Đi Congo có cần xin visa không? Thủ tục xin visa Congo

Khi lên kế hoạch khám phá Cộng hòa Congo, chắc hẳn thắc mắc đầu tiên là đi Congo có cần visa không? Và nếu có thì thủ tục, quy trình ra sao. Hãy cùng Bankervn tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây.

Đôi nét về Congo

Vị trí Congo

Cộng hòa Congo (Republic of Congo hay Congo Brazzaville) là một quốc gia tại phía tây Trung Phi. Giáp Gabon, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Angola. Đất nước này có diện tích 342.000 km², dân số khoảng 5,5 triệu người. Họ nói Tiếng Pháp, sử dụng tiền tệ là đồng Franc CFA (XAF) và có múi giờ UTC+1. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Congo là Brazzaville.

Cộng hòa Congo (Republic of Congo) và Cộng hòa Dân chủ Congo (The Democratic Republic of the Congo) là hai quốc gia gần nhau, rất dễ gây nhầm lẫn. Cộng hòa Congo thường được gọi đơn giản là Congo, còn Cộng hòa Dân chủ Congo thường được gọi là Dr Congo.

Đi Congo có cần visa không?

Đi Congo có cần visa không

Những nước được miễn visa Congo

Công dân của 5 quốc gia được miễn visa Congo với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. Danh sách cụ thể như sau:

 1. Cameroon
 2. Chad (Sát)
 3. Gabon
 4. Central African Republic (Cộng hòa Trung Phi)
 5. Equatorial Guinea (Guinea xích đạo)

Những nước đủ điều kiện làm visa on arrival (VOA)

Công dân của 10 quốc gia đủ điều kiện xin visa khi đến tại cửa khẩu Congo. Danh sách cụ thể như sau:

 1. Benin
 2. Niger
 3. Burkina Faso
 4. Rwanda
 5. Ivory Coast (Bờ Biển Ngà)
 6. Senegal
 7. Mauritania
 8. Togo
 9. Morocco (Ma Rốc)
 10. United Arab Emirates (UAE)

Công dân Việt Nam

Như vậy, công dân Việt Nam không nằm trong danh sách được miễn thị thực Congo cũng như danh sách đủ điều kiện làm VOA. Để đến đây, du khách Việt cần xin visa tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Congo.

Thủ tục xin visa Congo

Đại sứ quán Cộng hòa Congo tại Washington

Quy trình xin visa Cộng hòa Congo

Bankervn xin chia quy trình xin visa Congo thành các bước sau:

 1. Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Congo gần nhất để lấy danh sách hồ sơ, quy trình… Danh sách Đại sứ quán Congo trên toàn cầu tại đây.
 2. Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Đại sứ quán.
 3. Nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí xin visa.
 4. Nhận kết quả.

Các loại visa Congo

 • Visa du lịch: sử dụng với mục đích du lịch, kỳ nghỉ ngắn hạn. Có thời hạn 90 ngày và cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần.
 • Visa công tác: sử dụng với mục đích thương mại, tham gia hội thảo, hội chợ, khảo sát kinh doanh. Thời hạn từ 30 đến 90 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần.
 • Visa ngoại giao, công vụ: theo các hiệp định song phương và đa phương của Cộng hòa Congo. Loại thị thực này có thời hạn tối đa lên tới 1 năm và được nhập cảnh nhiều lần.

Hồ sơ xin visa Congo

Tùy theo mỗi Đại sứ quán sẽ có danh sách hồ sơ xin visa khác nhau. Về cơ bản, hồ sơ xin visa Cộng hòa Congo bao gồm các tài liệu sau:

 • Hai mẫu đơn xin visa đã điền đầy đủ thông tin. In, điền đầy đủ và ký tên.
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu theo tiêu chuẩn ICAO chụp trong 6 tháng gần nhất.
 • Hộ chiếu gốc và bản sao các hộ chiếu cũ.
 • Visa du lịch: Thư mời hoặc đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay.
 • Visa công tác: Thư mời, đặt phòng khách sạn (nếu có), đặt vé máy bay.

Lưu ý:

 • Thư mời được đánh máy và công chứng tại Hội đồng thành phố hoặc Quận/Mairie. Trong đó, nêu rõ mục đích chuyến đi, thời gian lưu trú, ai chi trả, thông tin liên hệ của người mời.
 • Đại sứ quán Cộng hòa Congo có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung nếu thấy cần thiết.

Thời gian xét duyệt và lệ phí visa

Thời gian xét duyệt visa Congo theo quy định là 7 – 10 ngày làm việc. Khuyến nghị nên nộp trước ngày dự định khởi hành ít nhất 30 ngày và không quá 45 ngày. Tùy theo Đại sứ quán, quốc tịch và mục đích, lệ phí xin visa Congo sẽ giao động trong khoảng từ 160 tới 200$.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chính sách visa của Congo do Bankervn tổng hợp lại. Mặc dù thông tin còn khá sơ sài, nhưng mong rằng hữu ích với bạn. Chúc các bạn sớm có một hành trình đáng nhớ khi khám phá Congo. Bất kỳ khi nào cần đến Công ty làm Visa chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Bankervn ngay bạn nhé.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: