Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc tại Hà Nội 2018

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc ở Đại sứ quán tại Hà Nội có những điểm khác biệt rõ ràng với Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Quy định về hồ sơ, thủ tục và xét duyệt ở Hà Nội phức tạp hơn. Vì vậy, riêng thủ tục visa Hàn Quốc sẽ được chia là hai bài viết riêng biệt. Bài viết dưới đây hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc tại Hà Nội

Kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc tại Hà Nội

Xin visa Hàn Quốc dễ hay khó?

Theo quan điểm và kinh nghiệm cá nhân, visa Hàn Quốc khó hơn Đài Loan nhưng dễ hơn Nhật Bản. Việt Nam được đánh giá là một thị trường du lịch quan trọng của Hàn Quốc. Nên nếu hồ sơ của bạn sạch sẽ, logic và hợp lý thì sẽ được duyệt ngay.

Một vấn đề khách quan chúng ta không kiểm soát được đó là những người đi tour, đi du lịch tự túc rồi trốn ở lại bất hợp pháp. Mỗi năm lại có rất nhiều vụ, và sau mỗi vụ thì các nhân viên xét duyệt lại thẩm định hồ sơ kỹ càng hơn. Nơi sinh, nơi đăng ký hộ khẩu cũng ảnh hưởng đến kết quả visa Hàn Quốc. Các tỉnh, thành phố nằm trong blacklist Hàn Quốc bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Địa chỉ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội

Đại sứ quán Hàn Quốc

  • Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại 02437710404; Email liên quan đến visa: embkrvn@mofa.go.kr
  • Website: http://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/index.do
  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Giờ làm việc 09:00 – 16:00, nghỉ trưa 12:00 – 14:00
  • Thời gian nhận hồ sơ visa du lịch tự túc: chỉ nhận buổi sáng từ 09:00 – 12:00
  • Thời gian trả kết quả visa: 14:00 – 16:00

Đối tượng nộp hồ sơ tại Đại sứ quán

  • Nơi sinh từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh.
  • Trường hợp nơi sinh từ Quảng Nam trở vào Nam để nộp hồ sơ ở Hà Nội cần có thêm sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/giấy xác nhận tạm trú từ Đà Nẵng trở ra Bắc.
  • Thông tin nơi sinh thể hiện trong hộ chiếu.

Đặc điểm visa du lịch Hàn Quốc

Loại visa

Visa du lịch Hàn Quốc cho người mới đi lần đầu là loại visa thông thường C-3 có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 01 lần. Thời gian lưu trú tối đa sẽ do Đại sứ quán quyết định, thường là 15 ngày.

Thời hạn visa du lịch tự túc Hàn Quốc là 3 tháng. Ví dụ bạn được cấp visa ngày 01/03/2018 thì thời hạn visa sẽ là từ ngày 01/03/2018 đến 01/06/2018.

Visa Hàn Quốc C3 ngắn hạn nhập cảnh 1 lần
Visa Hàn Quốc loại C-3 ngắn hạn nhập cảnh 1 lần

Theo quy định, nếu bạn đã từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trên 4 lần trong vòng 2 năm gần nhất và không vi phạm quy định xuất nhập cảnh thì có thể đăng ký loại visa nhập cảnh nhiều lần. Thời hạn visa nhập cảnh nhiều lần là 5 năm, mỗi lần nhập cảnh tối đa được 30 ngày. Tùy theo mục đích nhập cảnh sẽ được cấp loại visa C31-C39

visa hàn quốc loại nhập cảnh nhiều lần
Visa Hàn Quốc loại nhập cảnh nhiều lần C-3-9

Nội dung thủ tục xin visa Hàn Quốc trong bài này chỉ hướng dẫn loại visa thông thường C-3

Lệ phí xin visa

Đại sứ quán nhận cả 2 loại tiền tệ USD và VND

  • Visa C-3 thời hạn 3 tháng, 1 lần nhập cảnh: 20 USD
  • Visa C31-C39 nhập cảnh nhiều lần: 80 USD

Thời gian xét duyệt visa Hàn Quốc bao lâu

Thời gian xét duyệt quy định là 8 ngày làm việc không kể ngày nhận hồ sơ. Tuy nhiên, nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc trúng đợt cao điểm thời gian xử lý sẽ kéo dài thêm.

Giai đoạn cao điểm du lịch Hàn Quốc là các tháng 3,4,5 và 9,10,11. Nếu bạn đi trong thời gian này thì nên xin visa trước 2-3 tháng để tránh đợt cao điểm.

Các trường hợp nộp và nhận hộ

Người xin visa phải trực tiếp đi nộp trừ trường hợp: cha mẹ nộp cho con còn chưa thành niên; con nộp thay cha mẹ vì lý do đặc biệt không trực tiếp đi nộp được.

Các thành viên trong gia đình (cha,mẹ,con) cùng đi. Có thể đại diện một người đến đăng ký hẹn và nộp hồ sơ. Trường hợp này cần bổ sung giấy tờ chứng minh quan hệ là giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu mà không cần làm giấy ủy quyền

Một nhóm bạn bè đi cùng nhau khi đăng ký và nộp tất cả phải có mặt. Khi nộp hồ sơ, hỏi trực tiếp nhân viên tiếp nhận, nếu đồng ý thì chỉ cần đại diện đến nhận kết quả visa. (Hỏi bảo vệ họ luôn nói là không được)

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc tại Hà Nội

Hướng dẫn điền đơn xin visa Hàn Quốc

Hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc 

1. Hộ chiếu gốc. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày dự định nhập cảnh vào Hàn Quốc. Kèm theo một bản photo chứng minh nhân dân

2. Đơn xin cấp visa. Đơn điền đầy đủ và dán hình thẻ 3,5cm x 4,5cm, phông nền trắng, chụp trong 3 tháng gần nhất. Trẻ em dưới 17 tuổi thì cha mẹ ký thay. Có 2 cách để lấy đơn xin cấp visa Hàn Quốc:

  • Mẫu đơn xin cấp visa Hàn Quốc song ngữ Anh – Hàn tải tại đây
  • Mẫu đơn xin cấp visa Hàn Quốc song ngữ Hàn – Việt phát miễn phí tại đại sứ quán

Khai đơn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Để tránh sai sót không đáng có vui lòng tham khảo cách điền đơn xin cấp visa Hàn Quốc

3. Giấy tờ chứng minh công việc

3.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

  • Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ đối với công chức nhà nước
  • Giấy xác nhận nghề nghiệp (Xác nhận công tác) tại thời điểm hiện tại; Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất / Giấy xác nhận mức lương; Bảng lương có dấu của công ty. Riêng sao kê tài khoản không cần dịch, các giấy tờ khác chỉ cần dịch thuật không cần công chứng
  • Đơn xin nghỉ phép ghi rõ lý do nghỉ phép là du lịch Hàn Quốc. Nếu ngày đi trùng vào dịp nghỉ lễ thì không cần nộp giấy đơn xin nghỉ phép. Nên làm đơn xin nghỉ phép tiếng Anh để tiết kiệm chi phí dịch thuật

3.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • 01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh
  • 01 bản gốc sao kê tài khoản công ty (không cần dịch thuật)
  • Tờ khai thuế hoặc chứng từ đóng thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty

3.3 Học sinh và Sinh viên

Học sinh, sinh viên phải có người bảo lãnh tài chính là cha mẹ

  • Bản photo thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận học sinh, sinh viên 
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: giấy khai sinh,  sổ hộ khẩu 
  • Thư bảo lãnh tài chính của cha mẹ kèm theo photo chứng minh nhân dân của cha mẹ
  • Để tăng tỷ lệ đậu nên bổ sung thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp của cha mẹ. Trường hợp cha mẹ thuộc đối tượng miễn chứng minh tài chính thì con cũng được miễn theo. Tuy nhiên phải bổ sung thêm giấy tờ chứng minh cha mẹ thuộc diện miễn chứng minh tài chính

3.4 Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

Theo thông tin từ Đại sứ quán, người nội trợ, thất nghiệp chỉ cần sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương về nghề nghiệp hiện tại. Không cần hồ sơ của người bảo lãnh tài chính là vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, tỷ lệ đậu sẽ rất thấp. Nghề nghiệp tự do cũng tương tự, trong sơ yếu lý lịch có phần công việc thì phải giải trình ra và có xác nhận của địa phương

Trường hợp này mình gặp không nhiều và ở Hà Nội thì càng ít. Trước đây có chị bạn đang thất nghiệp, mình có checklist hồ sơ dùm và đậu visa. Hồ sơ bao gồm

  • Sơ yếu lý lịch ghi nghề nghiệp nội trợ có xác nhận của UBND phường
  • Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản đổ lương 3 tháng gần nhất của chồng
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Quyết định nghỉ việc ở công ty cũ (bị trả lại không lấy)
  • Thư cam kết bảo lãnh tài chính của chồng

3.5 Người nghỉ hưu

  • 01 bản sao y quyết định nghỉ hưu/sổ hưu/thẻ hưu trí.

4. Chứng minh tài chính du lịch Hàn Quốc

  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi tối thiểu 3 tháng. Thời gian gửi đến thời gian nộp hồ sơ tối thiểu 01 tháng. Nộp bản gốc kèm 01 bản photo hoặc 01 bản sao y (tất cả các mặt sổ) của ngân hàng. Trường hợp sổ tiết kiệm gửi chưa đủ 01 tháng cần nộp thêm sổ đỏ/sổ hồng/giấy đăng ký xe ô tô của người xin visa
  • 01 Giấy xác nhận số dư song ngữ Anh – Việt bản gốc. Thời điểm lấy giấy xác nhận số dư phải cách ngày nộp hồ sơ xin visa không quá 2 tuần
  • Các trường hợp bảo lãnh tài chính: Ba mẹ bảo lãnh cho học sinh, sinh viên thì sổ tiết kiệm nên đứng tên cha mẹ. Vợ chồng bảo lãnh thì sổ tiết kiệm đứng tên vợ hay chồng đều được
  • Tham khảo dịch vụ chứng minh tài chính của Bankervn tại đây

5. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi không cần thanh toán

  • Đặt vé khứ hồi và chọn phương thức thanh toán sau để có email xác nhận đặt vé in ra nộp. Nếu bạn chưa biết cách đặt vé để xin visa thì làm theo hướng dẫn tại đây

6. Xác nhận đặt phòng khách sạn không cần thanh toán

  • Tương tự xác nhận đặt vé máy bay. Bạn đặt phòng khách sạn chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận in ra nộp. Nếu bạn chưa biết cách book phòng khách sạn để xin visa thì làm theo hướng dẫn tại đây

7. Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là lịch trình du lịch

  • Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở đây. Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Hàn Quốc

8. Các giấy tờ khác

8.1 Giấy tờ thể hiện sở hữu tài sản

Nếu bạn sở hữu tài sản có giá trị thì nên bổ sung để làm đẹp thêm hồ sơ nha. Việc sở hữu tài sản sẽ tăng tỉ lệ đậu hồ sơ hơn.

  • Sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô
  • Có tài sản và đang cho thuê: giấy tờ sở hữu tài sản, hợp đồng cho thuê tài sản

8.2 Các giấy tờ có thể yêu cầu

  • Sổ hộ khẩu dịch thuât công chứng: trường hợp có người bảo lãnh tài chính hoặc nơi sinh từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ ở Hà Nội
  • Sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú dịch thuật công chứng: nơi sinh từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ ở Hà Nội.

9. Lưu ý:

  • Tất cả các loại giấy tờ nộp xin visa phải là khổ giấy A4.
  • Các giấy tờ tiếng Việt cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Đối với các giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp thì phải dịch thuật công chứng nhà nước trong vòng 3 tháng. (sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ hồng, sổ đỏ, sơ yếu lý lịch…)
  • Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/5 đến 30/5. Thì vé máy bay đi đặt tối ngày 19 hoặc sáng 20/5, vé về là ngày 29 hoặc 30/5. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về.
  • Các trường hợp miễn chứng minh tài chính du lịch Hàn Quốc ở Hà Nội là hên xui. Hãy coi thông tin này là thông tin tham khảo. Chính xác vui lòng liên hệ trực tiếp Đại sứ quán để xác minh lại.

Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi phỏng vấn

Địa chỉ nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán Hàn Quốc . Địa chỉ  Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy

Đi nộp hồ sơ lúc mấy giờ?

Theo quy định, thời gian tiếp nhận hồ sơ visa du lịch Hàn Quốc tự túc từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Thời gian trả kết quả visa từ 2 đến 4 giờ chiều.

Du lịch Hàn Quốc được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn cao điểm và giai đoạn thấp điểm. Giai đoạn cao điểm là mùa hoa anh đào từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa lá vàng từ tháng 9 đến tháng 11. Vào mùa cao điểm, lượng người xin visa rất đông. Bạn sẽ phải đi sớm từ 7 giờ và đi ít nhất 3 lần tương ứng 3 bước sau:

  • Đăng ký lịch hẹn nộp hồ sơ
  • Nộp hồ sơ
  • Nhận kết quả visa

Mùa thấp điểm thường không cần đăng ký mà đến nộp trực tiếp luôn. Bạn không cần đến sớm, chỉ cần trong khoảng từ 8 giờ 30 đến 10 giờ.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Bước 1: Đăng ký lịch hẹn nộp hồ sơ

  • Gửi xe dưới tầng hầm
  • Xếp hàng sau tòa nhà phía trường Amsterdam

  • 8 giờ 30 bảo vệ bắt đầu lấy chứng minh nhân dân và phát số cho từng người
  • Lần lượt từng nhóm đi thang máy lên tầng 7
  • Đợi đến số thứ tự của mình, đăng ký lịch hẹn. Vào thời gian cao điểm, tùy theo lượng người đã đăng ký mà lịch sẽ dao động từ 5 – 10 ngày sau.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Xếp hàng sau tòa nhà phía trường Amsterdam xếp hàng
  • 8 giờ 30 bảo vệ bắt đầu lấy chứng minh nhân dân và phát số cho từng người
  • Lần lượt từng nhóm đi thang máy lên tầng 7
  • Đợi đến số thứ tự của mình, tiếp tân sẽ phát số để vào bên trong

  • Chờ đến số của mình và nộp hồ sơ. Trả lời các câu hỏi của nhân viên Đại sứ quán. Đóng lệ phí và nhận giấy hẹn trả kết quả visa.

Số lượng hồ sơ nhận một ngày chỉ có hạn. Nếu quá đông người nộp hồ sơ, có thể bạn đã có số thứ tự nhưng hết giờ vẫn chưa đến lượt phải đi về. Ngày hôm sau lên nộp nhớ mang số thứ tự của ngày hôm trước đi sẽ được ưu tiên nhé.

Câu hỏi phỏng vấn visa Hàn Quốc

Xin visa Hàn Quốc thông thường không cần phỏng vấn nhưng nhân viên ĐSQ có thể gọi điện hoặc ngay lúc nộp hồ sơ sẽ hỏi vài câu, chủ yếu xác nhận lại những thông tin đã khai trong hồ sơ là chính xác.

  • Đi du lịch một mình, hay có đi cùng ai? Đi những đâu?
  • Có nói được tiếng Hàn hay tiếng Anh không?
  • Làm vị trí gì trong công ty? Công việc làm những gì?
  • Thời gian đi Hàn trong bao lâu? Tại sao đi ít/nhiều ngày?
  • Ai chi trả cho chuyến đi? Quan hệ ra sao? Công việc, thu nhập của người chi trả như thế nào?

Kiểm tra tình trạng visa

Trong thời gian xét duyệt visa nếu muốn biết hồ sơ mình đang được xử lý tới đâu, các bạn có thể kiểm tra tình trạng visa online tại đây

Trang mặc định là tiếng Hàn, chuyển qua English tại góc trên bên phải

Điền các thông tin như yêu cầu:

  • Số hộ chiếu (Passport No.); hoặc Số hóa đơn mua (Receipt No.); hoặc Số hồ sơ (Application No.) Điền số gì thì chọn mục tương tự nhé, để đơn giản thì các bạn cứ chọn kiểm tra thông tin bằng hộ chiếu rồi nhập số vào cho tiện, khỏi phải kiếm lại tờ hóa đơn hay giấy hẹn.
  • Họ tên ghi đầy đủ không dấu (Name in English)
  • Chọn ngày tháng năm sinh (Date of Birth)

Sau đó bấm nút “Search”

  • Kết quả trả về là “Application Received”, tức hồ sơ bạn đã được tiếp nhận tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán.

  • Nếu hồ sơ đã được duyệt cấp visa, kết quả sẽ là “Approved”

  • Trường hợp bạn đã điền chính xác thông tin nhưng hệ thống lại phản hồi “No search data has been found”, thì có thể dữ liệu của bạn chưa được cập nhật, đợi vài hôm kiểm lại sẽ có sau.
  • Nếu kết quả trả về là “Under review” thì tức là hồ sơ của bạn vẫn đang được xem xét. Cận ngày trả kết quả mà hệ thống vẫn báo “Under review”, có thể phía Đại sứ/Lãnh sự đang nghi vấn điểm nào đó trong hồ sơ, bạn nên trực điện thoại thường xuyên phòng khi họ gọi điện xác thực lại một số thông tin.
  • Còn nếu kết quả ghi là “Denied” thì xin chia buồn rằng bạn đã bị từ chối visa 🙁

Bước 3: Nhận kết quả visa

Đúng ngày trên giấy hẹn, bạn mang chứng minh nhân dân tới lấy kết quả visa. Bảo vệ vẫn bắt bạn xếp hàng nhưng có giấy hẹn rồi thì bạn cứ lên thẳng tầng 7 lấy số thứ tự. Ngồi chờ đến lượt và nhận kết  quả visa. Nếu đậu visa thì họ sẽ trả hộ chiếu gốc đã dán visa.

Chúc các bạn xin visa thành công & có chuyến đi vui vẻ!

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc tại Hà Nội 2018
4.9 (98.33%) 12 vote[s]

Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Toàn
Khách
Toàn

Chào bạn !

Mình có nhu cầu làm visa đi du lịch Korea tự túc.
– Mình hiện nay 60 tuổi
– Hộ khẩu thường trú tại Hà Nội
– Đã nghỉ hưu và có sổ hưu
– Có nhà ở ổn đinh
Thời gian mình dự kiến đi là cuối tháng 11/2018
Mình cần chuẩn bị thủ tục gì và chi phí như thế nào ?
Thanks

Hong Dung
Khách
Hong Dung

Cho mình hỏi là đi du lịch tự túc, hợp đồng lao động có cần phải dịch công chứng không, hay mình tự dịch được và đóng dấu treo của công ty lên. Hoặc làm hợp đồng lao động xong ngữ, photo bản hợp đồng đó ra và đóng dấu treo công ty.

Vân
Khách
Vân

E đi lao động nhật về đựoc 5 tháng rồi ạ.
Và em cũng đã đi làm cty, e muốn xin visa đi du lịch hàn, vậy hồ sơ của e cũng làm như bài viết hả a?? Giúp e với ạ

Bui Thao
Khách
Bui Thao

Chào bạn, mình có VISA B1 Mỹ, hết hạn vào tháng 4/2018, mình nghe nói là sẽ không cần chứng minh tài chính nếu xin VISA Hàn Quốc nữa. Không biết có đúng thế không? Mình cám ơn.

Hà
Khách

Anh chị cho em hỏi 1 chút ạ. Nhóm em định đi xếp hàng đặt lịch hẹn vào ngày 10, và muốn hẹn đến ngày 17 đi nộp. Thì DSQ họ vẫn sẽ cho mình lịch đó hay nếu đã có quá nhiều hồ sơ rồi thì họ sẽ bắt mình hẹn sang ngày khác ạ?
Việc xếp hàng đặt lịch có đảm bảo được vào hôm mình đặt mình chắc chắn nộp được hồ sơ mà ko sợ bị đẩy sang hôm sau ko ạ?
Em cảm ơn.