Hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch tự túc Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong 27 quốc gia thuộc khối Schengen, do đó, hồ sơ và thủ tục xin visa vào quốc gia này tương đối phức tạp. Tuy nhiên, Tây Ban Nha có chính sách visa khá mở đối với du khách Việt. Đặc biệt là họ cấp visa cho khách đi du lịch tự túc mà không cần thư mời. Dưới đây, Bankervn sẽ chia các bước xin visa Tây Ban Nha thành 5 bước để các bạn dễ dàng thực hiện.

Các loại visa Tây Ban Nha

Mẫu visa Tây Ban Nha

Mọi người thường chỉ biết đến visa schengen do Tây Ban Nha cấp, tuy nhiên, thực tế Tây Ban Nha có rất nhiều loại visa. Có thể chia thành bốn loại cơ bản sau:

 • Visa loại A: Là visa quá cảnh tại sân bay, được sử dụng khi transit để đến một quốc gia khác. Người sở hữu chỉ được phép ở lại sân bay Tây Ban Nha và không thể rời khỏi khu vực quá cảnh.
 • Visa loại B: Là visa quá cảnh tương tự loại A. Tuy nhiên, người sở hữu có thể ở lại Tây Ban Nha tối đa năm ngày trước khi chuyển tiếp.
 • Visa loại C: Còn được gọi là Visa Schengen, loại visa phổ biến sử dụng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác và các mục đích ngắn hạn khác. Visa loại C có thời hạn tối đa 6 tháng, thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong một kỳ 180 ngày. Bao gồm ba loại: single (nhập cảnh một lần), double (nhập cảnh hai lần) và multiple (không giới hạn số lần nhập cảnh).
 • Visa loại D: Còn gọi là visa quốc gia Tây Ban Nha, là loại visa dành cho những người muốn sinh sống, làm việc và học tập lâu dài tại Tây Ban Nha, thường hơn 90 ngày. Visa loại D có thể được cấp với thời hạn khác nhau, từ một năm trở lên, tùy thuộc vào mục đích.

Như vậy, để đi du lịch tự túc Tây Ban Nha, du khách cần xin visa loại C (Visa Schengen). Dưới đây là một số lưu ý khi xin visa loại C:

1. Mặc dù Tây Ban Nha chấp nhận cấp visa du lịch tự túc cho công dân Việt Nam mà không cần người bảo lãnh, nhưng việc có thư mời sẽ giúp nâng cao chất lượng hồ sơ, từ đó dễ xin visa hơn.

2. Nếu hành trình của bạn gồm nhiều nước trong khối Schengen thì Tây Ban Nha phải là điểm đến đầu tiên, điểm đến chính hoặc nơi lưu trú lâu nhất trong hành trình.

3. Bất cứ lúc nào trong quá trình xét duyệt, Đại sứ quán cũng có thể yêu cầu nộp bổ sung giấy tờ. Vì vậy, hãy chuẩn bị hồ sơ một cách cẩn thận và chu đáo nhất, lên lịch trình chi tiết chuyến đi sao cho thật logic và hợp lý.

Thủ tục xin visa du lịch tự túc Tây Ban Nha

Có thể chia thủ tục xin visa Tây Ban Nha thành năm bước: Chuẩn bị hồ sơ; Điền đơn xin visa; Nộp hồ sơ; Theo dõi tình trạng xét duyệt; Nhận kết quả. Hãy thực hiện từng bước một.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa Tây Ban Nha

Các giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha và chứng thực theo quy định. Bản dịch này cần sắp xếp ngay trước bản sao, bản gốc cần mang theo để đối chiếu nếu cần.

Hồ sơ nhân thân

 • Hộ chiếu gốc có giá trị ít nhất 3 tháng, ít nhất 2 trang trống. Kèm theo bản photo tất cả các trang hộ chiếu có thông tin như thị thực, tem, v.v. in trên giấy A4.
 • 02 ảnh màu 4,5 x 3,5 cm, chụp không quá 3 tháng, phông nền trắng, chụp thẳng mặt.
 • Giấy xác nhận thông tin cư trú CT07.
 • Bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn nếu có.

Hồ sơ công việc

 • Nếu là công nhân, viên chức: Hợp đồng lao động; Bảng lương chi tiết trong 3 tháng gần đây hoặc Sao kê tài khoản nhận lương trong 3 tháng gần đây. Quyết định cho nghỉ phép; Văn bản có nêu rõ mã số bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nếu có.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Xác nhận thanh toán thuế liên tục 3 tháng gần nhất.
 • Nếu là sinh viên: Thẻ sinh viên; Đơn xin nghỉ để đi du lịch; Chứng minh tài chính của người tài trợ chi phí.
 • Nếu đã nghỉ hưu: Quyết định cho nghỉ hưu; Sao kê tài khoản nhận lương hưu trong 3 tháng gần đây.

Chứng minh khả năng tài chính

 • Sổ tiết kiệm có số dư từ 200 triệu trở lên với kỳ hạn ít nhất 3 tháng. Nếu chưa có, tham khảo dịch vụ tại đây
 • Sao kê tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trong 3 tháng.
 • Các loại giấy tờ chứng minh quyền nhà đất, xe ô tô hay các tài sản có giá trị.

Hồ sơ mục đích chuyến đi

 • Lịch trình chi tiết chuyến đi: nêu rõ ngày giờ, địa điểm, phương tiện đi lại, chỗ ở. Tham khảo mẫu tại đây
 • Xác nhận vé máy bay khứ hồi, tham khảo cách đặt vé thanh toán sau tại đây
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn, tham khảo cách đặt phòng xin visa tại đây
 • Bảo hiểm du lịch có giá trị tối thiểu sẽ là 30.000 Euro theo quy định chung của Schengen. Tham khảo bảng phí bảo hiểm du lịch quốc tế tại đây

Bước 2. Khai đơn xin visa

Tờ khai xin visa đi Tây Ban Nha có 2 mẫu: Tiếng Anh và song ngữ Anh – Tây Ban Nha. Sau khi trả lời 37 câu hỏi, in ra, ký tên, dán ảnh và xếp vào bộ hồ sơ cần nộp. Tham khảo mẫu và hướng dẫn điền tại đây.

Bước 3. Nộp hồ sơ

Hướng dẫn thủ tục tự xin visa Tây Ban Nha theo 5 bước

Khi đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ hồ sơ như trên, bước tiếp theo là đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ.

Đặt lịch hẹn

Tại Việt Nam, Đại sứ quán không trực tiếp nhận hồ sơ xin visa mà ủy quyền cho Trung tâm tiếp nhận thị thực Tây Ban Nha (BLS International). Để nộp hồ sơ tại BLS International, cần đặt lịch hẹn trước tại đây. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận lịch hẹn.

Nộp hồ sơ visa Tây Ban Nha ở đâu

Nộp visa Tây Ban Nha ở đâu

BLS International có hai địa chỉ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết như sau:

Văn phòng BLS tại TP. Hồ Chí Minh
 • Lầu 4, Toà nhà AB Office, 25A Nguyễn Văn Nguyễn, Tân Định, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: + 84 2835357102
 • Email: info.hcmc@blshelpline.com
Văn phòng BLS tại Hà Nội
 • Địa chỉ: Tầng 13, tòa nhà Hòa Bình, 106 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Điện thoại: +84 2432191755
 • Email: info.han@blshelpline.com

Nộp hồ sơ, thanh toán phí xét duyệt

Khi nộp hồ sơ ở các trung tâm tiếp nhận thị thực BLS, ngoài phí lãnh sự thì bạn sẽ phải đóng một khoản phí dịch vụ. Thanh toán bằng tiền VNĐ theo tỷ giá hối đoái hiện hành.

Lệ phí xét duyệt

 • Từ 12 tuổi trở lên: 80 Euro.
 • Trẻ em 6-12 tuổi: 40 Euro.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí.

Phí dịch vụ tiếp nhận: 423.320 VND

Bước 4. Theo dõi tình trạng xét duyệt

Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ xin visa đi Tây Ban Nha thông thường là 07-15 ngày tùy từng loại hồ sơ. Tuy nhiên thời gian xét duyệt hồ sơ có thể bị kéo dài nếu Đại sứ quán có yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc hẹn phỏng vấn thêm. Bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình tại đây.

Bước 5. Nhận kết quả visa Tây Ban Nha

Sau khi có kết quả hồ sơ xin visa Tây Ban Nha, bạn sẽ nhận được thông báo qua Email hoặc tin nhắn. Đến Trung tâm để nhận lại hộ chiếu và kết quả. Hoặc nhận qua dịch vụ chuyển phát nhanh nếu đăng ký.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể ở lại Tây Ban Nha bao lâu

Theo quy định của Schengen, bạn sẽ được phép lưu trú tối đa 90 ngày cho mỗi một khoảng thời gian 180 ngày. Ngày nhập cảnh vào Tây Ban Nha được tính là ngày đầu tiên và ngày bạn rời đi được tính là ngày cuối cùng. Tuy nhiên, thời gian lưu trú tối đa thực tế sẽ dựa trên hồ sơ xin visa và được ghi rõ trên visa được cấp.

Khi nào có kết quả xin visa Tây Ban Nha

Visa Tây Ban Nha thường có kết quả sau nộp hồ sơ từ 7 đến 15 ngày làm việc hành chính. Khi có kết quả, phía trung tâm tiếp nhận thị thực BLS International sẽ gọi điện hoặc gửi mail thông báo.

Có phải phỏng vấn khi xin visa đi Tây Ban Nha không

Thông thường sẽ không phải phỏng vấn khi xin visa Tây Ban Nha. Nếu hồ sơ của cần xác minh hoặc làm rõ thông tin thì nhân viên xét duyệt sẽ gọi điện để trao đổi trực tiếp. Trường hợp được yêu cầu phỏng vấn, hãy đến sớm hơn lịch hẹn, thể hiện thái độ điềm tĩnh, tự tin, và trả lời thành thật các câu hỏi phỏng vấn.

Địa chỉ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Tây Ban Nha có hai cơ quan đại diện ngoại giao:

 • Đại sứ quán Tây Ban Nha tại số 4 Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình, Hà Nội. Mở cửa tiếp khách từ thứ hai tới thứ sáu, tất cả đều phải có đặt hẹn trước qua Email: emb.hanoi.vis@maec.es.
 • Lãnh sự danh dự tại phòng 2101 & 2102, tòa nhà Saigon Trade Center, số 37 đường Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Mở cửa từ thứ hai tới thứ sáu. Email dominguez@asiattorneys.com, Điện thoại: 02839102284.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hồ sơ và thủ tục xin visa Tây Ban Nha du lịch tự túc được Bankervn đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của mình. Hi vọng giúp các bạn tiết kiệm nhiều thời gian công sức khi tìm hiểu và nộp hồ sơ. Nếu cần tư vấn từ một công ty chuyên nghiệp, hãy liên hệ Bankervn qua hotline 0909908838 hoặc đăng ký tại: Dịch vụ visa Tây Ban Nha.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: