Đặc điểm và thủ tục các loại Visa dài hạn Đức

Nếu bạn muốn đến Đức với các mục đích làm việc, lao động, học tập, kết hôn… thì bạn phải xin visa dài hạn Đức. Loại thị thực này có thủ tục phức tạp hơn visa du lịch Đức hay visa công tác, thương mại Đức ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận và đáp ứng các điều kiện về hồ sơ theo yêu cầu thì bạn sẽ có nhiều cơ hội được cấp visa. [no_toc]

Mục lục bài viết

Đặc điểm Visa dài hạn Đức

Visa công tác Đức năm 2022

Visa dài hạn tại Đức còn được gọi là Thị thực quốc gia Đức. Đây là loại visa cho phép lưu trú dài hạn tại nước Đức trên 90 ngày. Ngoài ra, khi sở hữu visa này, bạn cũng được phép đi lại tự do trong lãnh thổ của 26 nước thành viên Schengen

Về cơ bản, thủ tục xin visa dài hạn Cộng hòa Liên bang Đức phức tạp hơn visa ngắn hạn (visa Schengen – type C). Hồ sơ yêu cầu nhiều và quy trình xét duyệt kỹ lưỡng. Đồng thời, người xin visa cũng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện mà Cơ quan lãnh sự đặt ra.

Các loại visa dài hạn Đức

Đặc điểm và thủ tục các loại Visa dài hạn Đức

Có tất cả 18 loại visa dài hạn Đức. Mỗi loại phù hợp với đối tượng và mục đích nhất định. Kèm theo đó là checklist hồ sơ khác nhau:

A. Visa dài hạn để làm việc và lao động tại Đức

 1. Nhà khoa học, nhà nghiên cứu
 2. Người đã qua đào tạo đại học hoặc đào tạo nghề 
 3. Tự kinh doanh tại Đức
 4. Công nhận trình độ nghề nghiệp đào tạo tại nước ngoài tại Đức 
 5. Tìm việc làm, học nghề 
 6. Học nghề kép  
 7. Thực tập liên quan đến học đại học 
 8. Làm đầu bếp đặc sản 
 9. Au-pair (trông trẻ) 
 10. Tham gia chương trình tình nguyện 
 11. Visa tái nhập cảnh vào Đức 

B. Visa du học, thực tập Đức

 1. Du học đại học 
 2. Du học phổ thông  
 3. Khóa học ngôn ngữ cấp tốc

C. Visa đoàn tụ, kết hôn

 1. Đoàn tụ gia đình với vợ/ chồng hoặc bạn đời 
 2. Kết hôn/ chung sống với bạn đời sau đó định cư 
 3. Con vị thành niên đoàn tụ gia đình với bố/mẹ có quyền nuôi dưỡng con 
 4. Đoàn tụ gia đình với con vị thành niên là người Đức 

Hồ sơ visa dài hạn Đức

Hồ sơ xin visa dài hạn Đức

Tùy thuộc vào chính xác loại thị thực dài hạn, đương đơn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Về cơ bản, hồ sơ sẽ bao gồm 4 phần là hồ sơ về nhân thân, tài chính, tài sản và hồ sơ về mục đích. Trong đó hồ sơ về mục đích rất quan trọng và mang tính quyết định.

Hồ sơ mục đích bao gồm các giấy tờ chứng minh quan hệ, thư mời nhập học, thỏa thuận việc làm… Các tài liệu này cần được cá nhân hoặc tổ chức tại Đức xác nhận.

Nếu nộp giấy tờ giả mạo hoặc cung cấp thông tin không đúng trong quá trình xin cấp visa, bạn sẽ không được xét cấp visa hoặc bị cấm nhập cảnh vào Đức cũng như các nước thuộc khối Schengen.

Địa chỉ nộp visa dài hạn Đức

Trung tâm VFS Global TP Hồ Chí Minh

Hầu hết các loại thị thực dài hạn Đức sẽ nộp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Đức (Vfs Global). Trung tâm này có 2 địa chỉ tại Việt Nam:

 • Hà Nội: Phòng 207, Tầng 2 Tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, Đống Đa
 • TP.HCM: Tầng 3 Tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, Q.1

Để nộp đơn tại đây, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác. Sau đó đặt lịch hẹn trước khi tới.

Nơi xét duyệt visa dài hạn Đức

Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM

Trung tâm tiếp nhận thị thực Đức chỉ là nơi tiếp nhận. Sau khi tiếp nhận, hồ sơ của đương đơn sẽ được chuyển về cơ quan ngoại giao của Đức tại Việt Nam xét duyệt. Tùy vào địa chỉ thường trú, hồ sơ sẽ được chuyển tới Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM xét duyệt. 

Địa chỉ tư vấn visa dài hạn Đức uy tín

Bankervn là công ty hàng đầu chuyên tiên phong tư vấn và hỗ trợ dịch vụ làm visa dài hạn Đức. Uy tín được khẳng định với trên 15.000+ Khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi cung cấp chuỗi dịch vụ trọn gói để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin thị thực dài hạn Đức bao gồm:

Chi tiết xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần Banker Việt Nam theo Hotline 0909908838 – Email: dichvu@bankervn.com – Fanpage BankervnĐịa chỉ: 76 Cách mạng tháng tám, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 

Các thông tin khác

Dịch vụ xin visa Đức

Thời gian giải quyết hồ sơ trung bình khoảng 6 đến 8 tuần, nhiều loại có thời gian lâu hơn khoảng 3 tháng, 6 tháng. Bạn sẽ được thông báo sau khi hồ sơ được xét duyệt hoàn tất. 

Khi đến nhận kết quả, bạn phải đem theo giấy biên nhận đã nhận khi tới nộp hồ sơ mà không cần đặt hẹn trước. Thời gian trả hộ chiếu từ 14h đến 14h30 từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần.

Sau khi nhập cảnh, bạn phải trình báo việc lưu trú tại Sở Ngoại kiều và nhận giấy phép lưu trú chính thức.

Lời kết

Xin visa dài hạn Đức tuy có phần khó khăn nhưng bạn vẫn luôn có cơ hội để được cấp visa. Hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng, đầy đủ và kiểm tra giấy tờ cẩn thận trước khi nộp. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa dài hạn Đức thì hãy liên hệ với Bankervn nhé. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn kịp thời và chính xác nhất.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: