Digital Nomad là gì? Dân du mục kỷ nguyên kỹ thuật số

Digital Nomad là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Thế nhưng nó đang là một xu hướng tất yếu của thời đại. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến lối sống này. Kể cả chính phủ các nước phát triển cũng bắt đầu nghiên cứu các chính sách và khung pháp lý dành cho Digital Nomad.

Digital Nomad là gì? Dân du mục kỷ nguyên kỹ thuật số

Digital Nomad là gì

Digital Nomad dịch nôm na là những người du mục kỹ thuật số. Là những người du mục trong thời hiện đại. Họ thường xuyên thay đổi vị trí sinh sống, công việc của họ hầu hết là online, làm việc từ xa và không phụ thuộc vào vị trí. 

Thuật ngữ Digital Nomad xuất hiện trong một cuốn sách có tên “The Digital Nomad” do 2 tác giả Tsugio Makimoto và David Manners xuất bản năm 1997. Cuốn sách này đã tiên tri về việc con người sẽ phát minh ra một thiết bị liên lạc duy nhất và toàn năng. Thiết bị này cho phép nhân viên làm việc từ mọi nơi mà không phải đến nơi làm việc. Họ có thể lang thang tại Bali vài tháng, đi Seoul vài tháng tiếp theo mà vẫn hoàn thành công việc, có thu nhập đủ cho cuộc sống của mình. 

Tại thời điểm cuốn sách được xuất bản, điều này chỉ xuất hiện trong tưởng tượng. Nhưng hiện tại, nó đã là hiện thực! Với tốc độ phát triển về công nghệ và internet, bạn hoàn toàn có thể thư giãn tại một resort tại Phan Thiết và đang hoàn thành dự án cho công ty tại Malaysia. 

Trong thực tế, các ngành nghề như thiết kế, lập kế hoạch, lập trình, tiếp thị, CNTT, viết lách, truyền thông, tư vấn hay thậm chí là giáo dục và đào tạo đều có thể trở thành Digital Nomad. Bởi vì, họ không bị phụ thuộc vào vị trí. Quyền tự do lựa chọn nơi sinh sống và làm việc là ưu điểm lớn nhất của thời đại mà các nền tảng trực tuyến, công nghệ kỹ thuật số và internet phát triển như hiện nay.

Sau một thời gian dài của dịch Covid-19, mọi người hầu như đã làm việc và chấp nhận hình thức làm việc từ xa thông qua mạng internet. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, có tới hơn 10 triệu người đang có lối sống du mục kỹ thuật số. Và gấp đôi con số đó đang cân nhắc gia nhập lối sống này.

Những người phù hợp với Digital Nomad

header - Công ty dịch vụ làm visa uy tín Bankervn

Người phù hợp với lối sống du mục kỹ thuật số ưa tự do, thích khám phá và trải nghiệm. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các Digital Nomad cần có kỹ năng và chuyên môn nhất định trong công việc. Không phải ai cũng có khả năng làm việc từ xa và quản lý thời gian để vừa làm việc, vừa khám phá các vùng đất mới. 

Lối sống Digital Nomad không phù hợp với tất cả mọi người

Nếu bạn là người Mỹ làm việc cho công ty Mỹ, đang lang thang ở các nước Đông Nam Á, nơi có chi phí rẻ hơn rất nhiều thì bạn sẽ có cuộc sống vừa đầy đủ vừa thú vị. Nhưng nếu bạn là người Việt Nam đang làm việc cho các công ty Việt Nam mà lang thang ở Mỹ thì nguy cơ sẽ ối zồi ôi.

Nếu thuộc ngành nghề phù hợp và trình độ chuyên môn, người Việt Nam hoàn toàn có thể lang thang khắp nơi và làm việc cho một công ty ở Nhật, Úc. Lối sống du mục sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống đầy trải nghiệm và thú vị.

Digital Nomad đã phổ biến tới nỗi, đã có những công ty nhắm đến đối tượng này để tuyển dụng. Các chính phủ cũng nghiên cứu các chính sách để phù hợp với trào lưu này.

Phân biệt Digital Nomad và người làm việc từ xa

Digital Nomad là những người vừa làm việc từ xa vừa nay đây mai đó. Điều này khác với người làm việc từ xa đơn thuần chỉ sinh sống tại một khu vực nhất định. Làm việc từ xa đã trở nên rất phổ biến. Đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, hầu hết cuộc sống, học tập và lao động đều từ xa và trực tuyến. Nhưng đó không phải Digital Nomad vì bạn chỉ ở một chỗ. 

Người du mục kỹ thuật số hầu hết là người làm việc từ xa. Nhưng người làm việc từ xa hầu hết không phải người du mục kỹ thuật số.

Digital Nomad Visa là gì?

Visa thị thực là gì - Phân loại visa thị thực

Lối sống du mục kỹ thuật số là một xu hướng, một phần của quá trình cách mạng về công nghệ hiện nay. Nó ngày càng hiện hữu, phát triển khắp các cộng đồng trên thế giới. Điều này thu hút sự quan tâm của rất nhiều chính phủ các nước. Và thuật ngữ Digital Nomad Visa bắt đầu ra đời.

Tình cờ biết đến thuật ngữ Digital Nomad Visa từ một khách hàng làm visa có lối sống, tư duy rất hiện đại. Và thực sự là khi nghe đến nó, mình không biết gì cả. Mặc dù có rất nhiều quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu hoặc đã triển khai loại visa này. Đơn giản vì cách gọi giữa các chính phủ là khác nhau. 

Cụm từ Digital Nomad Visa hay các cách gọi khác nhau là loại thị thực dành cho các cư dân du mục thời đại kỹ thuật số. Hỗ trợ họ có thể lưu trú tại các quốc gia hoàn toàn xa lạ, cách xa nơi cư trú và công ty đang làm việc.

Một cách định nghĩa khác, Digital Nomad Visa là thị thực cho phép du khách lưu trú dài hạn để làm việc kỹ thuật số ở nước ngoài và nhận thu nhập từ nước ngoài trong một thời gian dài. 

Đặc điểm của Digital Nomad Visa

Hầu hết các chương trình thị thực dành cho Digital Nomad đều có các đặc điểm sau:

  • Giúp người sở hữu có thời gian lưu trú dài hạn hơn các khách du lịch thông thường. Thậm chí bao lâu tùy thích, miễn là họ chứng minh được có công việc và mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt
  • Chính phủ đó phát triển chính sách để hỗ trợ và thu hút các Digital Nomad lưu trú, hỗ trợ việc làm, các loại thuế, y tế… Và quan trọng nhất là hỗ trợ về cơ sở hạ tầng viễn thông, internet và wifi. Đây là nhu cầu thiết yếu nhất của Digital Nomad.

Chính phủ Việt Nam hiện tại chưa có động thái về loại thị thực này. Nhưng chắc chắn với chính sách hòa nhập mạnh mẽ như hiện nay, thời gian tới các nhà hoạch định sẽ nghiên cứu và triển khai các chương trình dành cho Digital Nomad. 

Cho đến tháng 10 năm 2022, có đến gần 50 quốc gia trên thế giới đã triển khai các chương trình visa dành cho Digital Nomad. Một số chương trình có xu hướng giống với Working and Holiday

Tạm kết

Tại thời điểm Bankervn viết bài này, hầu như không có một bài viết nào tiếng Việt về visa Digital Nomad. Nếu các bạn trẻ có vô tình đọc được bài viết này, lưu ý nghiên cứu kỹ về lối sống Digital Nomad. Lối sống này rất thú vị, nhưng đòi hỏi chúng ta có khả năng tự lập và có những kỹ năng nhất định. Hãy tự trang bị cho mình đủ những hành trang nhất định trước khi bắt đầu trải nghiệm nhé.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: