Cách xin visa Mexico du lịch và công tác

Xin Visa Mexico không hề khó nhưng tương đối phức tạp. Hồ sơ yêu cầu khá đầy đủ, thời gian làm từ 2 – 3 tuần và bắt buộc người xin cần nộp hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán. Bài kinh nghiệm thực tế quá trình xin visa Mexico sau do phượt thủ Tuan Anh Le chia sẻ rất đầy đủ và chi tiết.

Trường hợp miễn Visa khi đi Mexico

Nếu bạn có Visa nhập cảnh nhiều lần còn hạn tính đến thời điểm nhập cảnh hoặc thẻ vĩnh trú hợp pháp của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản và Schengen thì không cần xin visa Mexico. Ngoài ra, người sở hữu thẻ APEC mà ở mặt sau thẻ có liệt kê Mexico trong danh sách cũng được miễn visa đi Mexico.

Ngoài các trường hợp trên, du khách Việt bắt buộc phải xin visa. Bắt buộc phải nộp trực tiếp và phỏng vấn, quy trình xin visa gồm 5 bước như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Mẫu visa Mexico

Hồ sơ xin visa Mexico tương đối phức tạp. Các giấy tờ bắt buộc phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha nhưng không cần công chứng.

 • Đơn xin visa: tải mẫu tại đây. Điền đầy đủ thông tin, dán ảnh và ký tên
 • Hình thẻ kích thước 3x4cm, không quá 15 ngày, nền trắng, chính diện, không đeo kính
 • Hộ chiếu gốc và photo còn thời hạn trên 6 tháng, còn trang trống

Hồ sơ chứng minh thu nhập và tài chính

 • Sinh viên: Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận sinh viên. Giấy tờ chứng minh có thu nhập hoặc học bổng trong vòng 3 tháng trở lại đây
 • Cán bộ nhân viên: sao y hợp đồng lao động, sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương chi tiết
 • Chủ doanh nghiệp: sao y giấy đăng ký kinh doanh, giấy nộp thuế doanh nghiệp trong vòng 3 tháng gần nhất
 • Người nghỉ hưu: quyết định nghỉ hưu, sao kê tài khoản nhận lương hưu 3 tháng gần nhất
 • Bản sao sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng nhận đầu tư đứng tên đương đơn có giá trị ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
 • Sổ đỏ, sổ hồng đứng tên ít nhất 2 năm: bản gốc và bản sao. Giấy chứng nhận chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu doanh nghiệp trong vòng ít nhất 2 năm: bản gốc và bản sao

Thư mời với visa thăm thân hoặc công tác

Bản gốc thư mời soạn bằng tiếng Tây Ban Nha do một tổ chức, cơ quan nhà nước hoặc tổ chức tư nhân Mexico đứng ra mời công dân nước ngoài tham gia vào hoạt động không được trả thù lao tại lãnh thổ Mexico. Chỉ chấp nhận thư mời của tổ chức, cơ quan nước ngoài khi có kèm theo thư của một tổ chức, cơ quan Mexico. Thư mời phải bao gồm các thông tin sau:

 • Họ tên đầy đủ, quốc tịch và số hộ chiếu của người xin thị thực;
 • Tên công ty hoặc tên đăng ký kinh doanh của bên mời;
 • Số đăng ký kinh doanh và lĩnh vực kinh doanh của bên mời;
 • Địa chỉ đầy đủ và thông tin liên hệ của bên mời;
 • Thông tin về hoạt động mà người xin thị thực sẽ tham gia tại Mexico;
 • Thời gian dự kiến ​​của hoạt động hoặc dự án tại Mexico;
 • Ghi rõ bên nào cam kết đài thọ toàn bộ chi phí cho người xin thị thực trong thời gian lưu trú tại Mexico và đảm bảo người đó sẽ quay về nước hoặc nơi cư trú.
 • Trường hợp bên mời chi trả: nộp bản gốc do ngân hàng cấp và bản sao sao kê tài khoản và số dư trung bình hàng tháng tài khoản ngân hàng tại Mexico của bên mời trong vòng 12 tháng gần nhất. Trường hợp bên công ty Việt Nam chi trả: nộp bản gốc quyết định cử đi công tác trong đó ghi rõ việc công ty chi trả chi phí và sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong vòng 12 tháng gần nhất.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân trang có chứa ảnh và chữ ký của người ký thư mời.

Bước 2. Đặt lịch hẹn

Đặt lịch hẹn thông qua hệ thống https://mexitel.sre.gob.mx/. Hơi nhiều thao tác và thường xuyên full lịch, hướng dẫn cách đặt lịch hẹn tại đâySau khi đặt lịch hẹn thành công, đương đơn in xác nhận lịch hẹn và mang theo cùng hồ sơ vào ngày hẹn. Lưu ý: Đương đơn có mặt trước giờ hẹn 5 phút.

Bước 3. Nộp hồ sơ

Đến ngày hẹn phỏng vấn thì đem bộ hồ sơ lên Đại sứ quán. Nhớ cầm theo bản gốc để bên sứ quán đối chiếu khi cần. Trợ lý người Việt sẽ kiểm tra hồ sơ, sau đó đem vào cho ngài Lãnh Sự xem xét. Sau đó, yêu cầu mình đóng lệ phí rồi gọi vào phòng cho ngài lãnh sự phỏng vấn. Chụp hình và lấy vân tay lúc phỏng vấn luôn.

Đại sứ quán Mexico

Đại sứ quán Mexico tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Phòng P033, 14 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Điện thoại: +84 (24) 3847-0948
 • Fax: +84 (24) 3847-0949
 • Email: contactmexvnm@sre.gob.mxThị thực: Lsvietnam@sre.gob.mx
 • Tiếp nhận hồ sơ thị thực thứ hai và thứ tư, từ 9:30 đến 12:00

Tổng lãnh sự quán Mexico tại TP Hồ Chí Minh

Một số thông tin cũ nói rằng có thể làm tại địa chỉ số 11 đường Trà Khúc, Phường 2, Quận Tân Bình. Hiện tại nơi đây là nhà dân. Do đó chỉ có duy nhất 1 địa chỉ để làm Visa Mexico tại Việt Nam là Đại sứ quán tại Hà Nội.

Bước 4. Bổ sung hồ sơ nếu cần

Mình gặp trường hợp phải bổ sung hồ sơ. Do sổ tiết kiệm của mình chỉ mới gửi 1 tháng nên ngài Lãnh sự yêu cầu bổ sung thêm sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất. Để làm mạnh hồ sơ thì mình kẹp thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có bản dịch tiếng Anh. Dường như bản dịch tiếng Anh hơi củ chuối nên ngài Lãnh sự bắt mình phải bổ sung bản dịch tiếng Tây Ban Nha.

Bước 5. Nhận kết quả

kinh nghiệm xin visa mexico

Sau khi bổ sung hồ sơ thì 1 ngày sau bên Lãnh sự gọi điện báo hồ sơ đạt yêu cầu. Đề nghị mình cầm hộ chiếu lên để dán visa.

Quá cảnh Mexico có cần Visa không?

Nếu quá cảnh 1 điểm thì không cần Visa, quá cảnh từ 2 điểm trở lên ở Mexico thì bắt buộc phải có Visa. Ví dụ: Chuyến bay của AeroMexico từ Seoul đi Lima, quá cảnh 1 điểm ở Mexico city không cần visa Mexico. Tuy nhiên khi làm thủ tục checkin ở Seoul thì hãng hàng không bắt đóng phí 60$ nếu không có visa Mexico hoặc không thuộc diện được miễn Visa. Sau đó sang đến Mexico sẽ bị nhốt vào phòng cách ly, đến giờ bay mới được đi ra. Chuyến bay từ Lima về Seoul quá cảnh 2 điểm ở Mễ là Mexico city và Monterrey, lúc này bắt buộc phải có visa Mexico. Hồ sơ xin visa quá cảnh Mexico không đơn giản như các nước khác, vẫn đầy đủ đơn, hộ chiếu, lịch hẹn, chứng minh công việc và tài chính.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: