Cách xin visa du lịch Hong Kong tự túc 2018

Hong Kong luôn là một điểm đến hấp dẫn nhưng lại bị cản trở bởi thủ tục visa. Thực ra, visa này không có gì khó cả. Chỉ vì nó liên quan đến Trung Quốc nên hơi loằng ngoằng. Sau đây, Bankervn xin hướng dẫn cách xin visa du lịch Hong Kong tự túc nhé.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hong Kong tự túc

hướng dẫn cách xin visa hong kong

Hong Kong là đặc khu kinh tế của Trung Quốc. Có sở di trú và chính sách xét duyệt visa độc lập so với đại lục nhưng lại không có Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán (cơ quan lãnh sự). Vì vậy, để xin visa Hong Kong, bạn phải nộp hồ sơ ở cơ quan lãnh sự Trung Quốc.

Có một cách trước đây thường làm là nộp hồ sơ trực tiếp bằng đường chuyển phát nhanh đến sở di trú Hong Kong. Cách này có thể nói tóm lược lại như sau.

  1. Lên website của sở di trú để chuẩn bị hồ sơ, tải và điền đơn xin visa
  2. Đóng phí lãnh sự bằng hối phiếu (Bank Draft). Nhận biên lai kẹp vào hồ sơ
  3. Chuyển phát nhanh hồ sơ tới sở di trú Hong Kong
  4. Tiếp nhận phản hồi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của sở di trú HK qua Email
  5. Trước ngày đi tầm 1-2 ngày visa sẽ được chuyển phát nhanh về địa chỉ của bạn.
visa du lịch hong kong tự túc
Visa do sở di trú Hong Kong cấp

Từ đầu năm 2018, cách này không còn khả dụng nữa. Vietcombank là ngân hàng duy nhất có dịch vụ hối phiếu cho cá nhân đã tạm dừng dịch vụ từ cuối năm 2017. Không có bất cứ phương thức thanh toán, cách thức thanh toán nào khác từ Việt Nam. Do đó, người đi du lịch tự túc chỉ có duy nhất 1 cách là nộp hồ sơ thông qua cơ quan lãnh sự Trung Quốc.

Về bản chất, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc chỉ là đầu mối tiếp nhận. Hồ sơ sau đó được gửi về sở di trú HK và được xét duyệt tại đây. Vì vậy, hồ sơ xin visa Hong Kong yêu cầu giống như trên website của sở di trú Hong Kong. Nhưng bạn nên ghi nhớ điều này: Nhân viên tiếp nhận hồ sơ của cơ quan lãnh sự Trung Quốc có rất nhiều quyền. Họ có thể đòi hỏi thêm hồ sơ mặc dù HK không yêu cầu. Đôi khi hồ sơ đó là vô lý thậm chí cực kỳ vô lý

Cách xin visa du lịch Hong Kong tự túc

dịch vụ làm visa Hong Kong

Thông tin chung về visa du lịch Hong Kong

visa hong kong

Visa du lịch Hong Kong là loại visa thời hạn 3 tháng nhập cảnh một lần. Thời gian lưu trú tối đa: do đơn vị xét duyệt quyết định, thông thường là 7-30 ngày (phổ biến là 7-10 ngày). Ví dụ bạn được cấp visa từ ngày 25/05 với thời gian lưu trú tối đa 7 ngày tức là: thời hạn visa được cấp có thời hạn từ 25/05 đến 25/08. Trong thời gian này bạn được nhập cảnh 1 lần với thời gian du hí không vượt 7 ngày

Chi phí xin visa Hong Kong

Tổng cộng khoảng: 70-90$/người. Cách tính chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy từng trường hợp có thể ít hơn hoặc cao hơn:

  • Phí chuyển hồ sơ: 20$ (Chuyển hồ sơ từ cơ quan lãnh sự Trung Quốc về sở di trú HK)
  • Phí lãnh sự: 30$. (Biểu phí gốc của sở di trú: http://www.immd.gov.hk)
  • Phí dịch thuật, dịch thuật công chứng: 20-50$. Phí này tùy thuộc vào số lượng hồ sơ của từng trường hợp

Các chi phí khác: Phí chứng minh tài chính nếu không có sổ tiết kiệm xem tại đây. Các khoản chi phí không định lượng được: gửi xe, đi lại, xếp hàng, thời gian và công sức…

Hồ sơ xin visa Hong Kong

Hồ sơ được quy định trên website của sở di trú HK: https://www.immd.gov.hk tương đối chung chung và bằng tiếng anh nên mình trình bày lại như sau

1. Hồ sơ nhân thân

  • Đơn xin visa Hồng Kông. Link tải và hướng dẫn điền đơn xem tại đây
  • 02 ảnh 4x6cm để dán vào tờ khai: phông nền trắng, chụp trong 3 tháng gần nhất. Người tóc dài nên búi tóc cao để đỡ bị làm khó khi nộp hồ sơ
  • Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng trở lên, có ít nhất 4 trang trống liền nhau để dán visa
  • Photo 2 mặt Chứng minh thư
  • Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu

Đối với trẻ dưới 18 tuổi:

Trẻ em dưới 18 tuổi bắt buộc phải đi cùng người lớn. Có thể là ba hoặc mẹ hoặc cả hai hoặc người trên 18 tuổi khác và có sự đồng ý của ba mẹ.

  • Đi cùng cả ba và mẹ: giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ, bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu công chứng
  • Đi cùng bố hoặc đi cùng mẹ: giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ, bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy ủy quyền của người còn lại có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
  • Đi cùng người lớn khác không phải ba mẹ: giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy ủy quyền của ba mẹ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

2. Hồ sơ chứng minh công việc

Cán bộ công nhân viên

  • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
  • Giấy xác nhận công tác
  • Phiếu lương hoặc sao kê lương 3 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép nếu đi du lịch không trùng với kỳ nghỉ

Chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể

  • Đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất

Nếu là người đã nghỉ hưu:

  • Sổ hưu hoặc thẻ hưu trí
  • Phiếu nhận lương hưu hoặc sao kê nhận lương hưu 3 tháng gần nhất

3. Chứng minh tài chính du lịch Hong Kong

  • Hong Kong yêu cầu chứng minh tài chính tối thiểu 50 triệu. Hồ sơ gồm bản sao sổ tiết kiệm và bản gốc giấy xác nhận số dư tiếng Anh hoặc song ngữ
  • Sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ xe ô tô nếu có

4. Các giấy tờ chứng minh mục đích

  • Xác nhận đặt vé máy bay: Đặt vé và chọn phương thức thanh toán sau để lấy xác nhận qua email và in ra. Xem hướng dẫn chi tiết tại đây
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn: Đặt phòng trên các trang booking, agoda. Chọn khách sạn cho phép thanh toán sau để lấy xác nhận đặt phòng. Xem hướng dẫn chi tiết tại đây
  • Lịch trình du lịch Hong Kong: Lịch trình chi tiết thời gian du lịch ở Hong Kong. Đến ngày này, ở đâu, các điểm tham quan… Tham khảo mẫu tại đây

5. Lưu ý

  • Tất cả các giấy tờ photo, dịch thuật, công chứng trên mặt giấy A4. Không cắt nhỏ. Ví dụ chứng minh thư 1 mặt 1 trang A4
  • Hồ sơ phải dịch thuật Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung. Dịch thuật tiếng Anh sẽ rẻ hơn. Để tiết kiệm chi phí dịch thuật, các giấy tờ chứng minh công việc nên làm bản song ngữ hoặc tiếng anh. Tham khảo các mẫu biểu tại đây
  • Trừ chứng minh thư, các giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp cần dịch thuật công chứng

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn photo ra một bộ. Hồ sơ nộp sẽ bao gồm 2 bộ: một bộ gốc, một bộ photo. Mang toàn bộ hồ sơ lên Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc nộp hồ sơ

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Hong Kong

Tổng lãnh sứ quán Trung Quốc TP.HCM

Về phần này, mình đã viết rất chi tiết trong bài hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc tự túc. Nên ở bài này, mình chỉ tóm lược lại thôi nhé.

Nộp hồ sơ xin visa Hong Kong ở đâu

Visa Hong Kong mệt nhất và khó nhất là khâu nộp hồ sơ. Để nộp hồ sơ, bạn sẽ phải chiến đấu với cảnh vệ, nhân viên tiếp nhận. Lưu ý, tình trạng quá tải ở cơ quan Lãnh sự Trung Quốc từ đầu năm đến nay không có dấu hiệu giảm nhiệt, việc xếp hàng mà không nộp hồ sơ là chuyện bình thường.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Các trường hợp hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam muốn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán cần bổ sung thêm sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú từ Đà Nẵng trở ra

  • Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3845 3736
  • Website: http://vn.china-embassy.org/vn/
  • Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

Tiếp nhận hồ sơ người có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam. Hộ khẩu từ Đà Năng trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ tại đây cần bổ sung thêm sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào

  • Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3829 2457
  • Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/
  • Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30
  • Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

Quy trình nộp hồ sơ

  • 6-8 giờ xếp hàng chờ vào cổng. 8 giờ 30 bắt đầu mở cửa.

xếp hàng ngoài lãnh sự quán trung quốc để xin visa hong kong

  • Xuất trình giấy tờ cá nhân để và cổng và qua một bước kiểm tra an ninh
  • Vào trong cơ quan lãnh sự, bạn sẽ được hướng dẫn đến gặp lễ tân
  • Lấy số thứ tự và đến khu vực ngồi chờ đợi đến lượt

Ngồi chờ tới số nộp hồ sơ xin visa hong kong

  • Đến số thứ tự, gặp nhân viến tiếp nhận và nộp hồ sơ
  • Đóng phí tiếp nhận & Nhận giấy hẹn

Quy trình xét duyệt

  • Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ gửi về sở di trú HK
  • Sở di trú HK nếu có yêu cầu bổ sung sẽ phản hồi lại cơ quan lãnh sự TQ
  • Cơ quan lãnh sự TQ liên lạc đương đơn lên nhận yêu cầu bổ sung hồ sơ
  • Bổ sung hồ sơ và tiếp tục chờ kết quả
  • Nhận kết quả, đóng phí nếu đậu visa

Trên đây là toàn bộ các bước nộp hồ sơ xin visa Hong Kong. Bankervn hy vọng những thông tin này hữu ích với cộng đồng ưa “xê dịch”. Chúc bạn may mắn và sớm có visa Hong Kong!

P/s: Bài viết nằm trong chuyên mục Thủ tục xin visa tự túc. Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm xin visa các nước từ A-Z. Trường hợp bạn muốn sử dụng dịch vụ, vui lòng tham khảo Dịch vụ làm visa Hong Kong trọn gói của chúng tôi nhé

Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Quỳnh Anh
Khách
Quỳnh Anh

Mình muốn xin visa đi HK cho 3 người nhà mình. Khi đi nộp hồ sơ có cần cả 3 người phải xuất hiện không hay chỉ cần một người đại diện đến nộp cho cả 3 người? Thủ tục làm visa cho 3 người đi cùng nhau có gì khác không so với visa 1 người? Cám ơn bạn nhé.

Quynh Thao
Khách
Quynh Thao

minh lan dau xin visa, có nguoi quen o Hongkong, cho minh hoi co cach nao xin visa di khoang 10 ngay khong. neu ban minh ben hongkong viet thu moi, bao lanh thi minh lam visa di lau hon duoc ko?

Gia Hân
Khách
Gia Hân

Em hiện ko có đi làm, nhưng có sổ tiết kiệm và đứng tên trên giấy tờ đất, thì có xin đi du lịch hongkong được không ad? E cũng đã đi Thái, Sing… mấy nước đông nam á vài lần

Lam van giau
Khách
Lam van giau

Mình có đứa em đi du lịch tự do 3 tháng ở hồng kong. Ở mới hơn 1 tháng thì bị công an vô khám xét giấy tờ. Bắt đi tạm giữ với lý do là điều tra xem có tiền án tiền sự gì không? Và không cho gặp hay điện thoại về gia đình… Đến nay gần 1 tháng rồi (03/8/2018 đến 29/8/2018) Bây giờ mình không biết nhờ ai can thiệp giúp đỡ cho em mình. Add có thể chia sẽ kinh nghiệm được không?

Sir Park
Khách
Sir Park

Add vui lòng cho hỏi, mình định đi Hong Kong chung với bạn là người Đài Loan thì bạn mình cũng nộp hồ sơ giống như mình phải không add?