Trung Quốc sẽ cấp visa 5 năm cho người gốc Hoa

Chinadaily.com đưa tin, Bộ Công an Trung Quốc công bố người gốc Trung Quốc ở nước ngoài có thể xin visa thị thực với thời hạn lên tới 5 năm thay vì 1 năm như trước đây. Động thái này giúp người gốc Trung Quốc dễ dàng về thăm người thân, giao lưu và phát triển kinh tế – xã hội và đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Trước đây có đọc bài này trên Vovtiengviet nhưng nó hơi nhảm. Cũng không thấy báo chí Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc thông báo nên không tin. Giờ tình cờ đọc được trên The Straits Times, một tờ báo có tiếng của Singapore nên mình biên tập lại.

Trung Quốc sẽ cấp visa 5 năm cho người gốc Trung Quốc ở nước ngoài

Đây là một động thái nhằm tạo điều kiện và môi trường thuận lợi hơn để người Trung Quốc ở nước ngoài trở về quê hương. Từ đó tham gia vào sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Hay nói đơn giản hơn, đây là một trong những chính sách nhằm tìm kiếm nhân tài của Trung Quốc. Kế tiếp sau chính sách cấp visa 5-10 năm cho “nhân tài” người nước ngoài ở Trung Quốc mới áp dụng tháng 01/2018.

Người gốc Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài được hiểu như sau:

  • Cựu công dân Trung Quốc
  • Có cha mẹ, ông bà… không giới hạn bao nhiêu đời, là công dân Trung Quốc

Chỉ cần có giấy tờ xác minh thì sẽ được cấp thị thực dạng này. Một số giấy tờ chính thức do Trung Quốc ban hành có thể chứng minh được bạn có phải người gốc Trung Quốc không: hộ chiếu Trung Quốc, chứng minh nhân dân Trung Quốc…

Theo Văn phòng Nội vụ Trung Quốc ở Thượng Hải, giấy tờ xác nhận nguồn gốc Trung Quốc do chính phủ nước ngoài cấp cũng có thể được chấp nhận. Giấy tờ này cần được xác thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại nước sở tại.

Theo ông Qu Yunhai – Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an Trung Quốc cho biết: động thái này là một bước nâng cấp các biện pháp tương tự được đưa ra trong những năm gần đây để khuyến khích người Trung Quốc ở nước ngoài tham gia phát triển kinh tế của Trung Quốc, .

Bạn có thể đọc thông báo chính thức của China Daily tại đây

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: