Úc cấp visa mới cho nhân viên chăm sóc người già và người khuyết tật

Để bổ sung thiếu hụt lực lượng lao động chăm sóc người cao tuổi, The Productivity Commission vừa đưa ra một báo cáo mới đề xuất chính phủ Úc thiết lập một loại visa mới dành nhân viên chăm sóc người già và người khuyết tật.

dịch vụ xin visa đi úc trọn gói từ a-z

Báo cáo cho biết, 30% nhân viên chăm sóc người cao tuổi là lao động nước ngoài và chưa đến 1% được bảo trợ để làm việc trong lĩnh vực này. Và đặc biệt, 38% lao động nước ngoài làm trong lĩnh vực này chỉ sở hữu visa du học hoặc các loại thị thực khác.

Dựa trên các số liệu hiện tại, tình trạng thiếu hụt lao động ngành nghề này có thể dự báo từ trước. Thêm nữa, Úc có 2 loại visa dành cho người nước ngoài nghỉ hưu tại đây là subclass 405 và subclass 410. Hai loại visa nghỉ hưu này cho phép đương đơn và người hôn phối đến Úc cư trú vĩnh viễn dù chỉ là thị thực tạm thời. Tất cả những điều này gây ra tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lại nếu không có giải pháp nào hiện tại.

Theo Inside Ageing, loại visa này nên được thử nghiệm và bao gồm điều kiện đối với ứng viên để tiếp tục được làm việc trong các ngành cụ thể trong vòng 4 năm. Subclass này có tên là: Aged & Disability Care Workers.

Hiện tại, chỉ có Y tá đã đăng ký chăm sóc người già mới được liệt kê trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề ưu tiên của Bộ di trú. Nếu được ban hành, loại visa mới dành cho nhân viên chăm sóc người già cũng như người khuyết tật có thể bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động. Chính phủ cần có chính sách ưu tiên và thu hút lao động trong lĩnh vực này để cải thiện dịch vụ chăm sóc, an sinh xã hội.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: