Địa lý, thời tiết và khí hậu tại các bang của Úc

Úc là quốc gia lớn thứ 6 thế giới. Được chia làm 6 tiểu bang3 vùng lãnh thổ nội địa7 vùng lãnh thổ hải ngoại. Thời tiết và khí hậu cực kỳ đa dạng, bao gồm: nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới, thảo nguyên, bán hoang mạc và sa mạc khắc nghiệt. Dưới đây, Visa Bankervn sẽ giới thiệu đầy đủ và chi tiết về đặc điểm địa lý, thời tiết và khí hậu của quốc gia rộng lớn nhất Châu Úc này.

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc

Danh sách các tiểu bang

#Tiểu bangKý hiệuThành phố tiêu biểu
1New South WalesNSWSydney
2QueenslandQLDBrisbane
3South AustraliaSAAdelaide
4TasmaniaTASHobart
5VictoriaVICMelbourne
6Western AustraliaWAPerth

Danh sách các vùng lãnh thổ nội địa

 1. Australian Capital Territory (Lãnh thổ thủ đô Úc), ký hiệu là ACT, nổi tiếng với thủ đô Canberra
 2. Jervis Bay Territory (Lãnh thổ vịnh Jervis), ký hiệu là JBT
 3. Northern Territory (Lãnh thổ phía Bắc), ký hiệu là NT, thành phố nổi tiếng nhất là Darwin

Danh sách vùng Lãnh thổ hải ngoại

 1. Ashmore and Cartier Islands: Quần đảo Ashmore và Cartier
 2. Australian Antarctic Territory: Lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc
 3. Christmas Island: Đảo Christmas
 4. Cocos (Keeling) Islands: Quần đảo Cocos (Keeling)
 5. Coral Sea Islands: Quần đảo Coral Sea
 6. Heard Island and McDonald Islands: Đảo Heard và quần đảo McDonald
 7. Norfolk Island: Đảo Norfolk

Các kiểu thời tiết và khí hậu của Úc

Các mùa của Úc hoàn toàn trái ngược thời gian với Việt Nam, vì phần lớn quốc gia này nằm ở Nam Bán cầu. Mùa xuân từ tháng 9 – tháng 11. Mùa hè từ tháng 12 – tháng 2. Mùa thu từ tháng 3 – tháng 5. Mùa đông từ tháng 6 – tháng 8. Mùa hè được coi là cao điểm đi Úc, tiếp theo là mùa thu và mùa xuân. Vào mùa đông, các khu vực ở phía Bắc với thời tiết nhiệt đới không khác gì Sài Gòn là một lựa chọn thường thấy.

Thời tiết và khí hậu tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc

Nhìn vào bản đồ trên sẽ thấy rõ, các thành phố phát triển nhất của Úc đều nằm ở các khu vực khí hậu ôn hòa, phù hợp với người Việt Nam. Cánh du lịch và WHM thường rỉ tai nhau: “Mùa đông lên phía Bắc, Mùa hè xuống phía Nam”. Để các bạn hiểu rõ các loại khí hậu, Bankervn sẽ giải thích đơn giản như sau

 • Nhiệt đới: giống miền nam Việt Nam
 • Cận Nhiệt đới: giống miền bắc Việt Nam
 • Thảo nguyên: mưa ít chủ yếu vào mùa hè, không khí khô ráo. Mùa đông dài và lạnh, mùa hè ngắn và nóng.
 • Bán hoang mạc và sa mạc: loại khí hậu khắc nghiệt, mưa ít, khô và nóng. Ngày rất nóng, đêm rất lạnh.
 • Ôn đới hải dương: mùa hè ấm, ngắn nhưng không nóng, mùa đông mát mẻ nhưng không quá lạnh.
 • Ôn đới lạnh: mùa hè ấm, ngắn nhưng không nóng, mùa đông lạnh.

Sydney – New South Wales

Nhiệt độ ở New South Wales có thể rất cao ở phía Tây Bắc và rất lạnh ở các vùng núi cao Phía Nam. Nhưng nhìn chung khí hậu trên khắp New South Wales rất ôn hòa. Hơn một nửa diện tích của New South Wales thuộc loại bán hoang mạc và sa mạc. Hầu hết các khu vực phía đông như Sydney có khí hậu ôn hòa và lượng mưa cao. Từ cận nhiệt đới ẩm tại bờ biển phía Bắc đến ôn đới hải dương tại bờ biển phía Nam.

Sydney là thành phố nổi tiếng, lâu đời và lớn nhất của Úc. Đây là thủ phủ của tiểu bang New South Wales. Khí hậu cực kỳ ôn hòa, mùa hè không quá nóng và mùa đông không quá lạnh. Một lựa chọn phổ biến để bắt đầu du lịch và làm việc tại Úc

Melbourne – Victorya

Tiểu bang có khí hậu ôn hòa nhất tại Úc là Victorya. Phần lớn diện tích của Victorya nằm trong vùng khí hậu ôn đới hải dương với mùa hè ấm và mùa đông không quá lạnh. Một phần nhỏ ở phía Bắc là bán hoang mạc và sa mạc. Rất ít nằm trong vùng khí hậu ôn đới với mùa đông lạnh. Nhiệt độ cao nhất là tháng 1 và tháng 2, thời tiết khô và có những đợt nắng nóng. Tháng 6 và 7 là lạnh nhất và tháng 10 mưa nhiều nhất.

Melbourne – Thành phố lớn thứ 2 của Úc và cũng là thủ phủ của tiểu bang Victorya. Thành phố nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Thời tiết giống Đà Lạt, 4 mùa trong một ngày. Đây là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống và làm việc.

Brisbane – Queensland

Tiểu bang Queensland có diện tích lớn thứ 2 trong các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc. Một số ít khu vực tại bờ biển phía Tây có khí hậu cận nhiệt đới giống miền Bắc Việt Nam. Còn lại là khí hậu nhiệt đới, đi sâu vào nội địa là khí hậu bán hoang mạc và sa mạc.

Thủ  phủ của Queensland là Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới. Tại đây có tới 300 ngày nắng mỗi năm. Khí hậu hầu hết là ấm và nắng nóng. Đây cũng là điểm thu hút du lịch vì rất gần Gold Coast. Cairns và Townsville cũng là một điểm đến được nhiều người quan tâm trong mấy năm gần đây

Perth – Tây Úc

Tây Úc là vùng rộng lớn nhất trong các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc. Với các vùng khí hậu phổ biến: nhiệt đới, thảo nguyên, bán hoang mạc và sa mạc. Phần nhỏ ở phía Đông là khu vực phát triển nhất, nằm trong vùng khí hậu ôn đới với mùa đông mát mẻ không quá lạnh.

Perth – Thủ phủ Tây Úc nằm trong vùng khí hậu ôn đới hải dương. Với mùa hè khô, nóng và mùa đông không quá lạnh. Thành phố này biệt lập do vị trí của nó ở quá xa về phía tây, nhưng nó đang phát triển rất nhanh.

Adelaide – Nam Úc

Phần lớn Nam Úc là sa mạc, ngày nắng nóng, đêm rất lạnh. Một phần nhỏ ở phía Nam có thời tiết ôn đới hải dương, mùa hè không quá nóng và mùa đông không quá lạnh. Đây cũng là khu vực đông đúc và phát triển nhất Nam Úc.

Adelaide – thủ phủ của Nam Úc nằm trong vùng khí hậu ôn đới hải dương, mùa hè ấm ấp và mùa đông mát mẻ. Thành phố này nổi tiếng vì các nhà thờ, rất xinh đẹp và không ồn ào.

Canberra – Lãnh thổ thủ đô Úc

Lãnh thổ thủ đô Úc nằm trọn vẹn trong vùng khí hậu ôn đới lạnh. Phần lớn có mùa hè ấm áp, mùa đông lạnh và một phần có mùa đông không lạnh giống Sydney.

Canberra – thủ đô của nước Úc là trung tâm của khu vực này. Một thành phố phát triển, rất hiện đại. Thời tiết dễ chịu, mát mẻ quanh năm. Mùa đông đôi khi lạnh. Hầu hết mọi người đến đây vì muốn xem Thủ đô. Dân WHM và cánh du lịch thường không đánh giá cao thành phố này.

Darwin – Lãnh thổ Bắc Úc

Bắc Úc là khu vực đang được đẩy mạnh phát triển. Với 3 vùng khí hậu: nhiệt đới, thảo nguyên, bán hoang mạc và sa mạc. Càng đi về phía Nam, khí hậu càng khắc nghiệt.

Darwin nằm ở cực Bắc đất nước, là thủ phủ của Bắc Úc. Thành phố này nằm ở vùng nhiệt đới có thời tiết và khí hậu tương tự như TP Hồ Chí Minh

Hobart – Tasmania

Tasmania là tập hợp các hòn đảo ở phía Nam của Úc. Tiểu bang này cũng là nơi thu hút được nhiều dân du lịch và WHM. Khí hậu tại đây là ôn đới lạnh, mùa hè mát mẻ và mùa đông lạnh.

Hobart – Thủ phủ của Tasmania. Rất nổi tiếng trong thời gian gần đây với những con đường ven biển đẹp như tranh vẽ. Nằm trong vùng khí hậu ôn đới lạnh

Kết luận

Nhìn chung, Úc là một quốc gia rộng lớn với phần lớn diện tích nằm trong các vùng khí hậu khắc nghiệt, các mùa hoàn toàn khác thời gian với Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định khám phá quốc gia này thì cần để ý nhé.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: