Thủ tục xin visa Séc thăm thân, công tác, du lịch

Cộng Hòa Séc (Czech) là một quốc gia thuộc khối Schengen. Vì vậy, để đến đây, bạn cần sở hữu visa do Đại sứ quán Séc hoặc một nước trong Schengen cấp. Sau đây, Bankervn sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục xin visa đi Cộng Hòa Séc.

Thủ tục tự làm visa Hungary theo 5 bước dễ dàng

Czech được mệnh danh là “viên ngọc Trung Âu”

Mục lục bài viết

Xác định loại visa bạn cần

Các loại visa Cộng Hoà Séc

Tùy theo mục đích nhập cảnh vào Cộng Hòa Séc mà bạn có thể xin loại visa phù hợp. Có 2 loại thị thực phổ biến sau:

 • Thị thực Schengen loại C: là loại visa có thời gian cư trú ngắn tối đa không quá 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng tại Séc và các nước trong khối Schengen. Thường dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác, tham dự các sự kiện thể thao, văn hoá…
 • Thị thực quốc gia Séc loại D: thường dùng cho các mục đích du học, đoàn tụ gia đình,…cho phép bạn cư trú tại Cộng hoà Séc trên 90 ngày.

Như vậy, với mục đích du lịch tự túc, thăm thân nhân, hay công tác hoặc thương mại, bạn cần xin visa Schengen loại C. Lưu ý rằng, nếu nộp hồ sơ xin visa Séc thì quốc gia này phải là điểm đến chính hoặc điểm đến đầu tiên hoặc nơi lưu trú lâu nhất trong hành trình.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa Cộng Hoà Séc

Hồ sơ xin visa Cộng Hoà Séc gồm 4 hạng mục giấy tờ dưới đây. Toàn bộ tài liệu phải được dịch thuật, công chứng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Séc.

1. Hồ sơ về nhân thân

 • Bản gốc hộ chiếu hơp lệ, được cấp trong vòng 10 năm trở lại, có giá trị ít nhất 03 tháng sau ngày hết hạn của thị thực cần xin. Hộ chiếu phải còn nguyên ít nhất 02 trang trống để có thể dán thị thực. 
 • Nếu bạn đã từng đổi hộ chiếu thì cần nộp kèm theo bản sao các hộ chiếu cũ.
 • 2 ảnh thẻ có kích thước 35mn x 40mn theo tiêu chuẩn ICAO: trên nền phông trắng, chụp không quá 6 tháng, nhìn rõ mặt và 2 vành tai. 
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn nếu có. 
 • Giấy khai sinh của con nếu đi cùng con nhỏ. 

2. Hồ sơ về công việc

 • Nhân viên, người lao động: Bảng lương 3 tháng gần nhất do công ty cung cấp; Hợp đồng lao động và giấy xác nhận của công ty; 
 • Chủ công ty hoặc tự kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Bằng chứng đã thanh toán các loại thuế; Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong vòng 3 tháng gần nhất.
 • Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh, sinh viên; Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường.
 • Đã nghỉ hưu: Quyết định được hưởng chế độ hưu trí; Các giấy tờ liên quan đến nghỉ hưu, lương hưu, thẻ hưu trí.

3. Chứng minh khả năng tài chính

 • Bản sao sổ tiết kiệm có số dư ít nhất 200 triệu VNĐ, kèm theo giấy xác nhận số dư. Tham khảo: Dịch vụ chứng minh tài chính visa Séc
 • Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ sở hữu các tài sản khác nếu có, như nhà, xe, bất động sản,…

4. Hồ sơ mục đích chuyến đi

Phần này, hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo từng mục đích. Và cũng dựa vào mục đích chuyến đi, Đại sứ quán sẽ quyết định cấp visa có thời hạn lưu trú bao lâu, được nhập cảnh 1 lần, 2 lần hay nhiều lần.

4.1. Xin visa thăm thân
 • Thư mời nêu rõ mối quan hệ, ai là người chi trả, có lo chỗ ở không…
 • Hộ chiếu + visa người mời / ID / Thẻ cư trú
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người mời và người xin visa như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, hình ảnh chụp chung, hình ảnh chat…
 • Hồ sơ tài chính của người mời nếu bảo lãnh tài chính: hợp đồng lao động, sao kê tài khoản, chứng từ đóng thuế
 • Bảo hiểm du lịch quốc tế Schengen. Tham khảo: Bảng giá bảo hiểm du lịch 
4.2. Xin visa công tác hoặc thương mại
 • Hồ sơ pháp lý của công ty Việt Nam và công ty Hungary
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thương mại giữa hai công ty
 • Thư mời nêu rõ mục đích, thời gian, chỗ ở và ai là người chi trả hoặc vé hội chợ…
 • Quyết định cử đi công tác ghi rõ thông tin đương đơn, ai là người chi trả chi phí chuyến đi
 • Bảo hiểm du lịch quốc tế Schengen. Tham khảo: Bảng giá bảo hiểm du lịch 
4.3. Xin visa du lịch

Séc không nhận visa du lịch tự túc, để xin visa du lịch Séc bạn cần có thư mời của công ty du lịch tại đây.

Bước 2. Điền đơn xin visa Cộng Hòa Séc

 • Tải mẫu đơn xin thị thực Cộng Hòa Séc tại đây
 • Điền đầy đủ thông tin, in và ký tên bằng mực xanh
 • Kẹp đơn xin visa vào hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1
 • Tham khảo hướng dẫn điền đơn ở đây

Bước 3. Nộp Hồ sơ

Nộp hồ sơ xin visa Cộng Hoà Séc

3.1 Đặt lịch hẹn

Cộng Hòa Séc chỉ có cả Đại sứ quán tại Hà Nội. Tuy nhiên, thủ tục xin visa du lịch, thăm thân quốc gia này sẽ được thực hiện tại VFSGlobal. Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần đặt lịch hẹn trực tuyến trên website của Trung tâm này. Sau khi đặt lịch hẹn, bạn sẽ nhận được giấy đặt lịch hẹn qua email. In ra và kẹp vào hồ sơ.

Lưu ý: trước đây khu vực phía nam nộp tại Lãnh sự Hungary nhưng hiện tại lãnh sự Hungary không nhận các diện visa ngắn hạn đi Schengen nữa.

3.2 Nộp hồ sơ visa Séc ở đâu

Trung tâm VFS Global TP Hồ Chí Minh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ hồ sơ như trên, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại một trong 2 địa chỉ sau:

 • Hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc: Vfs Global Hà Nội tại phòng 207 tầng 2, Tòa nhà Ocean Park, số 01 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
 • Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam: Vfs Global TP.HCM tại Lầu 3, Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, Bến Nghé, Quận 1. 

3.3 Thủ tục nộp hồ sơ

Đến ngày hẹn, bạn tới Vfs Global nộp giấy hẹn và toàn bộ hồ sơ. Tại đây, sẽ có nhân viên hướng dẫn toàn bộ các thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ, đóng phí và lấy sinh trắc học vân tay.

3.4 Thanh toán lệ phí xin visa Séc

Phí làm visa Séc tương tự như phí làm visa Schengen ở các nước khác. Ngoài phí thị thực thì bạn sẽ phải đóng phí dịch vụ cho trung tâm. Cụ thể như sau:

Phí xét duyệt

Visa SchengenEURVND
Từ 12 tuổi trở lên80~2.050.000
Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi40~1.000.000
Trẻ em dưới 6 tuổiMiễn phíMiễn phí

Phí dịch vụ tiếp nhận

 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ là 435.000 VND/đương đơn.
 • Mức phí này có thể thay đổi nhưng không quá nhiều.

Phí dịch vụ cộng thêm

Các dịch vụ này giúp gia tăng tiện ích cho khách hàng và không bắt buộc. Nếu sử dụng bạn cần trả thêm.

Dịch vụLệ phí VNĐ
Công chứng30.000/Tài liệu
Thông báo SMS70.000
Chụp hình70.000
Photocopy3.000/trang

Thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ bằng tiền tệ VNĐ. Tất cả các loại phí đều không được hoàn trả dù hồ sơ có được chấp thuận hay không. Sau khi đóng lệ phí, nhân viên trung tâm sẽ hướng dẫn bạn lấy mẫu sinh trắc học.

Bước 4. Theo dõi tình trạng xét duyệt

Thủ tục xin visa Séc thăm thân, công tác, du lịch

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Séc ngắn hạn từ 15 – 20 ngày làm việc. Nhiều trường hợp, thời gian có thể kéo dài trên hơn dự định của bạn. Do đó, bạn nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để kịp thời chuẩn bị cho các bước khác của chuyến đi.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến bằng cách cung cấp số tham chiếu hồ sơ và ngày sinh của bạn hoặc dịch vụ SMS. Trong thời gian này, có thể cơ quan xét duyệt sẽ gọi điện hoặc yêu cầu phỏng vấn để xác minh thêm một số thông tin.

Trong trường hợp phải tham dự phỏng vấn thì khi phỏng vấn, bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Séc để được đánh giá cao hơn. Điều quan trọng nhất khi phỏng vấn xin visa chính là thái độ tự tin và trung thực.

Bước 5. Nhận kết quả visa Séc

Thời gian trả hộ chiếu là từ 13:00 đến 16:00 từ thứ 2 đến thứ 6, trừ cuối tuần và ngày lễ. Để nhận lại hộ chiếu trực tiếp, bạn mang theo hoá đơn gốc và bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu.

Câu hỏi thường gặp

Nằm trong khối Schengen, Séc có những quy định khá khắt khe trong việc kiểm soát nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa đi cộng hoà Séc thật tốt và đúng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ không quá khó khăn để xin được visa. 

Theo bảng xếp hạng độ khó visa của Banekrvn, visa Séc thuộc nhóm “khó”. Để đậu thị thực quốc gia này, cần xem xét các yếu tố về nhân thân, công việc, tình hình tài chính và tính chính xác của mục đích xin thị thực. Tham khảo bảng xếp hàng độ khó visa của Bankervn tại đây

 

Thời gian xét duyệt thị thực Hungary sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 tuần đối với những hồ sơ có đầy đủ điều kiện chấp thuận và phê duyệt. Thực tế có rất nhiều hồ sơ kéo dài hơn 1 tháng mới có kết quả.

Do đó, để đảm bảo cho chuyến đi, bạn nên nộp hồ sơ trước ngày đi ít nhất là 30 ngày. Theo kinh nghiệm của Bankervn, nên nộp trước ngày dự kiến khởi hành từ 1,5 – 2 tháng.

Đối với thị thực ngắn hạn thì thời gian lưu trú tối đa là dưới 90 ngày tùy từng mục đích cụ thể. Trường hợp xin visa du lịch, thời gian được cấp thông thường từ 7-45 ngày.

Số lần nhập cảnh có thể là một lần, hai lần hoặc nhiều lần. Khi đó bạn phải chứng minh vì sao bạn cần phải nhập cảnh nhiều lần vào khu vực Schengen.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin thị thực, có thể cơ quan xét duyệt sẽ gọi đương đơn lên phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn qua điện thoại.

Trường hợp phỏng vấn trực tiếp cần ăn mặc lịch sự, đến đúng giờ. Khi trả lời câu hỏi dù qua điện thoại hoặc trực tiếp, hãy bình tĩnh và trả lời thành thật các câu hỏi.

Nhân viên xét duyệt sẽ hỏi những câu hỏi xoay quanh đơn xin thị thực để đi đến quyết định có cấp visa hay không. Bạn làm gì, ở đâu, mục đích đi là gì? Thời gian đi từ ngày nào đến ngày nào? Quan hệ với người mời như thế nào… Hầu hết những thông tin này đều nằm trong hồ sơ của bạn.

Nếu câu trả lời không trùng khớp với hồ sơ, đơn xin thị thực có thể bị từ chối. Vì vậy, trường hợp quên thông tin, hãy cứ thành thật. Đừng cố trả lời dẫn đến thông tin sai lệch làm nhân viên xét duyệt nghi ngờ về tính xác thực của hồ sơ. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn xin visa Cộng Hoà Séc để đi du lịch, thăm thân, công tác. Hy vọng bạn có thể áp dụng để tự chuẩn bị được hồ sơ theo đúng yêu cầu của Đại sứ quán. Nếu cần sự tư vấn chuyên nghiệp, đừng ngại ngần, hãy liên hệ ngay Bankervn bạn nhé!

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: