận báo án. 

Nộp hồ sơ online hoặc trực tiếp

 • Nếu bạn nhập cảnh Đài Loan bằng visa du học hệ ngôn ngữ hoặc chính quy, bạn có thể nộp đơn xin thẻ cư trú A.R.C online tại đây
 • Nếu bạn thuộc đối tượng khác, bạn có thể nộp đơn xin thẻ cư trú Đài Loan tại Sở di dân, danh sách địa chỉ tiếp nhận tại đây 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thẻ cư trú Đài Loan. Bankervn hi vọng những nội dung trong bài viết hữu ích với bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp nhé. 

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: