Visa lao động Đức dành cho nhà khoa học và nhà nghiên cứu

Chính sách thu hút lao động chất lượng cao của Đức thuộc loại tốt nhất Châu Âu. Quốc gia này quy định và hướng dẫn tương đối đầy đủ và chi tiết các loại visa lao động dài hạn và quyền lợi dành cho đối tượng này. Là một đơn vị tiên phong tư vấn và cung cấp dịch vụ làm visa lao động dài hạn cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Việt Nam đi làm việc tại Đức, Bankervn xin gửi tới các bạn bài hướng dẫn thủ tục loại visa này ngay sau đây.

Đối tượng visa nhà khoa học, nhà nghiên cứu

Visa lao động Đức dành cho nhà khoa học, nghiên cứu (Loại D)

 • Các nhà khoa học có kinh nghiệm làm việc tại các trường đại học, cơ quan nghiên cứu và giảng dạy hoặc trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt nam. Có nhu cầu sang Đức làm các công việc nghiên cứu khoa học;
 • Thành viên nhóm nghiên cứu bao gồm: nhà khoa học, kỹ sư và kỹ thuật viên, trợ lý khoa học. Được một trường đại học hoặc cơ sở nghiên cứu công lập (hoạt động chủ yếu bằng ngân sách nhà nước) Đức mời sang tham gia nghiên cứu tại Đức.
 • Nhà nghiên cứu có văn bản thỏa thuận tiếp nhận bởi một cơ sở nghiên cứu tại Đức. Cơ sở nghiên cứu đó phải được Cơ quan Di cư và Người lánh nạn liên bang Đức (BAMF) công nhận bằng văn bản.

Quyền lợi của visa lao động dài hạn (type-D)

Dịch vụ làm visa Đức

Với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có thời gian lưu trú trên 1 năm tại Đức, có thể đón người phụ thuộc sang đoàn tụ gia đình. Người phụ thuộc bao gồm vợ, chồng hoặc con dưới tuổi thành niên.

Điều kiện là đáp ứng đủ chỗ ở và tài chính để trang trải chi phí cho bản thân và những người phụ thuộc. Chi tiết xem thêm tại: Visa đoàn tụ gia đình Đức.

Hồ sơ xin visa lao động dài hạn Đức

Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM

Đối với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đương đơn cần chuẩn bị 3 bộ hồ sơ. Một bộ hồ sơ gốc và 2 bộ hồ sơ photo. Hồ sơ gốc sẽ trả lại sau khi xét duyệt visa.

Ngoài các giấy tờ bằng tiếng Đức và tiếng Anh, tất cả giấy tờ bằng các ngôn ngữ khác cần dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Thứ tự hồ sơ được sắp sếp như sau:

1. Đơn xin visa lao động dài hạn loại D

 • Khai online tại đây: https://videx.diplo.de/videx/
 • Điền đầy đủ thông tin, in và ký tên

2. Hai ảnh cỡ 45 mm x 35mm theo tiêu chuẩn ICAO.  Một ảnh dán vào đơn xin cấp visa, ảnh còn lại để rời nộp kèm hồ sơ

3. Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 3 tháng sau khi hết thời hạn visa đang nộp đơn và 2 trang trống để dán visa.

4. Bản chính văn bản thỏa thuận tiếp nhận có chữ ký (mẫu) hoặc hợp đồng của các cơ sở, trung tâm, trường đại học tại Đức.

 • Hợp đồng bắt buộc phải có những thông tin như: loại hình công việc, vị trí, thời gian lưu trú, ai chi trả, mức lương hoặc học bổng và các nguồn học bổng… thông tin chi tiết đơn vị mời…
 • Một số trường hợp, cơ sở nghiên cứu cần gửi về cho đương đơn văn bản công nhận cơ sở nghiên cứu do Cơ quan Di cư và Người lánh nạn liên bang Đức (BAMF) cấp.

5. Bằng cấp chuyên môn: để tiếp cận các chương trình tiến sĩ, đương đơn cần cung cấp bằng chứng về chuyên môn như bằng tiến sĩ, bằng đại học…

6. Bằng chứng về bảo lãnh tài chính:

 • Văn bản cam kết chi trả của cơ quan công quyền đồng ý chi trả tất cả các các chi phí phát sinh trong 6 tháng sau khi kết thúc văn bản thỏa thuận tiếp nhận.
 • Nếu cơ sở nghiên cứu hoạt động chủ yếu từ tài trợ của ngân sách công hoặc có lợi ích đặc biệt với công cộng thì được miễn giấy tờ này.

7. Bằng chứng chứng minh năng lực tài chính đương đơn: Khi nộp đơn, đương đơn cần chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho toàn bộ thời gian lưu trú tại Đức.

 • Trường hợp không thiết lập quan hệ lao động: mỗi tháng lưu trú tại Đức, đương đơn cần có ít nhất 947 Euro.
 • Trường hợp có kế hoạch thiết lập quan hệ lao động: mỗi tháng lưu trú tại Đức, đương đơn phải có mức lương trước thuế ít nhất bằng mức lương tối thiểu của Đức: 1.811 Euro (áp dụng từ 07/2022)

Có thể chứng minh tài chính bằng cách nộp thỏa thuận tiếp nhận hoặc hợp đồng với đơn vị mời. Ngoài ra có thể nộp các bằng chứng về tài khoản phong tỏa hoặc học bổng.

8. Chứng từ chứng nhận bảo hiểm y tế đủ để nhập cảnh Đức. Có thể chứng minh bằng Bảo hiểm du lịch quốc tế trong thời gian đầu đến quốc gia này và các điều khoản trong thỏa thuận, hợp đồng với đơn vị mời.

9. Cơ quan ngoại giao Đức như Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán có quyền yêu cầu đương đơn bổ sung các giấy tờ khác để nếu nhận thấy cần thiết.

Kết luận

Bankervn đã thực hiện thành công nhiều trường hợp xin visa lao động dài hạn tại Đức như visa nhà khoa học – nhà nghiên cứu, visa có trình độ đại học hoặc học nghề… Thời gian từ lúc chuẩn bị hồ sơ là khoảng 1-3 tháng. Thời gian xử lý nộp và nhận kết quả từ 1-2 tháng. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0909908838 hoặc tham khảo thêm tại Dịch vụ visa Đức.

Visa công tác Đức năm 2022

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: