Visa Đức dành cho người có trình độ Đại học hoặc học Nghề

Chính phủ Đức hết sức nghiêm túc và coi trọng người lao động nước ngoài. Đặc biệt là người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại học hoặc đào tạo nghề. Là một đơn vị tiên phong tư vấn và cung cấp dịch vụ làm visa lao động dài hạn đi làm việc tại Đức, Bankervn xin gửi tới các bạn bài hướng dẫn thủ tục loại thị thực này ngay sau đây.

Đối tượng cấp visa Đức dành cho người có trình độ chuyên môn

Visa Đức dành cho người có trình độ chuyên môn
  • Trình độ chuyên môn đã qua đào tạo Đại học: bằng tốt nghiệp đại học có được công nhận hoặc có giá trị tương đương bằng Đại học của Đức
  • Trình độ chuyên môn đã qua đào tạo nghề: bằng đạo tạo và xác nhận bằng này có giá trị tương đương với bằng nghề tại Đức
  • Phải có thông báo tuyển dụng, vị trí công việc có chuyên môn đòi hỏi kỹ năng, năng lực và kiến thức được tích lũy qua quá trình đào tạo Đại học hoặc Nghề chuyên ngành.

Hồ sơ xin visa Đức dành cho người có trình độ Đại học và Đào tạo nghề

Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM

Hồ sơ bao gồm 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Hồ sơ gốc sẽ được trả lại sau khi đối chiếu. Những giấy tờ không bằng tiếng Anh và tiếng Đức cần dịch thuật. 

Checklist hồ sơ

Lưu ý, Đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Đức có quyền yêu cầu thêm hồ sơ không nằm trong danh sách nếu thấy cần thiết.

1. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: điền đầy đủ thông tin, in và ký tên. Link tờ khai tại đây.

2. 02 ảnh cỡ 4,5×3,5cm theo tiêu chuẩn ICAO. 1 ảnh dán tờ khai, 1 ảnh nộp kèm hồ sơ.

3. Hộ chiếu còn thời hạn không quy định bao lâu nhưng càng dài càng tốt. Ít nhất 2 trang trống để dán thị thực. 

4. Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian bằng tiếng Đức. Trong đó, trình bày rõ quá trình đào tạo và nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc.

5. Bằng cấp:

Trình độ chuyên môn đã qua đào tạo Đại học 

Bằng tốt nghiệp đại học có giá trị tương đương bằng đại học Đức. Kiểm tra tại ngân hàng dữ liệu ANABIN. Nếu không tìm thấy bằng tốt nhiệp hoặc trường đại học, bạn cần đề nghị Cơ quan trung ương về giáo đục đào tạo nước ngoài Đức (ZAB) công nhận. 

Trình độ chuyên môn đã qua đào tạo nghề

Bằng học nghề được công nhận có giá trị tương đương bằng nghề của Đức. Kiểm tra thông tại về thủ tục công nhận tại Anerkennung. Cơ quan hỗ trợ quá trình làm thủ tục công nhận bằng nghề là Zentrale Servicestelle Berufsanerkennung (ZSBA).

6. “Tuyên bố về quan hệ lao động”: bản gốc theo mẫu, do người sử dụng lao động điền thông tin, in và ký tên.

7. Trường hợp từ 45 tuổi trở lên: bằng chứng có lương hưu hợp lý. Thời điểm cấp thị thực, nếu Đương từ 45 tuổi trở lên (trừ trường hợp ngoại lệ) phải chứng minh mức lương tối thiểu là 55% mức trần đóng bảo hiểm hưu trí của Đức hoặc chứng minh có lương hưu hợp lý. Năm 2022, mức này là 46.530 Euro một năm tương đương 3.878 Euro một tháng.

8. Bảo hiểm y tế tối thiểu 3 tháng kể từ ngày mong muốn nhập cảnh.

9. Không bắt buộc: Bản gốc văn bản đồng ý về việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức. Nếu trong Văn bản này có thông tin về mã số ngoại kiều trong Cơ sở dữ liệu ngoại kiều trung ương, thì chỉ cần nộp bản sao.

Thủ tục xin visa lao động Đức dành cho người có trình độ chuyên môn

Trung tâm VFS Global TP Hồ Chí Minh

Sau khi chuẩn bị hồ sơ như phần trên, đương đơn cần thực hiện các 4 bước sau để hoàn thành quá trình xin visa của mình.

  • Đặt lịch hẹn với Vfs Đức
  • Nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Đức
  • Theo dõi, cập nhật và bổ sung theo các yêu cầu của cơ quan xét duyệt
  • Nhận kết quả visa lao động dài hạn tại Đức dành cho người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo Đại học hoặc đào tạo nghề

Lời kết

Bankervn đã thực hiện thành công nhiều trường hợp xin visa quốc gia Đức (type – D). Đây là loại visa lao động và làm việc dài hạn của Cộng hòa liên bang Đức dành cho nhiều đối tượng. Trong đó có người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo Đại học hoặc học nghề hoặc nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Thời gian từ lúc chuẩn bị hồ sơ là khoảng 1-3 tháng. Thời gian xử lý nộp và nhận kết quả từ 1-2 tháng. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0909908838 hoặc tham khảo thêm dịch vụ visa Đức của Bankervn tại đây

Visa công tác Đức
Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: