Đi Mexico có cần visa không? Thủ tục xin visa Mexico

Mexico là một điểm đến hấp dẫn tại Bắc Mỹ. Để đến đây, du khách Việt có thể được miễn visa nếu đủ điều kiện. Nếu không, chắc chắn bạn cần xin visa dán tại Đại sứ quán. Hãy cùng Bankervn tìm hiểu chi tiết chính sách và thủ tục xin visa của Mexico trong bài viết này nhé.

Đi Mexico có cần visa không

Đi Mexico có cần visa không

Mexico có chính sách visa tương đối thoải mái, có đến hơn 60 quốc gia được miễn visa. Ngoài ra, công dân các nước còn lại có thể được miễn visa nếu đủ điều kiện.

66 quốc gia được miễn visa Mexico

Công dân 66 quốc gia dưới đây được miễn visa Mexico. Mục đích du lịch và thương mại được miễn tối đa 180 ngày, mục đích quá cảnh được miễn 30 ngày. Dù được miễn visa, công dân các nước này vẫn cần xin thẻ du lịch (Mexico Tourist Card), thẻ này được cấp khi nhập cảnh hoặc xin online.

 1. Andorra
 2. Argentina
 3. Australia (Úc)
 4. Bahamas
 5. Barbados
 6. Belize
 7. Brazil (Brasil)
 8. Canada
 9. Chile
 10. Colombia
 11. Costa Rica
 12. Ecuador
 13. European Union citizens (27 quốc gia EU)
 14. Hong Kong (Hồng Kông)
 15. Iceland
 16. Israel
 17. Jamaica
 18. Japan (Nhật Bản)
 19. Liechtenstein
 20. Macau
 21. Malaysia
 22. Marshall Islands (Quần đảo Marshall)
 23. Micronesia
 24. Monaco
 25. New Zealand
 26. Norway (Na Uy)
 27. Palau
 28. Panama
 29. Paraguay
 30. Peru
 31. San Marino (San Marino)
 32. Singapore (Singapore)
 33. South Korea (Hàn Quốc)
 34. Switzerland (Thụy Sĩ)
 35. Trinidad and Tobago (Trinidad và Tobago)
 36. United Arab Emirates (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)
 37. United States (Hoa Kỳ)
 38. Uruguay
 39. Vatican City
 40. Venezuela

Miễn visa có điều kiện

Như vậy, Việt Nam không nằm trong danh sách miễn visa Mexico. Tuy nhiên, du khách Việt có thể được miễn visa Mexico tối đa 180 ngày nếu thỏa mãn một trong 3 điều kiện sau:

 1. Có visa multiple còn hiệu lực của một trong các quốc gia: Anh Quốc, Canada, Mỹ, Nhật Bản, Schengen. Thông thường, mọi người sẽ xin visa Mỹ, hoặc Canada để kết hợp đi một lần vài nước để tiết kiệm chi phí.
 2. Hoặc có thẻ thường trú của một trong các quốc gia sau: Anh Quốc, Canada, Chile, Colombia, Mỹ, Nhật Bản, Peru, Schengen
 3. Thẻ ABTC do APEC phát hành, có mã “MEX” ở mặt sau

Các trường hợp miễn visa khác

 • Nhập cảnh vào Mexico bằng tàu biển và lưu trú tại các cảng trong thời gian ít hơn 24 giờ với tư cách là khách du lịch.
 • Thành viên phi hành đoàn xuất trình được giấy tờ hợp lệ.
 • Thuyền viên đến một cảng Mexico trong hành trình quốc tế cần phải có sổ thuyền viên. Nếu đi bằng đường hàng không để lên tàu tại cảng nội địa, ngoài việc xuất trình sổ thuyền viên, cần cung cấp giấy tờ chứng minh vị trí công việc, thông tin về tàu và cảng tại Mexico.
 • Sở hữu hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ của: Algeria, Antigua và Barbuda, Armenia, Bolivia, China (Trung Quốc), Cuba, Guatemala, Guyana, India (Ấn Độ), Indonesia, Kazakhstan, Laos (Lào), Malaysia, Mongolia (Mông Cổ), Morocco (Ma-rốc), Pakistan, Philippines, Russia (Nga), Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Serbia, Thailand (Thái Lan), Tunisia, UAE, United States (Mỹ), Barbados.
 • Sở hữu hộ chiếu ngoại giao: Andorra, Áo, Azerbaijan, Bỉ, Benin, Séc, Đan Mạch, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Ethiopia, Phần Lan, Honduras, Hungary, Kuwait, Litva, Quần đảo Marshall, Micronesia, Hà Lan, Na Uy, Palau, Bồ Đào Nha, Slovakia, Nam Phi, Trinidad và Tobago, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, và Uruguay.

Quá cảnh Mexico có cần Visa không?

Nếu quá cảnh 1 điểm thì không cần Visa, quá cảnh từ 2 điểm trở lên ở Mexico thì bắt buộc phải có Visa. Ví dụ mình đi từ Seoul đi Lima, quá cảnh ở Mexico City không cần visa. Tuy nhiên, khi làm thủ tục checkin ở Seoul thì hãng bay bắt đóng phí 60$. Sang đến Mexico thì bị nhốt vào phòng cách ly cho đến giờ bay. Khi từ Lima về Seoul quá cảnh 2 điểm là Mexico City và Monterrey thì bắt buộc phải có visa.

Các loại visa Mexico

Các loại visa Mexico

Có thể chia visa Mexico thành 4 loại chính: ngắn hạn, evisa, tạm trú và thường trú. Trong đó, du khách Việt thường chỉ quan tâm đến visa ngắn hạn dành cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác và thương mại.

 • Visa ngắn hạn cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác và thương mại. Đây là loại visa dán được cấp tại Đại sứ quán. Thường được nhập cảnh nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa 180 ngày.
 • Evisa hay Giấy phép Du lịch Điện tử ( Sistema de Autorización Electrónica , SAE) chỉ cấp cho công dân Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina. Được nhập cảnh 1 lần với thời gian lưu trú lên đến 180 ngày và chỉ được nhập cảnh bằng đường hàng không.
 • Visa tạm trú như du học, lao động, đoàn tụ, du mục kỹ thuật số (Digital Nomad Visa). Visa tạm trú được nhập cảnh nhiều lần và thời hạn từ 6 tháng đến 4 năm.
 • Visa thường trú dành cho mục đích cư trú dài hạn tại Mexico.

Xin visa Mexico ở đâu

Mặc dù tại Việt Nam, Mexico có cả Đại sứ quán tại Hà Nội và Lãnh sự quán tại TP.HCM. Tuy nhiên, Cơ quan ngoại giao duy nhất thực hiện thủ tục cấp visa là Đại sứ quán Mexico tại Hà Nội.

Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam

Đại sứ quán Mexico

 • Địa chỉ: Phòng P033, 14 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3847 0948
 • Fax: 024 3847 0949
 • Phòng Visa: lsvietnam@sre.gob.mx
 • Chỉ tiếp nhận hồ sơ visa khi có lịch hẹn, thứ hai và thứ tư, từ 9:30 đến 12:00
 • Đương đơn cần có mặt trực tiếp để nộp hồ sơ và phỏng vấn

Lệ phí xin visa Mexico

Lệ phí xét duyệt của Đại sứ quán là 51$. Chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt và bằng đồng đô la Mỹ. Lệ phí được thu ngay tại quầy nộp hồ sơ và không được hoàn lại với bất cứ lý do nào.

Lệ phí dịch vụ lãnh sự Đại sứ quán Mexico

Thời gian xét duyệt visa Mexico bao lâu

Theo quy định, thời gian xét duyệt của Đại sứ quán là tối đa 10 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, du khách cần chuẩn bị hồ sơ sớm ít nhất là 1 tháng, theo kinh nghiệm của Bankervn là 3 tháng. Bởi vì, Đại sứ quán Mexico chỉ nhận hồ sơ vào thứ 2 và thứ tư, từ 9:30 đến 12:00. Do đó, có rất ít lịch hẹn và thường xuyên hết lịch từ vài tuần đến vài tháng.

So với phần còn lại của thế giới, yêu cầu hồ sơ thủ tục của các nước Châu Mỹ hầu như là hơi khác thường. Phức tạp, hành chính những điều không cần thiết và lại đơn giản những điều cần thiết. Vì vậy, hãy chuẩn bị xin visa Mexico càng sớm càng tốt.

Quy trình xin visa Mexico

Bankervn xin nhấn mạnh, khó khăn nhất khi xin visa Mexico là đặt lịch hẹn. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm ngay là đặt lịch hẹn online. Quy trình xin visa Mexico được chia làm 5 bước như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Mẫu visa Mexico

Hồ sơ xin visa Mexico tương đối phức tạp. Các giấy tờ bắt buộc phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha nhưng không cần công chứng.

 • Đơn xin visa: tải mẫu tại đây. Điền đầy đủ thông tin, dán ảnh và ký tên
 • Hình thẻ kích thước 3x4cm, không quá 15 ngày, nền trắng, chính diện, không đeo kính
 • Hộ chiếu gốc và photo còn thời hạn trên 6 tháng, còn trang trống

Hồ sơ chứng minh thu nhập và tài chính

 • Sinh viên: Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận sinh viên. Giấy tờ chứng minh có thu nhập hoặc học bổng trong vòng 3 tháng trở lại đây
 • Cán bộ nhân viên: sao y hợp đồng lao động, sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương chi tiết
 • Chủ doanh nghiệp: sao y giấy đăng ký kinh doanh, giấy nộp thuế doanh nghiệp trong vòng 3 tháng gần nhất
 • Người nghỉ hưu: quyết định nghỉ hưu, sao kê tài khoản nhận lương hưu 3 tháng gần nhất
 • Bản sao sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng nhận đầu tư đứng tên đương đơn có giá trị ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
 • Sổ đỏ, sổ hồng đứng tên ít nhất 2 năm: bản gốc và bản sao. Giấy chứng nhận chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu doanh nghiệp trong vòng ít nhất 2 năm: bản gốc và bản sao

Thư mời với visa thăm thân hoặc công tác

Bản gốc thư mời soạn bằng tiếng Tây Ban Nha do một tổ chức, cơ quan nhà nước hoặc tổ chức tư nhân Mexico đứng ra mời công dân nước ngoài tham gia vào hoạt động không được trả thù lao tại lãnh thổ Mexico. Chỉ chấp nhận thư mời của tổ chức, cơ quan nước ngoài khi có kèm theo thư của một tổ chức, cơ quan Mexico. Thư mời phải bao gồm các thông tin sau:

 • Họ tên đầy đủ, quốc tịch và số hộ chiếu của người xin thị thực;
 • Tên công ty hoặc tên đăng ký kinh doanh của bên mời;
 • Số đăng ký kinh doanh và lĩnh vực kinh doanh của bên mời;
 • Địa chỉ đầy đủ và thông tin liên hệ của bên mời;
 • Thông tin về hoạt động mà người xin thị thực sẽ tham gia tại Mexico;
 • Thời gian dự kiến ​​của hoạt động hoặc dự án tại Mexico;
 • Ghi rõ bên nào cam kết đài thọ toàn bộ chi phí cho người xin thị thực trong thời gian lưu trú tại Mexico và đảm bảo người đó sẽ quay về nước hoặc nơi cư trú.
 • Trường hợp bên mời chi trả: nộp bản gốc do ngân hàng cấp và bản sao sao kê tài khoản và số dư trung bình hàng tháng tài khoản ngân hàng tại Mexico của bên mời trong vòng 12 tháng gần nhất. Trường hợp bên công ty Việt Nam chi trả: nộp bản gốc quyết định cử đi công tác trong đó ghi rõ việc công ty chi trả chi phí và sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong vòng 12 tháng gần nhất.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân trang có chứa ảnh và chữ ký của người ký thư mời.

Bước 2. Đặt lịch hẹn

Đặt lịch hẹn thông qua hệ thống https://mexitel.sre.gob.mx/. Hơi nhiều thao tác và thường xuyên full lịch, hướng dẫn cách đặt lịch hẹn tại đâySau khi đặt lịch hẹn thành công, đương đơn in xác nhận lịch hẹn và mang theo cùng hồ sơ vào ngày hẹn. Lưu ý: Đương đơn có mặt trước giờ hẹn 5 phút.

Bước 3. Nộp hồ sơ

Đến ngày hẹn phỏng vấn thì đem bộ hồ sơ lên Đại sứ quán. Nhớ cầm theo bản gốc để bên sứ quán đối chiếu khi cần. Trợ lý người Việt sẽ kiểm tra hồ sơ, sau đó đem vào cho ngài Lãnh Sự xem xét. Sau đó, yêu cầu mình đóng lệ phí rồi gọi vào phòng cho ngài lãnh sự phỏng vấn. Chụp hình và lấy vân tay lúc phỏng vấn luôn.

Đại sứ quán Mexico

Bước 4. Bổ sung hồ sơ nếu cần

Mình gặp trường hợp phải bổ sung hồ sơ. Do sổ tiết kiệm của mình chỉ mới gửi 1 tháng nên ngài Lãnh sự yêu cầu bổ sung thêm sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất. Để làm mạnh hồ sơ thì mình kẹp thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có bản dịch tiếng Anh. Dường như bản dịch tiếng Anh hơi củ chuối nên ngài Lãnh sự bắt mình phải bổ sung bản dịch tiếng Tây Ban Nha.

Bước 5. Nhận kết quả

kinh nghiệm xin visa mexico

Sau khi bổ sung hồ sơ thì 1 ngày sau bên Lãnh sự gọi điện báo hồ sơ đạt yêu cầu. Đề nghị mình cầm hộ chiếu lên để dán visa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chính sách và thủ tục xin visa của Mexico, hy vọng thông tin hữu ích cho bạn. Nếu cần tư vấn về thủ tục, vui lòng tham khảo: Dịch vụ visa Mexico. Với kinh nghiệm hỗ trợ hơn 15.000+ Khách hàng trong và ngoài nước, Bankervn chắc chắn sẽ khiến Quý khách hài lòng.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: