Hướng dẫn tự xin visa Thuỵ Sĩ theo 5 bước

Để đến Thụy Sĩ, Công dân Việt Nam phải có visa schengen do chính phủ Thụy Sĩ hoặc quốc gia trong khối cấp. Sau đây, Bankervn sẽ hướng dẫn trọn bộ thủ tục tự xin visa Thuỵ Sĩ, hi vọng có thể giúp bạn sớm đặt chân đến đất nước xin đẹp này.

dịch vụ xin visa thụy sĩ trọn gói a-z

Thuỵ Sĩ được xem là đất nước đắt đỏ nhất Châu Âu nhưng lại là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới. Dãy Alps hùng vĩ, cánh đồng xanh mướt, mặt hồ trong veo… mọi thứ ở Thuỵ Sĩ đều đẹp như tranh vẽ. 

Mục lục bài viết

Xác định loại visa Thụy Sĩ cần nộp

Các loại visa di Thuy Dien

Trước khi nộp hồ sơ, hãy xác định loại visa cần nộp. Thuỵ Sĩ nằm trong khối Schengen nên tuân thủ quy định chung về visa Schengen. Do đó, có 2 loại visa phổ biến như sau:

Thị thực Schengen loại C cho phép bạn ở lại Thụy Sĩ không quá 90 ngày trong sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên. Nếu bạn dự định lưu trú tại Thụy Sĩ hơn 90 ngày, bạn cần có visa loại D, là thị thực quốc gia Thuỵ Sĩ. 

Lưu ý khi xin visa Thụy Sĩ tự túc

 • Thuỵ Sĩ chỉ chấp nhận visa du lịch của công dân Việt Nam nếu có thư mời của người bảo lãnh. Do đó cần bổ sung thêm: Thư mời, Passport, giấy tờ xác minh chỗ ở, công việc, tài chính của người mời.
 • Toàn bộ tài liệu trong hồ sơ phải thể hiện thông tin rõ ràng, logic, không có dấu vết sửa chữa, tẩy xóa.
 • Trong quá trình xét duyệt, có thể yêu cầu cung cấp, bổ sung giấy tờ nếu cần thiết. Hoặc sẽ gọi điện để kiểm tra các thông tin mà khai trong hồ sơ. Do đó, bạn phải để ý điện thoại trong thời gian này để tránh bỏ lỡ cuộc gọi.
 • Nếu được mời tới phỏng vấn, cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, trả lời rõ ràng và trung thực. 

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa Thuỵ Sĩ

Bạn chuẩn bị tài liệu theo các hạng mục dưới đây. Toàn bộ giấy tờ cần được dịch thuật sang tiếng Anh, hoặc các tiếng Pháp, Đức, Ý và được hợp pháp hoá. [no_toc]

Hồ sơ nhân thân

 • Bản gốc hộ chiếu, có chữ ký, còn hạn ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng.
 • 2 ảnh hộ chiếu 3.5cm x 4.5cm theo tiêu chuẩn ICAO, chụp trong vòng 6 tháng, phông trắng, chụp chính diện, không đeo kính, không đội mũ, không dùng phần mềm chỉnh sửa.
 • Bản sao chứng minh nhân dân.
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn nếu có.

Hồ sơ công việc

 • Đối với nhân viên: Hợp đồng lao động; Quyết định tuyển dụng hoặc quyết định bổ nhiệm; Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất; Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của công ty.
 • Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy xác nhận nộp thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất ; Giấy xác nhận số dư tài khoản của công ty.
 • Đối với học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh, sinh viên; Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường.
 • Đối với người đã nghỉ hưu: Sổ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương.

Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính

 • Sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu là 5.000 USD, tương đương với khoảng 100 triệu đồng. Gửi từ 1 tháng trước cho sổ thời hạn 3 tháng; gửi từ 3 tháng trước đó cho sổ có thời hạn 1 năm. Xác nhận số dư tài khoản sổ tiết kiệm. Tham khảo Dịch vụ chứng minh tài chính xin Visa Thụy Sĩ
 • Sổ đỏ nhà đất, giấy tờ đăng ký xe ô tô và các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản đứng tên người nộp hồ sơ nếu có. 

Hồ sơ mục đích chuyến đi

Hồ sơ người mời

 • Thư mời nêu rõ mối quan hệ, ai là người chi trả, có lo chỗ ở không…
 • Hộ chiếu + visa người mời / ID / Thẻ cư trú
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người mời và người xin visa như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, hình ảnh chụp chung, hình ảnh chat…
 • Hồ sơ tài chính của người mời nếu bảo lãnh tài chính: hợp đồng lao động, sao kê tài khoản, chứng từ đóng thuế

Bước 2. Điền đơn xin visa Thụy Sĩ

Tờ khai xin visa Thụy Sĩ điền đầy đủ thông tin theo mẫu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức in ra và ký tên. Tải mẫu và hướng dẫn điền đơn tại đây

Bước 3. Nộp Hồ sơ

Hướng dẫn tự xin visa Thuỵ Sĩ theo 5 bước

Đặt lịch hẹn

Để nộp hồ sơ xin visa Thuỵ Sĩ ngắn hạn, cần đặt lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS Global tại đây. Đối với visa dài hạn loại D, cần đặt lịch hẹn với Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ. 

 Sau khi đặt lịch hẹn, sẽ có email xác nhận và file đính kèm lịch hẹn. In ra kẹp vào hồ sơ và chờ đến ngày hẹn đi nộp.

Nộp hồ sơ visa Thụy Sĩ ở đâu

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ không trực tiếp nhận hồ sơ visa ngắn hạn. Thay vào đó, bạn cần nộp hồ sơ tại Vfs Global tại một trong 2 địa chỉ sau:

 • Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, 207 – Tầng 2, Số 1 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa
 • TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco – Lầu 3, Số 94-96 Nguyễn Du, Quận 1

Vfs Global chỉ là nơi tiếp nhận hồ sơ thị thực. Sau khi tiếp nhận, toàn bộ hồ sơ sẽ được chuyển về xét duyệt tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ. Lưu ý: Nộp đơn phải có mặt khi nộp hồ sơ. Đến đúng giờ trên lịch hẹn, mang theo hồ sơ và xác nhận lịch hẹn

Nộp hồ sơ, thanh toán phí xét duyệt

Ngoài phí thị thực thì bạn sẽ phải đóng phí dịch vụ cho trung tâm bằng tiền VNĐ theo tỷ giá hối đoái hiện hành. Cụ thể như sau:

 • Thị thực Schengen thông thường (từ 12 tuổi trở lên) : 80 Euro.
 • Thị thực cho trẻ em 6-12 tuổi: 40 Euro.
 • Thị thực cho trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí.
 • Phí dịch vụ:  626.000 VNĐ (Tất cả phí dịch vụ VFS đã bao gồm thuế).
 • Phương thức thanh toán: Tiền mặt hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng.

Tất cả các loại phí đều không được hoàn trả dù hồ sơ có được chấp thuận hay không. Sau khi đóng lệ phí, bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu sinh trắc học, gồm chụp ảnh và lấy dấu vân tay. 

Bước 4. Theo dõi tình trạng xét duyệt

Thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 7 – 15 ngày làm việc tùy từng trường hợp. Các viên chức của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán có thể gọi điện hoặc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp nếu cần xác minh thông tin. Quyết định này phụ thuộc vào chất lượng của hồ sơ. 

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ xin thị thực của mình trực tuyến tại đây

Bước 5. Nhận kết quả visa Thụy Sĩ

Sau khi có kết quả visa, bạn sẽ nhận được thông báo qua Email hoặc tin nhắn. Đến Trung tâm để nhận lại hộ chiếu và kết quả. Hoặc nhận qua dịch vụ chuyển phát nhanh nếu đăng ký. 

Câu hỏi thường gặp

Đối với thị thực ngắn hạn thì thời gian lưu trú tối đa là dưới 90 ngày tùy từng mục đích cụ thể. Trường hợp xin visa du lịch, thời gian được cấp thông thường tối đa từ 30-45 ngày. Số lần nhập cảnh có thể là một lần, hai lần hoặc nhiều lần nhưng phải chứng minh vì sao bạn cần phải nhập cảnh nhiều lần vào khu vực Schengen.

Trẻ em dưới 18 tuổi cần phải có bố, mẹ hoặc người giám hộ đi cùng. Nếu đi cùng người giám hộ thì phải nộp thêm thư chấp thuận của bố hoặc mẹ có kèm chữ ký của cả ba người. Trong thư ghi rõ rằng người giám hộ cũng chịu mọi trách nhiệm đối với trẻ. Ngoài ra người giám hộ cần nộp thêm bản sao hộ chiếu của mình.

Được. Trong trường hợp Người đại diện đến nhận lại hộ chiếu thì cần mang theo các loại giấy tờ sau: Bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện, bản sao hộ chiếu của bạn và thư ủy quyền từ bạn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn tự xin visa Thụy Sĩ tự túc. Hi vọng rằng những thông tin cụ thể này hữu ích, giúp bạn có thêm tự tin để chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Nếu cần sự tư vấn chuyên nghiệp hãy liên hệ Dịch vụ visa Thụy Sĩ của Bankervn theo số điện thoại 0909908838.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: