Tất tần tật những điểm cần đến khi du lịch Mông Cổ

Đi Mông Cổ, bạn nên dành ra 2 tuần hoặc ít nhất là 10 ngày. Có 5 cung đường chính, khi lên lịch trình hãy dựa theo thời gian của bạn để lên danh sách điểm đến cho phù hợp nhé. Trong bài này, Bankervn sẽ liệt kê gần như tất cả các điểm đến nên đi khi du lịch Mông Cổ.

Những điểm phải đến khi du lịch Mông Cổ

 1. Ulan Bato – Töv – Dundgovi – Ömnögovi – Övörkhangai – Bayankhongor – Arkhangai – Bayan-Ölgii – Khövsgöl – Darkhan Uul & Selenge – Ulan Bato. Đây là cung dài nhất, khám phá gần như toàn bộ Mông Cổ.
 2. Ulan Bato – Töv – Dundgovi – Ömnögovi – Övörkhangai – Bayankhongor – Arkhangai – Khövsgöl – Darkhan Uul & Selenge – Ulan Bato. Cung này bỏ qua Bayan-Ölgii vì không thuận đường. Bayan-Ölgii rất thú vị nhưng mất khá nhiều thời gian để khám phá.
 3. Ulan Bato – Arkhangai – Khövsgöl – Darkhan Uul & Selenge – Ulan Bato. Cung đi ngược từ thủ đô qua miền trung, lên phía bắc và trở về thủ đô. Dành cho những bạn đã khám phá sa mạc hoặc không có hứng thú với những kỳ quan địa chất, thiên nhiên trần trụi của sa mạc Gobi.
 4. Ulan Bato – Dundgovi – Ömnögovi – Övörkhangai – Bayankhongor – Arkhangai – Darkhan Uul & Selenge – Ulan Bato. Cung đi từ thủ đô đến miền trung, miền nam, ngược về miền trung rồi thủ đô. Bỏ qua Khövsgöl phía bắc, Bayan-Ölgii phía Tây
 5. Ulan Bato – Bayan Ölgii – Kazakhstan hoặc ngược về Ulan Bato. Cung này có thể đi bằng máy bay từ UB đến Bayan Ölgii. Những ngọn núi cao nhất Mông Cổ, những dòng sông băng cùng văn hóa đặc trưng của người Kazak khiến Bayan Ölgii trở thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn.

Thủ đô Ulaanbaatar – Ulan Bato

Ulaanbaatar còn được biết đến với cái tên Ulan Bato. Mình viết tắt là UB cho nhanh chứ không phải theo quy định quốc tế gì đâu. Thủ đô là một thung lũng với bốn bề là núi cao, nơi tập trung 45% dân số Mông Cổ.

Sukhbaatar Square

Quảng trường rộng hơn 3 hecta và là trung tâm hành chính, văn hóa của thủ đô. Với điểm nhấn là toà nhà quốc hội, tượng đài Thành Cát Tư Hãn và tượng đài anh hùng dân tộc Sukhbaatar, đây là điểm đến mọi du khách đều đi qua.

Gandantegchinlen Monastery

Tu viện nổi tiếng nhất thủ đô với bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng vàng nặng 20 tấn, cao tới 28m.

Museum

Các bảo tàng tại thủ đô cũng rất thú vị. Có ít nhất 5 bảo tàng đáng chú ý theo các chủ đề khác nhau. Trong đó đặc biệt là bảo tàng trưng bày xương hóa thạch của khủng long.

 • The Central Museum of Mongolian Dinosaurs: trưng bày 2 con khủng long được tìm thấy hoàn toàn nguyên vẹn tại sa mạc Gobi

 • National Museum of Mongolia: giới thiệu về lịch sử Mông Cổ.
 • Bogd Khaan Palace Museum of Mongolia: còn được gọi là cung điện mùa đông, hiện là bảo tàng về vị vua cuối cùng của Mông Cổ.
 • Choijin Lama Temple Museum: chùa cổ nhất thủ đô được chuyển thành bảo tàng tôn giáo.

Narantuul Market

Chợ nổi tiếng nhất UB với biệt danh “Chợ đen”. Chợ rất rộng và bán đủ thứ trên trời dưới đất. Nếu chịu khó, bạn sẽ mua được rất nhiều món quà lạ nhé nhưng hãy cẩn thận vì có nạn móc túi.

Zaisan Monument

Zaisan hill với đài tưởng niệm Zaisan Monument nằm trên đỉnh đồi. Đứng ở đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố và cũng là điểm ngắm hoàng hôn cực phê.

National Academic Drama Theatre

National Academic Drama Theatre là nơi để tìm hiểu văn hóa Mông Cổ.

Mông Cổ nổi tiếng với nghệ thuật hát khoomei. Âm thanh được tạo thành từ lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản thay thế hết các nhạc cụ. Nói thật thì mình không có nghe được.

Ngoài ra, UB có rất nhiều chùa, tu viện và di tích cổ khác. Nếu dư thời gian hãy đi vì không có gì thú vị đâu. Ngoài ra, mình cũng thích đi siêu thị vì có nhiều đồ lạ.

Töv – Tuv

Trong tiếng Mông Cổ, Töv có nghĩa là trung tâm và tỉnh Tuv thực tế nằm ở vị trí trung tâm đất nước. Thủ đô Ulan Bato nằm trọn trong lòng Tuv nhưng độc lập, tức là Ulan Bato không thuộc Tuv nha.

Genghis Khan Equestrian Statue

Nằm cách UB 54 km về hướng Đông Nam, Genghis Khan Equestrian Statue nổi bật với bức tượng Thành Cát Tư Hãn bằng sáng lấp lánh. Bức tượng cao tới 40m và được bao bọc bởi 240 tấn thép không gỉ. Đây được coi là biểu tượng của Mông Cổ, là điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách.

Gorkhi – Terelj National Park

Công viên quốc gia Gorkhi – Terelj National Park cách UB 65km về phía Đông Nam nổi bật với các khối đá hình thù kỳ lạ. Công viên này đặc biệt thu hút khách du lịch và nằm trong lịch trình hầu hết các tour phổ biến. Điều này là do nó gần thủ đô, gần Genghis Khan Equestrian Statue. Điểm check-in:

Khối đá hình con rùa

Meditation Temple

Khustain Nuruu National Park

Khustain Nuruu National Park còn được gọi là Hustai National Park. Công viên quốc gia này cách thủ đô UB 120km về phía Tây Nam. Nơi bảo tồn loài ngựa Przewalski, những cá thể ngựa hoang duy nhất còn lại trên thế giới.

Dundgovi

Tỉnh Dundgovi cách UB 300km về phía Nam và có thể đi bằng xe bus. Với địa hình bán sa mạc và bắt đầu vào sa mạc Gobi, Dundgovi có 3 điểm đến cần chú ý:

Ikh Gazriin Chuluu Nature Reserve

Khu bảo tồn thiên nhiên Ikh Gazriin Chuluu nổi tiếng với những mỏm đá, khe núi và thiên nhiên đặc trưng của vùng thảo nguyên khô cằn.

Ongi Monastery

Ongi Monastery là tàn tích của hai tu viện bên sông Ongi. Nơi đây đang được xây dựng lại nhưng cũng chỉ để dừng chân nếu tiện đường đi qua nhé.

Baga Gazariin Chuluu

Baga Gazariin Chuluu cũng là một điểm dừng chân của nhiều du khách.

Ömnögovi – Umnugogi

Đi về phía Nam qua Dundgovi hơn 300km nữa là tỉnh Ömnögovi với thủ phủ là Dalanzadgad. Tỉnh này có diện tích lớn nhất Mông Cổ và nằm trọn trong sa mạc Gobi. Những biến đổi địa hình, địa chất của hoang mạc, bán sa mạc và sa mạc tạo nên rất nhiều thắng cảnh. Ngoài ra, có thể coi các ốc đảo là đặc trưng của tỉnh. Ömnögovi nổi tiếng với Gobi Gurvansaikhan National Park. Các điểm phải đến:

Khongoryn Els

Khongoryn Els là điểm đến nổi bật trong Gobi Gurvansaikhan National Park. Khác với mọi người tưởng tượng, sa mạc không phải toàn là cồn cát mà bao gồm rất nhiều vùng địa chất khác nhau. Cồn cát chỉ là đặc trưng của sa mạc mà thôi. Khongoryn Els là vùng cồn cát rộng nhất Gobi với diện tích lên tới 965 km2 gần bằng một phần ba Việt Nam.

Yolyn Am

Thung lũng Yolyn Am hay thung lũng kền kền là một điểm đến nổi tiếng tại Gobi Gurvansaikhan National Park. Nằm giữa các vách núi hiểm trở, đây là nơi lý tưởng để đi bộ, trải nghiệm thiên nhiên. Đôi khi bạn có thể gặp động vật hoang dã.

Flaming Cliffs – Bayanzag

Flaming Cliffs còn được gọi là Bayanzag hay Bayan-Zag. Đặc trưng là các vách đá màu đỏ. Đây là nơi phát hiện hóa thạch khủng long.

Tsagaan Suvarga

Dãy núi Tsagaan Suvarga với đặc trưng là những vách đá vôi lên tới 400m cực kỳ ấn tượng.

Khermen Tsav

Khermen Tsav là quần thể những đồi sa thạch bị bào mòn.

Övörkhangai – Uvurkhangai

Ngược từ Ömnögovi ở miền Nam đi về phía bắc sẽ qua tỉnh Övörkhangai. Thủ phủ của tỉnh là Arvaikheer, nhưng điểm dừng chân chính lại là Kharkovhorin với cố đô Karakorum và Bat-Ölzii (Bat Ulzii) với Khangai Nuruu National Park.

Kharkovhorin

Kharkovhorin là thị trấn gần Karakorum – thủ đô đế chế Mông Cổ nhất.

Karakorum

Nơi đây được coi là thủ đô của Đế quốc Mông Cổ được Thành Cát Tư Hãn xây dựng từ thế kỷ 13. Cố đô này là một phần của di sản văn hóa và cảnh quan thế giới “Thung lũng Orkhon”.

Có rất nhiều tàn tích, điểm thăm quan.

Kharakhorum Museum

Bảo tàng giới thiệu về các thời kỳ của đế chế Mông Cổ. Các cổ vật được tìm thấy như tiền xu, vũ khí, vật dụng… Bạn cũng có thể thuê một bộ trang phục để chụp ảnh.

Erdene Zuu Monastery

Nằm ở trung tâm Karakhorum, được bao quanh bởi 108 bảo tháp trắng. Erdene Zuu Monastery là tu viện cổ xưa nhất Mông Cổ. May mắn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn sau những biến cố lịch sử.

Shankh Monastery

Tövkhön Monastery

Bat Ulzii – Khangai Nuruu National Park

Orkhon Waterfall

Uurtiin Tokhoi Cliff

Bayankhongor

Tỉnh này thực ra không nằm trên cung đường đi lên phía bắc vì nó ngược đường đi về phía tây nam. Nhưng có một số điểm đáng chú ý với người ưa khảo cổ. Một phần công viên Gobi Gurvan Saikhan và Khangai Nuruu National Park nằm trong tỉnh này.

Tsagaan Agui từng là nơi cư trú của những người từ thời kỳ đồ đá cách nay 700.000 năm. Nằm cạnh đó là Tsagaan Bulag, một địa điểm linh thiêng của người cổ đại với nhiều hình khắc trên đá.

Bayangiin Nuruu có hàng trăm bức tranh trên những tảng đá từ thời kỳ đồ đồng 3000 năm trước công nguyên. Chúng được bảo quản tốt, miêu tả cảnh sinh hoạt hàng ngày của con người vào thời điểm đó.

Các hóa thạch khủng long cũng được tìm thấy trong các khe núi và thung lũng ở phía đông nam của tỉnh Bayankhongor: Bugiin Tsav, Yasnee Tsav và Khermen Tsav.

Arkhangai

Xuôi từ Övörkhangai lên phía Bắc sẽ qua Arkhangai. Điểm đến đầu tiên là Orkhon Valley Natural and Historical Reserve. Là một phần trong di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Orkhon Valley Natural and Historical Reserve

Ögii Lake – Ugii Lake

Khorgo -Terkhiin Tsagaan Nuur National Park

Khorgo Mountain

Terkhiin Tsagaan Nuur lake – Hồ trắng

Ngoài ra, khu vực này còn có các suối nước nóng và mạch nước phun.

Khövsgöl – Khuvsgul

Nhắc đến Khövsgöl là nhắc đến hồ Khövsgöl, một trong 17 hồ cổ đại trên 2 triệu năm tuổi, địa điểm linh thiêng của người Mông Cổ. Điểm du lịch thiên nhiên không thể không tới:

Lake Hovsgol National Park

Hồ Khövsgöl

Có nhiều dân tộc sinh sống ở Khövsgöl như: Darkhad, Khotgoid, Uriankhai, Buriad, và Tsaatan. Trong đó đáng chú ý là người Darkhad với những nét văn hóa độc đáo và đặc biệt là bộ tộc Tsaatan chuyên chăn thả tuần lộc

Bộ tộc Tsaatan

Ngoài người Sami tại Bắc Âu, Tsaatan là bộ tộc chăn thả tuần lộc hiếm hoi trên thế giới. Đặc điểm của tuần lộc là ưa khí hậu lạnh. Vì vậy người Tsaatan thường xuyên di chuyển đến các vùng có khí hậu lạnh hơn vào mùa hè để giúp chúng phát triển tốt. Họ sống trong những túp lều teepee đơn giản hơn lều ger rất nhiều.

Tsaatan sống tách biệt với thế giới, với cuộc sống hiện đại. Cuộc sống của họ giản dị và bình yên đến lạ kỳ. Đến đây bạn nhớ mua chút bánh kẹo làm quà cho các em nhỏ nha.

Darkhan Uul

Darkhan Uul nằm trên hành trình từ Khövsgöl về Selenge. Tỉnh này bao bọc tỉnh Selenge và có một số điểm đến tại thủ phủ của tỉnh Darhan. Nếu bạn có thời gian ghé dừng chân được, một số điểm dừng:

 • Morin Khuur Monument.
 • Kharagiin Khiid.
 • Seated Buddha Statue.
 • Museum of Dakrhan-Uul.

Selenge – Amarbayasgalant Monastery

Tu viện Amarbayasgalant Monastery là tu viện nổi tiếng bậc nhất Mông Cổ. Di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận nằm tại tỉnh Selenge.

Một quần thể tôn giáo được bảo tồn nguyên vẹn được coi là một trong những điểm phải đến khi tới Mông Cổ.

Bayan Ölgii – Bayan Olgii – Ulgii

Nằm tận cùng phía Tây Mông Cổ, Bayan-Ölgii bao gồm những ngọn núi cao, những dòng sông băng, những cánh rừng đặc trưng. Tỉnh tiếp giáp với Nga và Trung Quốc, cách Kazakhstan 70km, là nơi giao thoa của văn hóa Mông Cổ, Kazakhstan.

Đặc trưng về văn hóa, thiên nhiên tại Bayan-Ölgii hoàn toàn khác các vùng khác của Mông Cổ. Tại đây có nhiều vườn quốc gia, nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm. Nhưng điểm nhấn chính là Vườn quốc gia Tavan Bogd National Park và văn hóa của người Kazakh.

Tavan Bogd National Park

Altan Shargal Nama

Người Kazakh chuyên huấn luyện Đại Bàng

Hầu như ai đến Bayan-Ölgii đều đến thăm các gia đình của đại bàng. Những người Kazakh chuyên huấn luyện đại bàng để săn bắn. Chụp hình cùng 1 chú đại bàng trên tay, tìm hiểu về cách huấn luyện, tham gia đi săn và ở cùng họ trong một đêm.

Nếu có sức khỏe tốt, trek trên dãy núi Altai, ngắm dòng sông băng, câu cá trong băng tuyết… Hoặc phiêu lưu hơn nữa là tham gia chuyến di cư cùng người Kazakh cùng đàn súc vào mùa đông.

Anh Trịnh Ngọc Sáng – một phượt thủ mà mình ngưỡng mộ đã đi cung “Di cư vượt dãy Altai cùng bộ lạc Kazakh” vào mùa đông. Trekking vượt dãy núi tuyết Altai cùng đàn gia súc của bộ lạc Kazakh di cư sang Spring Camp ở Tavan Bogd National Park. Trải nghiệm cuộc sống du mục của người bản địa, săn bắn, cưỡi ngựa, đi qua những mặt hồ đóng băng… Chuyến đi kéo dài 15 ngày, vượt hơn 130km đường ngập trong tuyết dưới thời tiết -20 đến -30 độ C và sử dụng 5 tấn than để sưởi ấm.

Nhìn ảnh thôi đã mê mẩn hết cả người phải không nào. Thực sự là rất phê nhưng phải có sức khỏe tốt và chuẩn bị thật kỹ nha. Chúc các bạn có một chuyến đi Mông Cổ thật tuyệt vời. Đừng quên tìm hiểu ẩm thực Mông Cổ tại bài viết tiếp theo nhé.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: