Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc tự túc trực tiếp tại Vfs Global 2019

Có 2 cách để xin visa đi du lịch tự túc Úc là nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại VFS Global và nộp online trực tuyến cho Bộ nội vụ Úc. Cả hai cách đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy mình viết 2 bài hướng dẫn riêng biệt. Bài này sẽ chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Úc tự túc trực tiếp tại VFS Global. Đây là công ty đặc thù được chính phủ Úc ủy quyền tiếp nhận, thu phí, lấy sinh trắc học. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận sẽ gửi về Bộ nội vụ Úc xét duyệt. VFS Global Úc chỉ xử lý khâu tiếp nhận chứ không quyết định việc cấp visa như nhiều người lầm tưởng! 

Series hướng dẫn tự làm visa Úc bao gồm:

  1. Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc tự túc nộp trực tiếp tại VFS Úc (bài này)
  2. Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc tự túc online: nộp hồ sơ trực tuyến cho IMM
  3. Chia sẻ kinh nghiệm xin visa thăm thân Úc: thăm bạn bè, người thân, họ hàng
  4. Hướng dẫn điền đơn xin visa Úc: dành cho trường hợp nộp trực tiếp, nộp online không cần
  5. Hướng dẫn điền tờ khai nhân thân: mọi loại visa Úc, nộp online, trực tiếp đều cần làm
  6. Dịch vụ làm visa Úc trọn gói: dành cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc tự túc từ A-Z

Xin visa Úc có khó không

Với quan điểm cá nhân, visa Úc khó hơn visa Hàn, Đài, Schengen, New Zealand. Độ khó tương đối giống với Anh và Canada. Cách xét duyệt visa Úc rất khoa học. Đòi hỏi tất cả hồ sơ phải hợp lý, logic và hợp lý. Dựa trên 5 tiêu chí chính là:

  1. Nhân thân: tình trạng hôn nhân, tiền án, tiền sự. Nam, nữ đã ly dị, nữ độc thân trong độ tuổi 30-45 rất khó đậu. Rất nhiều trường hợp như vậy sang Úc và kết hôn. Trong đó có kết hôn thật và kết hôn giả chỉ để đặt chân đến Úc
  2. Lịch sử du lịch nước ngoài, đặc biệt là du lịch các nước phát triển OECD
  3. Bằng cấp và ngành nghề. Các ngành nghề chất lượng cao được ưu tiên: dầu khí, luật sư, bác sĩ, ngân hàng… Nếu bằng cấp các trường danh tiếng trên thế giới, lại chuyên ngành chất lượng cao thì rất tốt
  4. Công việc có ổn định không; Lương chuyển khoản hay tiền mặt
  5. Thu nhập có đủ du lịch Úc không? Có tài sản, sổ tiết kiệm, thẻ visa không?

Lưu ý: Một thuật ngữ chỉ dùng cho ngân hàng cũng được sử dụng trong visa Úc: “nguồn hình thành tài sản”. Giữa thu nhập và tài sản phải logic và chứng minh được. Ví dụ: bạn 27 tuổi, đi làm được 5 năm, thu nhập 20 triệu/tháng. Chứng minh tài chính sổ tiết kiệm 1 tỷ, sổ hồng căn hộ ở TP.HCM thì nguy cơ là rớt. Cứ cho rằng ngay từ khi đi làm được 20 triệu/tháng, mỗi tháng tích được 10 triệu thì 5 năm bạn mới để dành được 600 triệu. Úc không quan tâm những gì ngoài giấy tờ. Nếu bạn không chứng minh được nguồn hình thành tài sản như cho tặng, các hợp đồng ngắn hạn, đầu cơ…. thì đừng dại chứng minh tài chính cao, tài sản nhiều nhé.

Trình bày chi tiết thì rất rất nhiều thứ để nói. Trên đây, mình chỉ tóm lược lại những điều cơ bản cần lưu ý. Để đánh giá được một bộ hồ sơ tỷ lệ đậu cao hay thấp, cần biết ít nhất là 5 yếu tố trên.

Loại visa, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa

Visa úc là một tờ tách rời hộ chiếu
Visa Úc là file PDF gửi qua email. Bạn chỉ cần in ra kẹp cùng hộ chiếu

Australia có rất rất nhiều loại visa. Chia làm các nhóm: Visitor; Working and skilled; Studying and training visas; Family and spousal visas; Other visas; Repealed visas. Trong mỗi nhóm lại có các diện khác nhau, mỗi diện còn có các dòng. Nghe thì phức tạp nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến Diện thị thực 600 thuộc nhóm Thị thực đi thăm Úc (Subclass 600 – Visitor Visa). Phí lãnh sự là 140 đô la Úc. Diện này dùng cho các mục đích sau:

  • Tourist visa: đi du lịch tự túc; thăm bạn bè, họ hàng; học tập, đào tạo không quá 3 tháng; các mục đích ngắn hạn khác không bao gồm làm việc
  • Business Visitor visa: mục đích thương mại hoặc công tác. Bao gồm: công tác; đàm phán, ký kết hợp đồng; tham gia hội thảo, hội nghị, phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp…

Diện thị thực 600 có 2 Entries: Single (nhập cảnh 1 lần); Multiple (nhập cảnh nhiều lần)

  • Loại nhập cảnh 1 lần có thời hạn 3 tháng/ 6 tháng/ 1 năm. Thời gian lưu trú tối đa trong lần nhập cảnh đó là 3 tháng
  • Loại nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 1 năm/ 2 năm/ tối đa 3 năm. Trong thời hạn visa, có thể nhập cảnh nhiều lần. Mỗi lần nhập cảnh tối đa 3 tháng

(!) Thời hạn visa, thời gian nhập cảnh tối đa là do nhân viên xét duyệt sau khi xem xét hồ sơ tự quyết định. Bạn cũng có thể đăng ký Multiple ngay lần nộp hồ sơ đầu tiên. Bộ phận xét duyệt sẽ dựa trên hồ sơ của bạn để quyết định cấp visa Multiple hoặc Single

Xin visa Úc ở đâu? Địa chỉ xin visa Úc

Như đầu bài viết đề cập, địa chỉ nộp hồ sơ là VFS Global Australia. Tên tiếng việt là Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc. Tin vui là trung tâm tiếp nhận thị thực Úc có 3 địa chỉ tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Bạn có thể lựa chọn địa chỉ gần nhất để nộp hồ sơ.

Thông tin về Vfs Global Australia

  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ
  • Giờ nhận hồ sơ từ 8:30 – 15:00 (chỉ tiếp khách đã đăng ký lịch hẹn). Giờ trả hồ sơ từ 8:30 – 17:00
  • Website: http://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/. Email: info.auvi@vfshelpline.com
  • Tổng đài trong nước 1900565639. Tổng đài nước ngoài +842835212000. Tổng đài chỉ làm việc từ 9:00 đến 17:00
  • Địa chỉ
    • Hà Nội: Phòng G04, Tầng G, Tòa nhà Hàng Hải, Số 1 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa
    • Đà Nẵng: Lầu 6, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh , Quận Hải Châu
    • Hồ Chí Minh: Lầu 4 Tòa nhà Resco, Số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tự làm visa du lịch Úc tự túc hết bao nhiêu tiền

Úc không yêu cầu hồ sơ phải dịch thuật, không yêu cầu bảo hiểm hay vé máy bay đặt trước. Vì vậy bạn sẽ chỉ mất một số phí cố định như sau

  • Phí lãnh sự 140 AUD. Tương đương khoảng 2,570,000đ
  • Phí sinh trắc học 478,000đ
  • Phí dịch vụ tiếp nhận 503,000đ
  • Nếu Bộ nội vụ Úc yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn sẽ mất thêm phí bổ sung hồ sơ là 352,000đ

Các loại phí như nhận kết quả qua email, phí thanh toán, phí công chứng không đáng kể. Tổng cộng mỗi người sẽ tốn khoảng 3,551,000đ. Không phân biệt mức phí trẻ em và người lớn. Mỗi đương đơn một hồ sơ và chi phí tính trên số lượng đương đơn

Hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Úc tự túc tại VFS

kinh nghiệm xin visa du lịch úc tự túc

1. Hồ sơ xin visa Úc gồm những gì

Một số lưu ý quan trọng

Nên nộp hồ sơ trước ngày đi ít nhất 1 thángChấp nhận các giấy tờ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Giấy tờ bằng ngôn ngữ khác cần dịch thuật công chứng sang tiếng Anh

Tất cả các giấy tờ đều là bản gốc hoặc bản sao y công chứng. Chỉ nộp bản gốc các form mẫu, giấy tờ có nhiều bản gốc hoặc không cần giữ lại bản gốc. Ví dụ: đơn xin nghỉ phép, sao kê tài khoản, giấy xác nhận số dư…

Visa Úc là loại rời không dán vào hộ chiếu như các nước khác. Đó là một file PDF gửi qua email. Bạn chỉ cần in ra và kẹp vào hộ chiếu

1.1. Hồ sơ nhân thân

1.2. Hồ sơ hiện trạng tài chính bao gồm:

  • Sao kê thẻ tín dụng tháng gần nhất (nếu có)
  • Chứng từ thể hiện thu nhập từ cho thuê tài sản, cổ phần, góp vốn…
  • Bản sao y các giấy tờ thể hiện sở hữu tài sản có giá: sổ đỏ, sổ hồng, cà vẹt ô tô, sổ gửi vàng…

1.3. Hồ sơ chứng minh tài chính du lịch Úc

  • Sổ tiết kiệm ít nhất 100 triệu trở lên, gửi càng lâu càng tốt: bản sao y
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản gửi tiết kiệm
  • Dành cho các bạn chưa có sổ tiết kiệm: Dịch vụ chứng minh tài chính du lịch Úc

1.4. Hồ sơ chứng minh công việc

Đối với cán bộ nhân viên

  • Hợp đồng lao động; Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
  • Nhận lương tiền mặt: Phiếu lương/Bảng lương/Giấy xác nhận mức lương/Giấy xác nhận thu nhập.
  • Nhận lương qua ngân hàng: Sao kê tài khoản trả lương 3-6 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Đối với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: bản sao y
  • Tờ khai thuế 12 tháng gần nhất/ Báo cáo tài chính năm gần nhất; Và hoặc các chứng từ như giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Sao kê tài khoản doanh nghiệp 6-12 tháng gần nhất

Đối với học sinh, sinh viên

  • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên của nhà trường
  • Người dưới 18 tuổi, nếu không đi cùng ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, cung cấp thêm:

1.5. Hồ sơ về mục đích

Trên đây là toàn bộ hồ sơ theo cách diễn giải của mình. Bạn có thể tham khảo thêm checklist từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Úc tại đây

2. Nộp hồ sơ xin visa Úc như thế nào

Sau khi chuẩn bị hồ sơ như phần 1. Bạn tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau:

Bước 1. Đặt lịch hẹn

Để nộp hồ sơ tại VFS Global, bạn cần đăng ký tài khoản và đặt lịch hẹn online. Truy cập vào website: https://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/

Kích Đặt lịch hẹn >> Vui lòng nhấn vào đây để đặt lịch hẹn

Nếu đã có tài khoản chỉ cần đăng nhập. Chưa có thì đăng ký bằng cách kích vào New User

Điền đẩy đủ thông tin. Nhập Captcha, kick Submit

Ngay sau đó sẽ có mail kích hoạt gửi vào địa chỉ email bạn đã đăng ký

Kích vào đường link kích hoạt tài khoản: https://online.vfs….

Đăng nhập với email và mật khẩu đã đăng ký >> Nhập Captcha >> Continue

Tại giao diện sau khi đăng nhập, Chọn Schedule Appointmemt >> Select Centre

  • Visaiting Country: Australia
  • Residing Country: Vietnam
  • Centre: Chọn nơi nộp hồ sơ (Hà Nội/ Đà Nẵng/ TP Hồ Chí Minh)
  • Purpose of Travel: Tourist

Kích >> Continue

Kích Add Applicant để thêm thông tin người đăng ký

Điền đầy đủ thông tin

  • Date Of Birth (DD/MM/YYYY): ngày tháng năm sinh định dạng ngày/tháng/năm
  • Passport Expiry Date: ngày hết hạn hộ chiếu
  • Select Nationality: quốc tịch
  • First Name: tên
  • Last Name: họ
  • Gender: giới tính
  • Contact Number: điện thoại
  • Email ID: email

Kích >> Submit

Kích Add Applicant nếu đăng ký thêm người khác. Còn không thì Continue. Lưu ý: chỉ đặt lịch hẹn cho tối đa nhóm 5 người

Mình chỉ đăng ký lấy sinh trắc học nên  là BIOMETRICS ONLY. Màn hình của bạn là chữ Ngày màu xanh lá là ngày trống có thể đặt. Ở đây mình chọn ngày 26 sẽ có thêm bảng giờ hẹn như sau:

Chọn giờ hẹn >> Confirm

Tích >> Yes, I agree to receive … by VFS Global >> Close

Vậy là bạn đã đặt lịch hẹn xong rồi đó. VFS Global sẽ gửi email xác nhận, đính kèm đầy đủ thông tin. Bạn chỉ việc in ra kẹp vào hồ sơ, đợi đến ngày hẹn thôi. Email xác nhận của có nội dung tương tự như sau:

Còn đây là File đính kèm >> In ra kẹp vào hồ sơ

Bước 2. Nộp hồ sơ và lấy sinh trắc học

Đến ngày hẹn nộp hồ sơ, bạn mang toàn bộ hồ sơ lên VFS Global Australia:

  • Hà Nội: Lầu 3 Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng
  • Đà Nẵng: Lầu 6, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh , Quận Hải Châu
  • Hồ Chí Minh: Lầu 4 Tòa nhà Resco, Số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Quy trình nộp hồ sơ (từ 30-60 phút)

  • Đầu tiên, bạn gặp lễ tân, lấy số thứ tự chờ đến lượt
  • Đến lượt, nhân viên tiếp nhận sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Họ sẽ trả lại các hồ sơ gốc không cần thiết
  • Nếu đầy đủ, đến bước thu phí. Có thể đóng phí bằng tiền mặt (VND) hoặc cà thẻ
  • Ngồi đợi đến lượt lấy sinh trắc học
  • Xong xuôi, bạn sẽ nhận được lịch hẹn trả kết quả theo lý thuyết từ 2 đến 4 tuần. Nhưng có thể là sớm hơn hoặc lâu hơn tùy từng thời điểm, từng hồ sơ. Thời gian xử lý hồ sơ bình quân được thông báo public tại đây
  • Bạn cũng có thể đăng ký nhận kết quả qua email. Mỗi bước xử lý hồ sơ đều được thông báo bằng email cho đến khi có kết quả.

Bước 3. Xử lý phản hồi 

Sau khi hồ sơ được Vfs Global tiếp nhận sẽ chuyển trực tiếp đến Bộ Nội vụ Úc xét duyệt. Nhân viên xét duyệt thường là người Việt. Có thể có 3 trường hợp xảy ra

  • Yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ hoặc yêu cầu kiểm tra sức khỏe. Họ sẽ gửi thông tin đến email của bạn. Đừng quên kiểm tra email thường xuyên nhé. Về vấn để kiểm tra sức khỏe, thường chỉ yêu cầu với người lớn tuổi
  • Gọi điện xác minh: nhân viên xét duyệt có thể gọi điện trực tiếp cho bạn để trao đổi kỹ hơn về các thông tin trên hồ sơ hoặc chưa thể hiện trên hồ sơ. Cuộc gọi bằng tiếng Việt nên bạn đừng lo lắng. Các thông tin chỉ xoay quanh hồ sơ bạn nộp là chủ yếu. Ví dụ như công việc, tài chính, mục đích chuyến đi…
  • Xác minh các bên liên quan: ví dụ như xác minh lại công việc của bạn chẳng hạn. Những trường hợp này rất ít, nếu có là do có nghi vấn liên quan tính xác thực của hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn không có gì sai sự thật thì không phải lo gì cả.

Bước 4. Kiểm tra tình trạng hồ sơ (nếu muốn)

Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn nôn nóng muốn biết hồ sơ đang được xử lý ở giai đoạn nào, có thể kiểm tra online như sau:

Tình trạng hồ sơ đang ở bước nào sẽ được ghi rõ: Đã nhận hồ sơ > Đã chuyển hồ sơ cho Bộ Nội vụ > Hồ sơ đang xét duyệt > Đã có kết quả…

Bước 5. Nhận kết quả

Nếu đăng ký nhận kết quả qua email, bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả. Trong email nói rõ có đồng ý cấp visa hay không. Không đồng ý thì lý do là gì. Trường hợp đậu visa, file đính kèm chính là visa của bạn. Chỉ cần in ra kẹp vào hộ chiếu là có thể vi vu rồi đấy.

Dịch vụ làm visa Úc uy tín tại TP Hồ Chí Minh

Chúc các bạn xin visa Úc thành công và có một chuyến đi vui vẻ!