Review du lịch tự túc Trung Quốc: Á Đinh (Yading)

Á Đinh (Yading) nổi tiếng có vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ nhưng lại khá lạ lẫm với người Việt. Bankervn xin giới thiệu bài review chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc Trung Quốc cung Á Đinh của bạn Nguyễn Quốc Thái.

Kinh nghiệm du lịch tự túc Á Đinh

Kinh nghiệm du lịch tự túc Á Đinh - Trung Quốc

Kể từ sau khi cuốn sách Lost Horizon được ra mắt năm 1993 bởi nhà văn James Hilton, người ta đã đổ xô đi tìm nơi gọi là Shangri La. Một thiên đường nơi trần thế trong sách.

Năm 1931, National Geography cho đăng tải những hình ảnh đầu tiên về Á Đinh (Yading) cũng như các khu vực lân cận thuộc vùng Tạng Kham thời bấy giờ. Cả thế giới ngưỡng mộ trước vẻ đẹp mê hoặc và hùng vĩ của Yading. Trung Quốc lúc bấy giờ cũng manh nha đổi tên của trấn Địch Khánh thành Shangri La (Vân Nam) để thu hút khách du lịch dựa trên sự kiện này. Vì thế, có thể xem vùng đất Tạng nằm giữa 2 tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên là Shangri La mà người ta tìm kiếm. Vì Á Đinh thuộc địa phận Tứ Xuyên nên ở Tứ Xuyên cũng có một trấn nhỏ mang tên Shangri La để phục vụ du khách.

Thực tế với mình, Á Đinh mới chính là cốt lõi tạo nên giá trị Shangri La trong quyển sách. Khu thắng cảnh thực sự khiến người ta mãn nhãn với từng ngọn cỏ, cành cây. Bài viết của mình sẽ review chi tiết cách để tiếp cận Yading cho các bạn dễ hình dung.

Nên đi Á Đinh mùa nào

Từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 là thời gian thích hợp nhất để tới Á Đinh. Mùa này cây lá kim đã vàng hẳn và chuẩn bị chuyển sang mùa đông. Càng dần về tháng 11 thì khả năng có tuyết càng cao nhưng trời thì lại ít mưa và trời nắng nhiều hơn những ngày mây mù. Đôi khi cuối tháng 10 sẽ có các đợt khí lạnh làm nền nhiệt dao động từ 2 đến – 4 độ C.

Cung đường

Thường để đến Yading, bạn có thể đi từ phía Shangri La – Vân Nam hoặc Thành Đô – Tứ Xuyên. Từ 2 điểm này bạn cần di chuyển đến Đạo Thành, rồi từ Đạo thành đến Á Đinh

 • Shangri La Vân Nam – Đạo Thành: bạn sẽ mất khoảng 7h đi xe buýt để tới Đạo Thành. Cung đường này cảnh đẹp vô cùng, nếu đi khoảng 4 người trở lên, nên thuê xe đi. Xe 7 chỗ cho khoảng 350 hoặc 400km là 1000 tệ 1 chiều.
 • Thành Đô – Đạo Thành: bạn có thể chọn đi bằng máy bay đến sân bay dân dụng cao nhất thế giới Đạo Thành Á Đinh (4460m). Hoặc đi đường bộ khoảng 850km bằng xe bus (20-24h) hoặc thuê xe (36 giờ). Nếu đi bằng xe bus, bạn có thể mua vé ở các bến xe Chadianzi (茶点子) hoặc Xinnanmen (新南门).

Di chuyển từ Đạo Thành đến Á Đinh bằng xe bus hoặc thuê xe, ghép xe 4 chỗ. Giá vé xe buýt mất khoảng 300 Tệ cho 1 chiều. Giờ khởi hành có thể là từ 6h hoặc 6h30 sáng mỗi ngày.

Đến Á Đinh có thể nghỉ đêm ở trước cổng. Hoặc rẻ hơn ở trấn Shangri La (Tứ Xuyên) cách Á Đinh 3km. Sáng hôm sau 7h xuất phát tới cổng Á Đinh với 10 tệ/taxi hoặc 5 tệ/bus.

Vé máy bay

Xuất phát từ Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, bạn sẽ bay đến Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên. Bay từ HCM thì khoảng 3 tiếng cho 1 chặng và chỉ có hãng Sichuan Airlines. Giá khứ hồi giao động khoảng 6 triệu. Từ HN có thể bay bằng Vietnam Airlines hoặc Air China, giá khứ hồi giao động khoảng 4 triệu trở lên.

Thành Đô đến sân bay Đạo Thành Á Đinh (DCY) thì giá khoảng 1.5 triệu đến 3 triệu 1 chiều tùy thời điểm. Các hãng Sichuan Airlines, Chengdu Airlines, Air China hoặc China Southern Airlines… Mình bay của hãng Sichuan Airlines có 20kg ký gửi và không có suất ăn.

Vé cổng

Từ bãi đỗ xe đi thang máy lên tầng B2 và đi thẳng tới văn phòng vé. Giá vé là 270 tệ gồm:

 • Vé vào cổng: 150 tệ, giá trị 3 ngày
 • Vé xe bus: 120 tệ, giá trị 3 ngày. Lưu ý: trong 3 ngày nếu ra khỏi khu du lịch sẽ phải mua lại

Từ phòng vé, bạn phải đi bộ khoảng 500m nữa để tới cổng Boarding xe bus du lịch. Các bạn mang hành lý sẽ phải khuân vác rất nhiều vì đường đi không bằng phẳng.

Sơ đồ đường đi trong khu

Bản đồ Á Đinh in trên vé xe điện
Bản đồ Á Đinh in trên vé xe điện

Cổng Á Đinh – Trát Khoáng Băng (渣光被):

Tuyến xe bus này gồm 4 trạm lớn là:

 • Trạm đầu cổng Á Đinh
 • Trạm số 2 – Trung tâm làng Á Đinh
 • Trạm số 3 – Cuối làng Á Đinh
 • Trạm số 4 – Trạm Trát Khoáng Băng

Nếu bạn lưu trú trong làng Á Đinh thì bạn sẽ phải xuống trạm 2 hoặc 3 tùy địa chỉ khách sạn. Xe buýt sẽ dừng từng trạm nên bạn cứ yên tâm nhé. Dưới gầm xe có chỗ để vali và hành lý luôn.

Trên xe buýt từ cổng Á Đinh
Chụp lúc xe đang chạy
Làng Á Đinh + Trạm dừng xe buýt số 2 ở giữa làng
Trạm dừng số 3 ở cuối làng
Trạm Trát Khoáng Băng. Từ đây bắt đầu cung trek

Từ Làng Á Đinh đến Trát Khoáng Băng – 扎灌崩 có chiều dài 5km. Tại đây có nhà vệ sinh sạch và quầy bán đồ ăn nhẹ. Các cung trek bắt đầu từ đây.

Trát Khoáng Băng – Trùng Cổ Ngưu Trường (冲古牛场)

Sau khi xe buýt dừng tại trạm Trát Khoáng Băng, bạn sẽ phải đi bộ khoảng 500m để đến điểm bắt đầu của dịch vụ xe điện. Xe điện này nằm ở điểm bắt đầu của Trùng Cổ Ngưu Trường, tức khoảng đồng cỏ nối Trùng Cổ Tự với Trân Châu Hồ và Lạc Nhung Ngưu Trường.

Từ Trát Khoáng Băng đi 10ph là tới Trùng Cổ Ngưu Trường. Cảnh trên đường
Trùng Cổ Ngưu Trường. Từ đây chia ra 2 chặng nhỏ

Từ Trát Khoáng Băng đi bộ khoảng 10 phút đến Trùng Cổ Ngưu Trường. Tại đây có 2 ngả. Một ngả đi Trùng Cổ Tự – Zhuomala Hồ (Trân Châu Hồ); Một ngả đi Lạc Nhung Ngưu Trường.

Trùng Cổ Ngưu Trường – Trùng Cổ Tự

Chặng này khoảng 3km đi bộ, đường bằng đất và gỗ sau đó là bậc bằng thép. Độ cao khoảng 4000 đến 4300m. View núi Xiannairi

Trùng Cổ Tự
Con đường gỗ từ Trùng Cổ Tự đi Zhuomala Hồ
Con đường tay vịn bằng kim lọai nối tiếp con đường gỗ sau 1km

Trùng Cổ Ngưu Trường – Lạc Nhung Ngưu Trường (绒牛场)

Đoạn này, đường bằng gỗ băng qua những đồng cỏ và dòng suối, view núi Chene Dorije. Có thể đi bằng xe điện trong 15 phút. Giá 1 chiều của xe là 50 tệ, khứ hồi là 80 tệ. Ngoài ra bạn vẫn có thể đi bằng đường bộ tới Lạc Nhung Ngưu Trường với khoảng 3 giờ đi bộ nếu thích.

Từ Trùng Cổ Ngưu Trường đi xe điện tới Lạc Nhung Ngưu Trường. Quang cảnh Lạc Nhung khi vừa xuống xe điện

Lạc Nhung Ngưu Trường – Hồ Sữa – Hồ Ngũ Sắc

Chặng này khoảng 5km và 3 hoặc 4 giờ đi bộ 1 chiều và chụp ảnh. 2,5 giờ đi ngựa. Thuê ngựa giá 400 tệ 1 chiều hoặc hơn. Chia thành 4 chặng:

1. Chặng ván gỗ rất dễ đi. Ngựa qua được

Đoạn đường gỗ số 1 ở Lạc Nhung

2. Chặng đường đất có rải đá dăm. Ngựa qua được. Có đi ngang qua 1 hồ nước xanh.

Đoạn đường bằng lát đá dăm sau đoạn đường gỗ, trong ảnh là dịch vụ thuê ngựa

3. Chặng dốc đứng có bậc leo. Ngựa qua được nhưng hơi khó và mình thấy hầu như rất ít ngựa lên chặng này. View núi Yangmaiyong

Đoạn số 3 dốc đứng và có bậc thang leo khoảng 1km

4. Chặng đường bằng lát bê tông. Không thấy ngựa đi, không có cây che chắn gió. Ở đây lại chia ra 2 ngã. Một ngã xuống hồ Sữa, một ngã lên hồ Ngũ Sắc. Từ hồ Ngũ Sắc lại có đường đi vòng ngược về Zhuomala Hồ nhưng cực kỳ xa, khoảng 6 hoặc 7km và mất 6,7 tiếng đi bộ.

Đoạn cuối cùng số 4 sau đoạn bậc thang đến Hồ Ngũ Sắc và Hồ Sữa.
Hồ Sữa. Kết thúc cung dài. Hồ Ngũ Sắc đi ngược về đường cũ và leo thang khoảng 15ph.
Zhuomala Hồ – Trân Châu Hồ. Hồ đi theo 1 vòng tròn trở ngược lại hồ cạn nước

Các lưu ý khi đi Á Đinh

Vì độ cao lớn, đến 4600m trên mực nước biển nên chuyện sốc độ cao là chuyện rất thường gặp ở Á Đinh. Các triệu chứng khi bị sốc độ cao gồm: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, người uể oải, chảy máu mũi hoặc có thể bị sốt. Ngoài ra, nền nhiệt thấp cũng dễ khiến bạn bị hạ thân nhiệt và cảm lạnh

Quãng đường dài buộc bạn phải đi bộ nhiều mà trong cả khu Á Đinh thì chỗ bán nước uống và đồ ăn thì không nhiều. Vì vậy, các bạn nên chú ý:

 • Mặc ấm, mặc dày khi đi vào mùa lạnh vì nền nhiệt rất thấp, có thể xuống âm
 • Mua bình oxy (25 đến 50 tệ tùy lọai) ở Shangri La trước khi vào Á Đinh. Ban đêm không khí loãng và ít nên gây khó thở, cộng thêm độ cao lớn.
 • Đi giày trekking chuyên dụng, đem theo gậy Trekking để giảm bớt sức khi đi.
 • Uống nhiều nước, dự trữ nước nóng trong bình khi đi Trek
 • Mua cơm tự sôi, mì gói theo ăn vì trong toàn khu chỉ có Trát Khoáng Băng là có bán một ít mì tôm. Hoặc bạn có thể mua mì tôm ở Trùng Cổ Tự và xin nước sôi của các sư.
 • Nên học một ít tiếng trung vì số người nói tiếng anh ở đây hầu như là 0. Từ mua vé cho tới mua đồ, hỏi đường.
 • Mua các miếng dán giữ nhiệt để làm ấm cơ thể. Uống thuốc chống sốc độ cao và thuốc hoạt huyết trước 3,4 ngày khi đi.
Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: