Cách xin visa du lịch Trung Quốc tự túc cập nhật 19/10/2019

Bankervn xin chia sẻ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc tự túc. Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm của Bankervn, khách hàng và độc giả. Cập nhật thường xuyên khi có thay đổi. Nếu có tin tức hoặc kinh nghiệm mới, hãy chia sẻ đến email minhna@bankervn.com bạn nhé.

Visa Trung Quốc thuộc loại “dễ”, khó khăn lớn nhất là chuyện xếp hàng và nộp hồ sơ. Nhưng sự ra đời của Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) trên cả 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã giải quyết vấn đề này.

Kinh nghiệm xin visa du lịch trung quốc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc tự túc

Đầu tiên mình phải nhắc luôn, website của Đại sứ Quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc thông tin không được cập nhật. Các thông tin sơ sài, nhiều thông tin không còn chính xác.

Xin visa Trung Quốc có khó không

Với một người rành về visa, chắc chắn câu trả  lời là không. Visa Trung Quốc chỉ khó với duy nhất trường hợp “nữ giới độc thân, đang trong độ tuổi sinh đẻ và có hộ chiếu trắng chưa đi nước nào”. Đây là nguyên văn câu nói của một người làm trong lãnh sự nói với mình.

Người trong nghề thường gọi đây là loại visa “ẩm ương”. Bởi lẽ, nó thường bị tác động bởi tình hình chính trị, quan hệ ngoại giao… Nhưng đó là do điều kiện khách quan, nói chung đây là loại visa dễ.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc theo quy định rất sơ sài và theo dạng “mở”. Tức là nhân viên tiếp nhận và xét duyệt có quyền yêu cầu thêm giấy tờ không có trong tờ hướng dẫn. Vì vậy, hãy đọc kỹ phần hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ của mình và làm thật đầy đủ nhé.

Tin liên quan: Trung Quốc sẽ cấp visa 5 năm cho người gốc Hoa

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

Visa du lịch trung quốc tự túc

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại tương ứng với thời hạn và số lần nhập cảnh khác nhau:

  • 3 tháng nhập cảnh 1 lần: Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày.
  • 3 tháng nhập cảnh 2 lần: loại này ít phổ biến hơn. Đến các dịch vụ chuyên visa Trung Quốc cũng không có nhiều thông tin. Thời hạn 3 tháng, thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày.
  • 6 tháng nhập cảnh nhiều lần (Multiple): thời hạn 6 tháng được nhập cảnh nhiều lần. Điều kiện xin loại thị thực này là đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó.
  • 1 năm nhập cảnh nhiều lần (Multiple): thời hạn 1 năm được nhập cảnh nhiều lần. Điều kiện xin loại thị thực này là đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. Không tính visa đoàn

Thời hạn visa tức là thời gian thị thực có hiệu lực. Thời gian lưu trú tối đa tức là thời gian tối đa bạn ở Trung Quốc. Ví dụ bạn làm visa 3 tháng 1 lần, thị thực được cấp ngày 10/04 sẽ có thời hạn từ ngày 10/04 đến 10/07. Trong thời gian này bạn đi lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần và thời gian ở Trung Quốc không quá 30 ngày.

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại Hà Nội
  • Đối tượng: tiếp nhận hồ sơ từ Quảng Trị trở ra Bắc
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy
  • Giờ hành chính: Thứ Hai đến Thứ Sáu trừ lễ tết
  • Thời gian nộp hồ sơ: 9:00 – 15:00
  • Thời gian lấy thị thực: 9:00 – 16:00
  • Website: visaforchina.org/HAN2_VI/
  • Email: hanoicenter@visaforchina.org
  • Điện thoại: 02432753888 Fax: 02432026359
Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại Đà Nẵng
  • Đối tượng: tiếp nhận hồ sơ các tỉnh Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Thừa Thiên Huế; Bình Định; Phú Yên
  • Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Hải Châu
  • Giờ hành chính: Thứ Hai đến Thứ Sáu trừ lễ tết
  • Thời gian nộp hồ sơ: 9:00 – 15:00
  • Thời gian lấy thị thực: 9:00 – 16:00
  • Website: visaforchina.org/DAD2_VI/
  • Email: danangcenter@visaforchina.org
  • Điện thoại: 02363822211  |  Fax: 02363822212
Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh
  • Đối tượng: tiếp nhận hồ sơ từ Khánh Hòa trở vào Nam và các tỉnh Tây Nguyên
  • Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon trade center, 37 Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1
  • Giờ hành chính: Thứ Hai đến Thứ Sáu trừ lễ tết
  • Thời gian nộp hồ sơ: 9:00 – 15:00
  • Thời gian lấy thị thực: 9:00 – 16:00
  • Website: visaforchina.org/SGN2_VI/
  • Email: hochiminhcenter@visaforchina.org
  • Điện thoại và Fax: chưa hỗ trợ

Làm visa Trung Quốc hết bao nhiêu tiền và mất bao lâu

Bảng phí visa Trung Quốc loại thường: thời gian xét duyệt 4 ngày làm việc

Loại visaPhí lãnh sựPhí CVASC
3 tháng 1 lần60$       685,000 VND
3 tháng 2 lần90$       685,000 VND
6 tháng nhiều lần120$       685,000 VND
12 tháng nhiều lần180$       685,000 VND

Bảng phí visa Trung Quốc loại nhanh: thời gian xét duyệt 3 ngày làm việc

Loại visaPhí lãnh sựPhí CVACS
3 tháng 1 lần85$       1,028,000 VND
3 tháng 2 lần115$       1,028,000 VND
6 tháng nhiều lần145$       1,028,000 VND
12 tháng nhiều lần205$       1,028,000 VND

Lưu ý:

  • Nếu rớt visa, phí lãnh sự sẽ được hoàn lại và phí dịch vụ của CVACS không được hoàn lại.
  • Phí CVACS chỉ thu tiền mặt và bằng VNĐ. Phí lãnh sự chỉ thu tiền mặt và bằng tiền USD.
  • Thời gian xét duyệt có thể kéo dài do tính phức tạp của hồ sơ. Nộp trước ngày đi: ít nhất 7 ngày và tối đa không trước 3 tháng, tốt nhất là trong khoảng 1-2 tháng trước ngày khởi hành.

Kinh nghiệm và thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc

Bài này chỉ hướng dẫn loại thị thực du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại thị thực phổ biến dành cho mục đích du lịch tự túc.

Hồ sơ xin visa

Đây là tờ danh sách hồ sơ do Tổng Lãnh sự Trung Quốc cấp. Rất sơ sài và chung chung, ở phần dưới mình sẽ giải thích chi tiết  hơn

Dưới đây mình liệt kê cả giấy tờ bắt buộc và giấy tờ có thể yêu cầu với người xin visa du lịch Trung Quốc lần đầu. Như nói ở phần trên, nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu thêm các hồ sơ không bắt buộc. Để tránh tốn thời gian, hãy chuẩn bị đầy đủ nhất có thể.

1. Hộ chiếu

  • Hộ chiếu: 01 bản gốc, 01 bản photo A4 tất cả các trang có thông tin.
  • Yêu cầu: hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và 01 trang trống để dán visa.

2. Ảnh để dán vào tờ khai

  • 02 ảnh cỡ 33mmx48mm: lấy đại ảnh 4x6cm là được. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất. Ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau.
  • Một ảnh sẽ dán trong tờ khai, ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ. Bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.
  • Lưu ý: Trung Quốc rất hay làm khó về ảnh. Đây là một số lời khuyên của mình: Không mặc áo trắng, áo sọc. Nên mặc áo sẫm màu; Người tóc dài nên búi tóc cao không để một cọng tóc nào dính vào mặt. Lộ nguyên trán và tai, không đeo trang sức.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

Có hai cách điền tờ khai là điền online hoặc tải mẫu về khai. Chi tiết vui lòng xem bài: Hướng dẫn điền tờ khai xin visa Trung Quốc

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

  • Chứng minh thư nhân dân/CCCD: 01 bản gốc, 01 bản photo trên cùng một mặt giấy A4. Trường hợp dùng Căn cước công dân mà giấy tờ khác có số CMND cũ cần Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân: 01 bản gốc, 01 bản photo.
  • Sổ hộ khẩu nếu xin visa lần đầu: 01 bản photo A4 nguyên cuốn. Đã từng có visa Trung Quốc không cần nhé.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

Tại Hà Nội, người đã từng có visa Trung Quốc có cũng được mà không có cũng được. TPHCM họ vẫn yêu cầu và đôi khi du di nếu không đầy đủ.

5.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

5.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh: 01 bản gốc, 01 bản photo
  • Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc)

5.3 Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”. Trường hợp này mình chưa xử lý bao giờ nên không có kinh nghiệm.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư hoặc sổ tiết kiệm ít nhất 2.000$ hoặc tương đương 50 triệu. Tham khảo dịch vụ chứng minh tài chính của Bankervn tại đây

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

  • Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán. Nếu bạn chưa biết cách đặt vé để xin visa thì làm theo hướng dẫn tại đây
  • Đi Trung Quốc cũng có thể đi bằng tàu hỏa. Nhưng những tàu đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt được vé. Kỳ vậy đó.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

  • Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch.
  • Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Trung Quốc

10. Lưu ý cực kỳ quan trọng:

  • Các giấy tờ photo, sao y:  mỗi mặt in trên 1 tờ A4. Không cắt nhỏ ra, không in 2 mặt.
  • Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa.
  • Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ. Thời gian, tên trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải chính xác và khớp với nhau. Thà thừa còn hơn thiếu. Phí photo, chụp ảnh… tại Trung tâm rất mắc, in là 15k/tờ còn photo là 10k.

Hồ sơ dành cho người duới 18 tuổi 

  • Hộ chiếu gốc và photo: tương tự người lớn.
  • 02 Ảnh: tương tự người lớn.
  • Tờ khai: cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký tên và xác nhận trong mục thứ năm của đơn.
  • Giấy khai sinh: 01 bản gốc/01 bản sao y công chứng; 01 bản photo; 01 bản dịch tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Tham khảo mẫu dịch giấy khai sinh tại đây.
  • Xác nhận đặt vé máy bay, khách sạn, lịch trình.

Đặt lịch hẹn

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đến bước đặt lịch hẹn. Hà Nội, Đà Nẵng đã áp dụng đặt lịch hẹn nhưng không bắt buộc. Riêng TPHCM chưa áp dụng lịch hẹn, vẫn cứ chen nhau thôi, oải lắm.

Đầu tiên, truy cập: https://www.visaforchina.org/. Kéo xuống dưới chọn Vietnam sẽ có 3 trung tâm: Ha Noi | Da Nang | Ho Chi Minh City. Kích vào nơi bạn nộp hồ sơ.

Màn hình mới chọn Quick Access.

Rồi chọn tiếp Appointment (Application).

Ở màn hình điền thông tin mình chuyển sang Tiếng Việt ở góc trên bên phải.

Bước này có 2 lưu ý:

  • Loại cuộc hẹn Thị thực Trung Quốc áp dụng cho cả visa Trung Quốc, Hong Kong, MaCao.
  • Nếu nộp nhóm, gia đình có thể đặt chung 1 lịch hẹn. Nhưng tối đa không quá 5 bộ/1 lịch hẹn. Tức là nếu nhóm có 6 người cần đặt ít nhất 2 lịch hẹn.

4. Sau khi điền thông tin xác nhận bằng captcha.

5. Chọn ngày, chọn giờ nộp hồ sơ rồi xác nhận lại lần nữa.

6. In ra giấy A4 và kẹp vào hồ sơ.

Các trường hợp nộp hộ

  • Thành viên trong gia đình: chứng minh bằng sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn.
  • Quan hệ khác: giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Lưu ý, có trường hợp có giấy ủy quyền họ vẫn không nhận.

Quy trình Nộp hồ sơ

  • Mang theo hồ sơ, lịch hẹn và đến trước lịch hẹn ít nhất 10′.
  • Khoảng 8h45 xếp hàng.
  • 9 giờ mở cửa bắt đầu lên Trung tâm xếp hàng tiếp để gặp nhân viên kiểm tra hồ sơ.
  • Xong xuôi, lấy số đợi nộp hồ sơ.
  • Nộp hồ sơ, nhận phiếu đóng tiền và số thứ tự đóng tiền.
  • Đóng phí dịch vụ Trung tâm dạng thông thường 685.000đ, dạng nhanh là 1,028,000đ. Chỉ nhận tiền VNĐ và thanh toán bằng tiền mặt. Nhận giấy hẹn ngày lên lấy hộ chiếu.
  • Đến ngày hẹn lên nhận kết quả, nếu đậu thì thanh toán phí lãnh sự không thì không phải đóng. Lưu ý phí lãnh sự chỉ thu tiền USD và thanh toán bằng tiền mặt.

Câu hỏi phỏng vấn

Trong thời gian xét duyệt, có thể nhân viên xét duyệt sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại. Bạn cứ bình tĩnh trả lời, các câu hỏi chỉ xoay quanh nội dung hồ sơ bạn đã nộp. Các thông tin về:

  • Cá nhân, gia đình: họ tên, quan hệ, địa chỉ…
  • Công việc: tên công ty, công việc, giám đốc, địa chỉ…
  • Ngày đi, ngày về, khách sạn, lịch trình… Về lịch trình, điểm đến đôi khi bạn không nhớ thì đừng trả lời bừa nhé

Không có ai liên lạc thì 99% bạn sẽ có visa. Cứ đợi đến ngày hẹn lên đóng phí rồi nhận visa thôi

Review nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh

8 giờ 30’ mình có mặt tại Saigon Trade Center, xông vào xếp hàng luôn. Anh bảo vệ phát cho list hồ sơ để kiểm tra. 9 giờ bắt đầu vào thang máy lên lầu 16. Người nộp visa có thang máy riêng, có bảo vệ đi kèm bấm thang máy luôn.

Lên lầu, lại xếp hàng chờ xét hồ sơ. Vì mình đến muộn nên chờ khoảng gần 2 tiếng. Có hai chị xét hồ sơ rất kỹ, kiểm tra luôn cả đơn. Nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung, mà người bị yêu cầu bổ sung lại khá nhiều. Hồ sơ đầy đủ sẽ nhận số thứ tự đợi nộp hồ sơ.

Trung tâm có 7 quầy nhận hồ sơ, trong đó 3 quầy dành cho bên tour. Mình lại chờ tiếp tầm hơn 1 tiếng nữa, chị nhận hồ sơ kiểm tra kỹ hơn cả chị xét hồ sơ lúc đầu. Nếu có thiếu hay sơ sót gì là hướng dẫn sửa rất tận tình. Rồi đưa mình số thứ tự đóng tiền còn dặn đi ăn trưa đi vì đợi lâu đấy.

Mình đi ăn trưa xong lên chờ mòn mỏi đến hơn 3 giờ chiều mới đóng được tiền. Có một quầy vừa đóng tiền vừa trả visa, lại thêm bên tour siêu lâu luôn nên khâu nộp tiền rất mất thời gian.

Nói chung là nộp qua trung tâm hơi mất thời gian xíu nhưng nhân viên từ bảo vệ đến xét hồ sơ, tiếp nhận, đóng phí đều rất tận tình, chuyên nghiệp.

Vậy thôi, đơn giản phải không nào. Chúc các bạn xin visa thành công và có chuyến du lịch vui vẻ! Nếu bạn không có thời gian tự chuẩn bị và nộp hồ sơ, hãy tham khảo dịch vụ visa Trung Quốc trọn gói của Bankervn tại đây

Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Ha Nguyen
Khách
Ha Nguyen

Cho mình hỏi về visa Hongkong
1) Gia đình 4 người (cha mẹ và 2 con 16 & 17 tuổi), khi xin visa cần đi hết 4 người? Hay chỉ bố mẹ đi? Hay chỉ 1 người đại diệ đi xin kaf đc? Gia đình cả 4 người đều đã đi Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand rồi.
2) Thời gian nhận visa kể từ ngày log-in là bao nhiêu ngày, theo như bình thường? Hongkong có loại visa khẩn nào k? (mình plan tour khá gấp, ko biết khoảng 10 ngày kịp nhận visa k?

Jane
Khách
Jane

Cho mình hỏi ở mục 5.1: 1. Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng –> Trong trường hợp hợp đồng Lao Động có kỳ hạn sẽ kết thúc cận thời điểm khởi hành chuyến đi thì có ảnh hưởng đến việc xin visa không? Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập. Mẫu tham khảo: mẫu giấy xác nhận lương, mẫu giấy xác nhận thu nhập –> Có thể thay mẫu này bằng bảng kê khai lương chi tiết hoặc Đơn xin nghỉ phép (cả 2 đều có dấu… Read more »

Tham Vo
Khách
Tham Vo

Chào bạn!
Mình ở Đà Nẵng nên mỗi lần ra Hà Nội cũng khá bất tiện nên mình muốn hỏi là:
– Có thể nhờ người nộp hồ sơ được hay không?
– Nếu không thì nếu mình đi nộp sau khi có visa lãnh sự có thể gửi bưu điện về địa chỉ của mình hay mình phải đến trực tiếp để nhận hồ sơ ạ?
Thời điểm đóng lệ phí xin visa là khi nộp hồ sơ hay khi nhận hồ sơ ạ?
Thanks bạn nhiều!

Anh quốc
Khách
Anh quốc

Bạn ơi cho mình hỏi bây giò di bắc kinh thì có cần sin visa như thế nào và hơn dang muốn di du lịch mà không cần chứng minh tài chính thì phải làm sao bên mình có thể tư vấn dc ko

Duyen
Khách
Duyen

Cho mình hỏi, chị mình cần làm visa đi Trung Quốc.
Mình có thể thay mặt làm visa giúp chị mình được không? Hay chị mình phải tự đi nộp hồ sơ?