Visa lao động cho người có trình độ đào tạo bên ngoài Đức

Visa lao động cho người có trình độ đào tạo bên ngoài Đức là một trong 18 loại Visa dài hạn Đức. Dành cho những người có trình độ nghề nghiệp được đào tạo bên ngoài Đức. Với điều kiện trình độ nghề nghiệp này cần được công nhận một phần hoặc toàn bộ bởi cơ quan có thẩm quyền của Bang.

Hồ sơ xin visa

Visa lao động cho người có trình độ đào tạo bên ngoài Đức

Hồ sơ bao gồm 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Hồ sơ gốc sẽ được trả lại sau khi đối chiếu. Những giấy tờ không bằng tiếng Anh và tiếng Đức cần dịch thuật.

1. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: điền đầy đủ thông tin, in và ký tên. Link tờ khai tại đây.

2. 02 ảnh cỡ 4,5×3,5cm theo tiêu chuẩn ICAO. 1 ảnh dán tờ khai, 1 ảnh nộp kèm hồ sơ.

3. Hộ chiếu còn thời hạn không quy định bao lâu nhưng càng dài càng tốt. Ít nhất 2 trang trống để dán thị thực.

4. Văn bằng hoặc thông báo công nhập trình độ nghề nghiệp của cơ quan có thẩm quyền của Bang.

Trường hợp công nhận một phần

Cơ quan có thẩm quyền của bang sẽ cung cấp một thông báo công nhận một phần, trong đó nêu rõ trình độ nghề nghiệp hoàn toàn hoặc những kiến thức chuyên môn còn thiếu, và đề xuất những khóa đào tạo cần thiết để bổ sung kiến thức đó. Các khóa học này có thể bao gồm cả việc tham gia khóa học bổ sung hoặc thi để kiểm tra kiến thức.

Thông tin về thủ tục công nhận trình độ nghề nghiệp tại Đức có thể được xem tại Cổng Thông tin Chính phủ Liên bang Đức về công nhận trình độ nghề nghiệp đào tạo tại nước ngoài tại đây.

Quý vị có thể liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Trung tâm về Công nhận Nghề nghiệp (Zentrale Servicestelle Berufsanerkennung – ZSBA) để được tư vấn sâu hơn và hỗ trợ trong quá trình làm thủ tục công nhận.

Thông tin xác nhận về việc đăng ký khóa đào tạo bổ sung kiến thức hoặc đăng ký thi kiểm tra kiến thức cần được cung cấp bởi bên cung cấp khóa đào tạo, và phải bao gồm thông tin chi tiết về loại hình và thời gian của khóa đào tạo liên quan đến các kiến thức thiếu hụt được xác định trong quyết định công nhận một phần.

Chương trình đào tạo của cơ sở đào tạo cũng cần phải chỉ rõ người hướng dẫn người nộp đơn và cung cấp cách thức để đạt được mục tiêu bù đắp những kiến thức thiếu hụt được xác định trong quyết định công nhận một phần.

 • Bằng tốt nghiệp đại học hay tốt nghiệp nghề tại Việt Nam.
 • Bảng lý lịch tự khai.
 • Bảo hiểm: việc nộp đủ chứng nhận bảo hiểm y tế trong thời gian lưu trú là yêu cầu bắt buộc, trừ khi hợp đồng đã quy định rõ bên sử dụng lao động/cơ sở đào tạo sẽ đóng bảo hiểm y tế cho người nộp đơn. Trong mối quan hệ lao động phụ thuộc, bên sử dụng lao động thường có trách nhiệm đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định. Nếu nộp chứng nhận hoặc hợp đồng bảo hiểm, cần phải ghi rõ thời hạn bảo hiểm cho toàn bộ thời gian lưu trú làm việc tại Đức. Trong trường hợp không có sự quy định rõ ràng, cần phải nộp thêm xác nhận từ cơ quan bảo hiểm y tế để chứng minh điều này.
 • Chứng minh bảo đảm chi phí sinh hoạt: Để chứng minh khả năng tự bảo đảm chi phí sinh hoạt, thường cần cung cấp hợp đồng lao động và mô tả vị trí làm việc trong khoảng thời gian trước và sau khi được công nhận. Nếu không có việc làm trong thời gian tham gia khóa đào tạo bổ sung kiến thức, có thể nộp giấy xác nhận có tài khoản phong tỏa (thông tin được cung cấp trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức) với số tiền tối thiểu là 827 Euro/1 tháng cho thời gian làm thủ tục công nhận.

Trường hợp được công nhận toàn phần

 • Văn bằng công nhận của cơ quan có thẩm quyền của bang.
 • Hợp đồng lao động và mô tả vị trí làm việc cho khoảng thời gian sau khi được công nhận.
 • Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn (xem thông tin chi tiết ở trên).
 • Chứng minh trình độ tiếng Đức, đạt ít nhất trình độ bậc A2.Để chứng minh trình độ tiếng Đức, Quý vị cần có chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe). Các chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay bao gồm chứng chỉ của Viện Goethe e.V., telc GmbH, Áo (ÖSD) và “TestDaF” của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER). Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Địa chỉ nộp hồ sơ

Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM

 • Để đăng ký từ Huế trở ra Bắc, Quý vị có thể nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Vfs Global (nếu được ủy quyền bởi chính phủ Đức).
 • Để đăng ký từ Đà Nẵng trở vào Nam, Quý vị có thể nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.Hồ Chí Minh hoặc Vfs Global (nếu được ủy quyền bởi chính phủ Đức).
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ chuyển hồ sơ về Sở Ngoại Kiều tại Đức để xét duyệt và có thể yêu cầu thêm giấy tờ nếu cần thiết.

Thời gian xét duyệt

Visa công tác Đức

Mặc dù không có quy định chính xác về thời gian xét duyệt, nhưng thường thì quá trình này của Đức có thể cho kết quả sau 3 tháng đối với hầu hết các trường hợp, 6 tháng đối với một số trường hợp khác, và trong một số trường hợp đặc biệt, quá trình này có thể kéo dài hơn nữa.

Lời kết

Trên đây, Bankervn đã tóm lược các phần quan trọng trong thủ tục làm visa dài hạn dành cho người có trình độ nghề nghiệp đào tạo bên ngoài Đức. Nếu Quý khách đang tìm dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, hãy liên hệ Bankervn theo Hotline 0909908838 hoặc tham khảo thêm tại: Dịch vụ visa Đức

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: