Hướng dẫn thủ tục xin Visa công tác Bỉ từ chuyên gia thị thực

Để đến Bỉ với các mục đích thương mại, kinh doanh, bạn cần làm visa công tác Bỉ (Business Visa). Đây là loại visa schengen ngắn hạn với thủ tục và quy trình tương đối phức tạp. Tuy nhiên, nếu cẩn thận và tìm hiểu kỹ thông tin thì loại visa này cũng không quá khó.

Visa công tác Bỉ là gì?

Visa Công tác Bỉ

Visa Công tác Bỉ là loại visa Schengen ngắn hạn (Type C). Được sử dụng cho các mục đích kinh doanh hoặc các hoạt động thương mại, đào tạo như: Tham dự các cuộc họp hoặc tìm kiếm cơ hội kinh doanh; Gặp gỡ đối tác hoặc khách hàng; Tham gia các hội chợ, hội thảo, triển lãm; Tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn…

Đặc điểm của visa công tác Bỉ

 • Thời hạn 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.
 • Dựa vào mục đích chuyến đi, Đại sứ quán sẽ quyết định thời hạn lưu trú, số lần nhập cảnh.
 • Các hoạt động tại Bỉ không được nhận thù lao của bất kỳ đơn vị nào tại Bỉ. Nếu thực hiện các công việc được trả lương tại Bỉ, bạn sẽ cần có giấy phép lao động.

Điều kiện xin visa công tác Bỉ

 • Bỉ là điểm đến duy nhất hoặc,
 • Bỉ là một trong nhiều điểm đến của chuyến công tác các nước Schengen và Bỉ là quốc gia bạn đến đầu tiên hoặc nhập lưu trú lâu nhất.

Hồ sơ xin visa công tác Bỉ

Hồ sơ xin visa

Hồ sơ cơ bản

 1. Một hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức đã được cấp trong vòng 10 năm trở lại, có giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày hết hạn của visa cần xin. Hộ chiếu phải còn nguyên ít nhất 2 trang liền kề chưa sử dụng để có thể dán visa.
 2. Một tờ khai xin visa đã được điền online tại đây, in ra và ký tên. Kèm theo một ảnh kích thước 3,5×4,5cm theo tiêu chuẩn ICAO.
 3. Một đơn xin lựa chọn ngôn ngữ cho việc xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn.
 4. Bản sao trang thông tin và tất cả các trang đã sử dụng của hộ chiếu và hộ chiếu cũ (nếu có).

Hồ sơ từ phía tổ chức/doanh nghiệp:

 1. Thư mời từ công ty hoặc tổ chức tại Bỉ. Thư mời phải nêu rõ mục đích và thời gian chính xác của chuyến đi, cũng như ai sẽ thanh toán chi phí đi lại và ăn ở.
 2. Thư cử đi công tác từ công ty hoặc tổ chức tại Việt Nam, giải thích mục đích và thời gian chuyến đi. Nội dung thư cũng phải xác nhận vị trí của người nộp đơn trong công ty và cam kết chi trả mọi chi phí có thể phát sinh trong thời gian lưu trú tại Bỉ. Kèm theo đó là tài liệu chứng minh các hoạt động kinh doanh của công ty (giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, bằng chứng nộp thuế doanh nghiệp của công ty).
 3. Bằng chứng về mối quan hệ thương mại gần đây với công ty mời (hợp đồng, hóa đơn, trao đổi email, v.v.), hoặc mối quan hệ trước đó với các đối tác khác tại Châu Âu.
 4. Trường hợp tham dự các sự kiện, hội chợ, triển lãm hay đại hội, cung cấp vé vào cửa và giấy đăng ký (nếu có).

Hồ sơ từ người nộp đơn

 1. Bằng chứng về khả năng tài chính tại Việt Nam: sao kê tài khoản ngân hàng trong ít nhất 3 tháng gần nhất, bằng chứng nộp thuế thu nhập cá nhân/phiếu lĩnh lương trong 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, xác nhận hạn mức thẻ tín dụng, giấy chứng nhận sở hữu bất động sản, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bằng chứng nộp thuế của công ty, giấy tờ hưu trí.
 2. Trong trường hợp bạn đi qua một hoặc nhiều quốc gia khác ngoài khối Schengen, yêu cầu trình visa và lịch trình di chuyển của những quốc gia đó.
 3. Bằng chứng về chỗ ở, bao gồm đặt phòng khách sạn, thuê nhà nghỉ hoặc lưu trú cùng với thành viên gia đình hoặc bạn bè.
 4. Bản sao bảo hiểm du lịch bao gồm chi phí y tế, nằm viện và chi phí hồi hương vì lý do y tế trong thời gian lưu trú tại Bỉ hoặc các nước Schengen khác. Bảo hiểm này phải có mức chi trả tối thiểu là 30.000 EUR nếu xảy ra rủi ro. bạn phải xuất trình bản gốc chứng nhận bảo hiểm du lịch này khi nhập cảnh vào khối Schengen.
 5. Bằng chứng đã đặt chỗ vé máy bay khứ hồi. Đại sứ quán đưa ra lời khuyên không nên thanh toán tiền mua vé cho đến khi visa được cấp. Lưu ý: Nếu hồ sơ được chấp thuận, visa sẽ được cấp theo ngày được đề cập trong đơn xin visa .

Trường hợp người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bổ sung thêm:

 • Bản sao giấy phép cư trú hoặc thị thực Việt Nam có giá trị ít nhất đến khi hết hạn của visa đang xin.
 • Bản sao thị thực tái nhập cảnh vào Việt Nam có giá trị ít nhất đến khi hết hạn của visa đang xin.

Quy định về thể thức hồ sơ

 • Yêu cầu giấy tờ bổ sung: Trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa, Đại sứ quán có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung ngoài danh sách tài liệu đã nêu ở trên.
 • Bản gốc và bản sao: Các giấy tờ bản gốc nộp trong hồ sơ phải được cấp gần đây. Toàn bộ hồ sơ phải được nộp kèm 2 bản sao thông thường. Nếu các giấy tờ không bằng tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Đức hoặc tiếng Anh, yêu cầu nộp kèm bản dịch công chứng.
 • Hợp pháp hoá giấy tờ: Nếu trong hồ sơ có các giấy tờ tư pháp, hộ tịch, chúng phải là giấy tờ mới cấp và phải được hợp pháp hoá bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam (Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao/Sở Ngoại vụ TP HCM) và Đại sứ quán Bỉ (bản dịch cũng phải được hợp pháp hoá). Để biết thêm thông tin về việc hợp pháp hoá, vui lòng xem ở đây.
 • Cảnh báo về giấy tờ giả: Việc xuất trình các giấy tờ giả hoặc gian lận có thể dẫn đến việc điều tra pháp lý.

Thủ tục xin visa công tác Bỉ

Quy trình xin visa công tác Bỉ có thể chia làm 7 bước sau:

 1. Tạo một tài khoản trên trang web của đại sứ quán Bỉ.
 2. Đăng nhập vào tài khoản và điền đơn xin visa.
 3. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại Vfs Bỉ.
 4. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, in đơn xin visa và lịch hẹn.
 5. Nộp hồ sơ theo lịch hẹn. Đóng lệ phí và nhận giấy hẹn.
 6. Bổ sung tài liệu nếu được yêu cầu.
 7. Nhận kết quả tại Vfs Bỉ hoặc CPN nếu đăng ký.

Lệ phí xin visa

Người nộp đơn cần đóng 2 khoản lệ phí: phí trung tâm tiếp nhận và phí xét duyệt hồ sơ

Phí trung tâm tiếp nhận

Phí trung tâm tiếp nhận hay còn gọi là phí dịch vụ của VFS: 468,000 VND/ hồ sơ. Đây là khoản phí bắt buộc với mọi lứa tuổi và quốc tịch. Ngoài phí dịch vụ, nếu bạn đăng ký các dịch vụ khác như chuyển phát nhanh, sms cũng cần đóng thêm một khoản phí nữa. Chi tiết các dịch vụ của Vfs Bỉ xem tại đây.

Phí xét duyệt hồ sơ

 • Người trên 12 tuổi: 80 EUR (2,080,000 VND)
 • Trẻ em 6-12 tuổi: 40 EUR (1,040,000 VND)
 • Công dân các nước Albania/ Armenia/ Azerbaijan/ Bosnia-Herzegovina/ Georgia/ Macedonia/ Moldova/ Montenegro/ Ukraine/ Serbia: 35 EUR (910,000 VND)

Các trường hợp được miễn lệ phí xét duyệt

 • Người nhà của người mang quốc tịch EU, NaUy, Iceland, Liechtenstein) và Thụy Sỹ: Vợ chồng / người cùng chung sống; Người phụ thuộc (bố mẹ, ông bà…) của đương đơn hoặc vợ/chồng; Vợ/chồng hoặc người phụ thuộc của sinh viên.
 • Trẻ em từ 0 – 6 tuổi (-1 ngày).
 • Các nhà nghiên cứu, như được định nghĩa trong Điều 3(2) của Chỉ thị (EU) 2016/801 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu với mục đích nghiên cứu khoa học hoặc tham gia hội thảo hoặc hội nghị khoa học.
 • Đại diện của các tổ chức phi lợi nhuận từ 25 tuổi trở lên và đang tham gia các hội thảo, hội nghị hoặc sự kiện thể thao, văn hóa hoặc giáo dục do các tổ chức phi lợi nhuận tổ chức.
 • Người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ thực hiện các mục đích công vụ, ngoại giao.

Thời gian Xét Duyệt

Thời gian xét duyệt trung bình là 15 ngày. Trong một số trường hợp thời gian này có thể lên tới tối đa là 30 ngày, tùy theo hồ sơ cần xem xét kĩ hơn. Cá biệt hơn, với những trường hợp cần bổ sung thêm giấy tờ, thời gian xét duyệt có thể lên tới tối đa 60 ngày.

Một số lưu ý quan trọng

 • Nộp hồ sơ trước ngày dự định khởi hành ít nhất 3 tuần, nhưng không quá 6 tháng.
 • Trường hợp thay đổi mục đích chuyến đi hoặc gia hạn visa, bạn cần nộp hồ sơ mới.
 • Việc nộp đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu không đảm bảo việc được cấp visa. Các khoản lệ phí khi xin visa không được hoàn lại nếu hồ sơ bị từ chối.

Đăng ký tư vấn visa công tác Bỉ

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty uy tín chuyên tư vấn visa Bỉ, hãy liên hệ Bankervn theo hotline 0909908838. Hoặc đăng ký dịch vụ tại đây, các chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ chi tiết từ A-Z.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: