Đi du lịch Tchad có cần xin visa không? Thủ tục xin visa Chad (Sát)

Chắc chắn khi bắt đầu hành trình du lịch mới, nỗi băn khoăn về thủ tục xin visa là một trong những điều hàng đầu mà du khách phải đối mặt. Và nếu đất nước đích đến của bạn là Tchad, quốc gia nằm ở trái tim Châu Phi, việc có cần xin visa có thể là một điểm mấu chốt đối với kế hoạch của bạn. Hãy cùng Bankervn tìm hiểu về chính sách cũng như thủ tục, quy trình xin visa Chad (Sát) trong nội dung dưới đây.

Đôi nét về Chad

Tchad ở đâu

Cộng hòa Tchad (Sát hoặc Chad) là một quốc gia nằm kín trong lục địa tại miền trung Châu Phi. Giáp Libya, Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Cameroon, Nigeria và Niger. Đất nước này có diện tích 1.284.000 km², dân số khoảng gần 16 triệu người. Họ nói Tiếng Pháp và tiếng Ả Rập, sử dụng tiền tệ là đồng franc CFA Trung Phi (XAF) và có múi giờ UTC+1, UTC+2. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Tchad là N’Djamena.

Đi Tchad có cần visa không?

Đi TChad có cần visa không

Các nước được miễn visa Tchad

Công dân của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn visa Tchad với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. Danh sách cụ thể như sau: Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Bờ Biển Ngà, Guinea Xích đạo, Gabon, Mali, Mauritania, Niger, Nigeria, Senegal, Togo và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ngoài ra, công dân Bénin có thể xin Visa On Arrival (VOA) tại cửa khẩu. Tất cả các quốc gia còn lại đều cần xin visa để ghé thăm Tchad, trong đó có công dân Việt Nam.

Các nước đủ điều kiện làm evisa Tchad

Rất tiếc, Chad không hỗ trợ evisa; do đó, bạn cần phải xin visa đến Tchad thông qua Đại sứ quán hoặc Phái đoàn ngoại giao gần nhất. Chỉ những người có thư ủy quyền nhập cảnh do chính quyền Tchad cấp trước khi khởi hành mới có thể xin được visa tại cửa khẩu, ngoại trừ công dân Bénin.

Thủ tục xin visa Tchad

Mẫu visa Tchad

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cần xin visa Tchad tại Đại sứ quán gần nhất. Visa ngắn hạn cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác có thời hạn từ 30 đến 90 ngày tùy quốc tịch. Hiệu lực của visa Tchad có thể phụ thuộc vào số lần nhập cảnh được cấp. Thông thường visa du lịch có thời hạn 1 tháng và thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Nếu quá cảnh Tchad trong vòng 48 giờ và không ra khỏi khu vực quá cảnh thì không cần xin visa transit Tchad.

Quy trình xin visa Tchad

Tchad không có cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, do đó, du khách Việt cần xin visa tại một nước thứ ba. Quy trình xin visa như sau:

 • Bước 1. Gửi email hoặc gọi điện cho đại sứ quán, lãnh sự quán Tchad gần nhất để nhận danh sách hồ sơ và thủ tục thanh toán lệ phí.
 • Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của cơ quan xét duyệt.
 • Bước 3. Gửi hồ sơ cho đại sứ quán bằng đường chuyển phát nhanh kèm theo một phong bì trả trước để nhận lại hộ chiếu và visa.
 • Bước 4. Nhận kết quả qua đường chuyển phát nhanh.

Danh sách đại sứ quán Tchad trên toàn thế giới tại đây. Gần Việt Nam nhất là đại sứ quán Tchad tại Bắc Kinh. Lưu ý, đại sứ quán có thể yêu cầu phỏng vấn nếu thấy cần thiết.

Hồ sơ xin visa Tchad

Mỗi đại sứ quán sẽ có yêu cầu hồ sơ khác nhau dựa trên mục đích và loại visa. Về cơ bản, hồ sơ xin visa Tchad bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa.
 • 02 hình thẻ cỡ hộ chiếu theo tiêu chuẩn ICAO.
 • Hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự kiến nhập cảnh, 02 trang trống.
 • Booking vé máy bay, khách sạn hoặc đặt chỗ từ tour du lịch.
 • Công tác: quyết định cử đi công tác, thư mời của đối tác, giấy tờ pháp lý đôi bên và giấy tờ chứng minh quan hệ. Nếu xin visa công tác nhập cảnh nhiều lần, ngoài các tài liệu trên, cần bổ sung thư mời từ cơ quan/tổ chức nêu rõ thời gian lưu trú, ai chi trả chi phí cho chuyến đi.

Ngoài ra, có rất ít thông tin về visa du lịch và thăm thân Tchad. Và tỷ lệ cao là các dạng này cần có thư mời. Tuy nhiên, thông tin này chỉ để tham khảo, bạn nên liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán muốn nộp hồ sơ để nhận được câu trả lời chính xác nhất.

Chi phí và thời gian xét duyệt

Lệ phí xin visa Tchad thay đổi tùy theo từng đại sứ quán và quốc tịch. Theo đại sứ quán Tchad tại Mỹ, lệ phí như sau:

 • Nhập cảnh 1 tháng 1 lần: 150 USD​
 • 3 tháng nhập cảnh nhiều lần: 200 USD
 • 6 tháng nhập cảnh nhiều lần: 250 USD

Tất cả các phí thanh toán phí visa phải được thực hiện bằng đơn đặt tiền hoặc séc chứng nhận tới: Đại sứ quán Chad. Thời gian xử lý thị thực thông thường là một tuần.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chính sách visa của Tchad do Bankervn tổng hợp lại. Mặc dù thông tin còn khá sơ sài, nhưng mong rằng hữu ích với bạn. Chúc các bạn sớm có một hành trình đáng nhớ khi khám phá Chad. Bất kỳ khi nào cần đến Công ty làm Visa chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Bankervn ngay bạn nhé.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: