Úc tăng mức yêu cầu chứng minh tài chính visa du học từ 01/10

SBS đưa tin, từ ngày 01/10/2023, sinh viên quốc tế muốn xin visa du học Úc sẽ phải chứng minh có ít nhất $24,505 trong tài khoản tiết kiệm, tăng 17% so với mức hiện tại. Quyết định này nhằm đảm bảo rằng du học sinh có đủ khả năng tài chính để tự chi trả mà không bị áp lực bởi việc làm thêm.

Australian Bureau of Statistics (Cơ quan Thống kê Úc) đã xác nhận tháng 7/2023, có 131,640 sinh viên quốc tế đến nước này, tăng 60,420 sinh viên so với cùng kỳ năm ngoái. Một cự quan chức tại Bộ Di trú cũng cho biết, lượng đơn xin visa du học đã liên tục tăng đều đặn suốt 18 tháng qua.

Việc số lượng du học sinh nước ngoài đến Úc tăng lên cũng khiến ngành giáo dục đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là nhiều người sử dụng con đường này để đơn giản hóa quá trình đến Úc làm việc. Điều này khiến chính phủ Úc bắt buộc phải hành động.

Mức yêu cầu chứng minh tài chính du học Úc không có sự thay đổi kể từ năm 2019. Tuy nhiên, từ khi mở cửa, giá cả sinh hoạt tại Úc đã tăng lên đáng kể. Nhiều du học sinh được hỏi đã trả lời, mức tài chính 24 ngàn đô là hợp lý và thậm chí họ còn cho rằng con số thực tế cần phải lớn hơn.

Từ tình hình thực tế đó, chính phủ Úc đã quyết định thay đổi yêu cầu chứng minh tài chính với sinh viên quốc tế. Mức điều chỉnh này sẽ đảm bảo cho các du học sinh có đủ khả năng nuôi sống bản thân, không bị sức ép tài chính, tránh được nguy cơ bị lợi dụng do cần việc làm gấp.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil khẳng định: “Giáo dục quốc tế là ngành đóng góp GDP lớn thứ tư của Úc. Do đó, việc duy trì uy tín và chất lượng của nền giáo dục là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi sẽ không khoan nhượng với những người lợi dụng sinh viên.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc, Bà Clare O’Neil

Một số lo ngại cho rằng nhiều sinh viên quốc tế chọn các khóa học nghề hoặc bắt đầu làm việc sớm và lơ là môn học chính sau khi đến Úc. Chính phủ cho biết có một kẽ hở cho phép các trường chuyển sinh viên quốc tế đã ở Úc dưới 6 tháng từ học tập sang một hình thức hỗ trợ làm việc tại Úc và kẽ hở này sẽ được giải quyết.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: