Hướng dẫn thủ tục xin visa làm việc tại Đức

Được làm việc tại Đức có lẽ là mong muốn của rất nhiều người. Điều này cũng dễ hiểu bởi quốc gia này có nền kinh tế phát triển vượt bậc, chất lượng sống tốt và chế độ đãi ngộ cao. Sau đây, Bankervn sẽ giúp bạn hình dung cơ bản về hồ sơ, thủ tục xin visa lao động và làm việc tại Đức.

Mục lục bài viết

Đặc điểm của visa làm việc tại Đức

Hướng dẫn thủ tục xin visa làm việc tại Đức

Làm việc tại Đức có nghĩa bạn phải cư trú dài hạn ở đất nước này. Do đó, bạn phải xin loại visa dài hạn, còn được gọi là thị thực quốc gia Đức loại D. Đương đơn phải có trình độ chuyên môn thoả theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức thì mới đủ điều kiện để xin visa. Xem thêm: Các loại visa dài hạn Đức

Thủ tục xin visa làm việc tại Đức khắt khe hơn so với thủ tục xin visa đi Đức để du lịch, thăm thân hay công tác ngắn hạn. Khi sở hữu visa này, bạn được phép lưu trú lâu dài tại Đức. Đồng thời, bạn cũng được phép đi lại tự do giữa các nước trong khối Schengen với tổng thời gian không quá 90 ngày.

Thủ tục xin visa làm việc tại Đức

Visa công tác Đức

Visa làm việc tại Đức có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có hồ sơ, thủ tục khác nhau. Hướng dẫn sau chỉ mang tính chất giúp bạn hình dung các bước cần làm. Nếu bạn cần một dịch vụ chuyên nghiệp tư vấn, hãy liên hệ ngay với Dịch vụ visa Đức của Bankervn nhé. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị một bộ hồ sơ gốc và hai bản photo gồm các tài liệu theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức. Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải được nộp kèm theo bản dịch bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, trình bày tương tự bản gốc và có công chứng. 

Thời gian nộp hồ sơ sớm nhất là 3 tháng và chậm nhất là 15 ngày tính từ thời điểm khởi hành. Tuy nhiên, bạn nên nộp càng sớm càng tốt để được cấp visa kịp thời. 

Giấy tờ thân nhân

 • Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn, được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn.  
 • Hai ảnh hộ chiếu, cỡ 45mm x 35mm, chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Đức.
 • Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.
 • Trình bày lý do muốn tìm việc làm tại Đức.
 • Nếu xin visa sang Đức làm đầu bếp: Giấy chứng nhận sức khỏe và thực đơn của nhà hàng tại Đức. Lưu ý, có rất nhiều dạng thị thực dành cho giáo sư, nhà khoa học, lao động có kỹ năng, đã qua đào tạo… Mỗi dạng lại có yêu cầu khác nhau.

Giấy tờ công việc, tài chính

 • Hợp đồng lao động với doanh nghiệp thuê lao động tại Đức. Hợp đồng phải ghi cụ thể mức lương, thời hạn làm việc. Không phải nộp trong trường hợp xin cư trú để tìm việc làm. 
 • Giấy tờ chứng minh đủ khả năng tài chính để đảm bảo việc ăn ở, sinh hoạt trong toàn bộ thời gian cư trú tại Đức: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, giấy tờ sở hữu nhà đất, xe cộ, cổ phiếu, tín dụng,…
 • Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh.

Giấy tờ chứng minh trình độ

 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Các chứng chỉ tiếng Đức theo quy định của Đại sứ quán.
 • Chứng chỉ đào tạo nghề, chứng nhận ngành nghề đã làm, trong đó nêu rõ nội dung chương trình đào tạo, công việc thực tế đã làm cũng như trình độ kỹ thuật chuyên môn.
 • Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác theo trình tự thời gian liên tục. Ghi rõ cả thời gian không đi học hoặc không đi làm và giải thích lý do.
 • Trường hợp xin visa cư trú để tìm việc làm với thời hạn không quá 6 tháng: Bằng tốt nghiệp đại học tại Đức hoặc được công nhận tại Đức, hoặc bằng tốt nghiệp đại học nước khác có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp đại học ở Đức.

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM

Đặt lịch hẹn trực tuyến thông qua VFS Global tại đâyHoặc trên website của Đại sứ quán Đức tại đây.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Vfs Đức

Trung tâm VFS Global TP Hồ Chí Minh
 • Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Phòng 207, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa.
 • TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, Tầng 3, số 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Q.1.

Bước 4: Nhận kết quả thị thực

Vào ngày hẹn ghi trong biên nhận, đến trung tâm Vfs Global để nhận kết quả xin visa lao động và làm việc.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thủ tục xin visa làm việc tại Đức. Hi vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn tự chuẩn bị được bộ hồ sơ đúng và đầy đủ nhất. Việc xét duyệt visa dài hạn Đức khá khắt khe nên bạn hãy làm từng bước thật cẩn thận. Nếu cần thêm sự tư vấn chính xác và chi tiết hơn thì bạn hãy liên hệ với Bankervn nhé.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: