Review du lịch tự túc đảo Barra, Outer Hebrides, Scotland

Bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch đảo Barra tự túc của bạn Phung Linh, sống tại London. Barra là một hòn đảo ở Outer Hebrides, Scotland. Là một điểm du lịch rất ít thông tin, bài chia sẻ này thực sự rất hữu ích cho các bạn muốn đến Isle Of Barra.

Giới thiệu về Barra

Review du lịch tự túc đảo Barra, Outer Hebrides, Scotland

Barra là một hòn đảo tại Outer Hebrides thuộc Scotland. Những tín đồ du lịch đương nhiên là rất quen với chuyện chia xa nhưng có một điều chắc chắn rằng phong cảnh choáng ngợp của Quần đảo Outer Hebrides sẽ theo bạn đi hết đường đời. 

Nói chung là để đi chuyến du lịch lần này, mình cũng hơi vất vả một chút. Vì không có nhiều người du lịch đến đây. Thông tin tiếng Anh còn rất hiếm hoi không nói đến tiếng Việt. Cơ bản là gần như 70% không có thông tin cụ thể nào về đảo này. Người dân trên đảo còn nói chưa thấy một khách du lịch nào là người Việt Nam cả.

Để đến Barra thuộc Scotland, bạn cần có visa vương quốc Anh (UK). Vương quốc Anh bao gồm 4 quốc gia: Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. Dịch vụ visa UK với tỷ lệ đậu 100% từ năm 2015 đến nay của Bankervn sẽ hỗ trợ bạn có thị thực nhanh nhất. 

Di chuyển đến Barra

Di chuyển đến Barra

Theo mình biết, dùng phi cơ là cách duy nhất để đến đảo Barra. Bọn mình đặt vé máy bay của hãng Logan Air. Xuất phát từ sân bay Glasgow đến sân bay Barra. 

Đây là chuyến bay đỉnh nhất, một trải nghiệm mà tụi mình chưa từng trải qua. Chuyến bay có 14 hành khách. Buồng lái thì có đúng 2 người, phi cơ phó kiêm nhiệm tiếp viên luôn. Máy bay bé nên tiếng động cơ hơi ồn xíu. 

Phần hạ cánh mới thú vị nè. Máy bay hạ cánh trên bờ biển, dưới chân tụi mình là nước biển và cát trắng. Nghe nói, sân bay Barra là Airport nguy hiểm bậc nhất Thế giới. Nếu thủy triều lên thì chỗ hạ cánh ngập trong nước khỏi nhìn đường luôn.

May quá, tụi mình hạ cánh an toàn. View siêu đẹp luôn và mọi thứ đem lại cảm giác cực kỳ thỏa mãn. 

Phòng chờ sân bay Barra siêu siêu bé. Đó chính là một phòng cafe bé tí. Đây cũng là sân bay bé nhất mà mình từng thấy luôn.

Di chuyển về khách sạn

Di chuyển về khách sạn

Có đúng một chuyến xe bus, mà phải chờ cả tiếng mới tới giờ. Taxi cũng chờ cả tiếng luôn. May quá, tụi mình quá giang một bác người địa phương. Đi ô tô về khách sạn. 

Chỗ ở

Thuê xe đạp đi 2 giờ hết đảo barra

Mình tự tìm khách sạn có tên Bayview Guest House. Giá khá tốt, có scottish breakfast, phòng ok. Tuy nhiên, ở đây hầu như không có dịch vụ như khách sạn thông thường. Tụi mình ở 2 ngày 180 bảng, tức là khoảng 90 bảng một đêm cho một phòng đôi. View bờ biển luôn, mở cửa sổ siêu đẹp.

Ăn uống

nhà cửa trên đảo barra

Khỏi lo tìm địa điểm ăn uống, cả đảo có đúng 3 nhà hàng. Một chỗ là đồ ăn Ấn Độ, hai chỗ còn lại bán đồ ăn thường kiểm Seafood.

Mình đi ăn đồ ăn Ấn trước. Ở đây, gặp một anh nói tiếng Việt. Ảnh là người Scotland, đã đến Việt Nam, sống tại Sài Gòn được 3 năm. Ảnh kiểu: “ủa vậy sao bạn biết tới Barra vậy? Chưa bao giờ gặp người Việt nào tới đây hết”. Rồi đứng chém gió với ảnh bằng tiếng Việt cái nào không hiểu thì chen tiếng Anh vào giải thích. 

Còn về đồ ăn, khá là ok nhưng hơi mắc 1 xíu. Cỡ 10 bảng trở lên cho 1 dish signature của quán. 10.95 cho 1 dish Fish&Chips, khá ngon, ngon nhất trong số những nhà hàng mình từng ăn.

Chơi gì

Trên đảo, mọi người thường dùng tiền mặt để thanh toán. Không có mấy ai dùng thẻ. Cả đảo có đúng một máy rút tiền nha. Nếu xác định đi thì nên chuẩn bị hết bằng tiền mặt.

Barra hầu như chỉ dùng tiền mặt
Barra hầu như chỉ dùng tiền mặt

Để đi trên đảo, có thể thuê xe đạp. Đi tầm 2 tiếng là hết đảo rồi ạ. Đảo Barra rất nhiều động vật, từ chó, mèo, cừu, dê. Nhiều lắm mà toàn hiền với xinh, yêu dã man. 

Mình rất yêu Scotland vì cát trắng, biển trong vắt, nắng vàng, cỏ xanh. Nhìn mọi thứ không cần phải qua bất cứ phần mềm chỉnh ảnh nào cũng đã như tranh vẽ. Còn gì bằng thiên nhiên Scotland, cát trắng, nắng vàng, biển xanh, đồng cỏ xanh mượt cùng vài chú cừu thảnh thơi.

À thêm 1 mục nữa là mình rất thích Barra vì khí hậu luôn tuyệt vời với nắng và gió nhẹ. Người dân miễn chê luôn ạ, mọi người ở đây hết sức đoàn kết và giúp đỡ nhau. Đợt mình đi Barra mọi người ai cũng tận tình chỉ đường và còn kêu con gái của họ dẫn bọn mình đi cho đúng đường nữa ạ.

Lời kết

Nói chung nơi này là thiên đường với mình cả về thiên nhiên lẫn con người rồi ạ. Mình chắc chắn sẽ không có ai thất vọng bởi sự thân thiện và đáng yêu của con người Isle Of Barra. Vì họ chào đón bạn và yêu thương bạn như là chào người thân về thăm gia đình vậy đó. Thực sự rất ấm lòng. Đó là lí do vì sao 1 năm rồi 50 năm sau lần đầu tiên tới Barra người ta vẫn quay lại đảo. Nếu có thể thì mọi người nên thử trải nghiệm chuyến bay đặc biệt này và hòn đảo này 1 lần khi có dịp thăm Scotland nhé. 

Nguồn: Phung Linh

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: