Bị từ chối visa Pháp có nên khiếu nại hay làm gì khác không

Bị từ chối khi xin Visa Pháp là một trải nghiệm không mấy vui vẻ của bất cứ đương đơn nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có 2 lựa chọn, đó là làm đơn khiếu nại hoặc nộp hồ sơ mới. Dù chọn cái nào thì bạn vẫn nên tham khảo những điều cần làm và không nên làm khi bị từ chối visa Pháp dưới đây.

Bị từ chối visa Pháp có nên kháng nghị hay làm gì không

Nên làm gì khi hồ sơ xin visa Pháp bị từ chối

Nên nghiêm túc tìm hiểu lí do vì sao hồ sơ của mình bị từ chối. Thông thường là do hồ sơ của bạn không đủ tin cậy hoặc không đủ thuyết phục rằng bạn sẽ quay trở về Việt Nam khi kết thúc chuyến đi. 2 lí do này thường liên quan tới các vấn đề dưới đây: 

5 Lý do từ chối visa Pháp

  1. Hồ sơ giấy tờ: không đầy đủ, thiếu sót hoặc không thể hiện đầy đủ thông tin
  2. Thông tin khai báo: sơ sài, không chính xác hoặc sai lệch
  3. Không đủ rằng buộc để quay về Việt Nam: công việc, tài chính, nhân thân, tài sản
  4. Không chứng minh đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi
  5. Lịch sử bản thân hoặc nhân thân vi phạm luật xuất nhập cảnh các nước

Trước tiên, bạn cần rà soát, kiểm tra lại hồ sơ của mình một cách cẩn thận. Xem xét khả năng bổ sung giấy tờ một cách hợp lý nếu làm đơn khiếu nại hoặc làm hồ sơ mới. 

Nếu cảm thấy mình không thể bổ sung giấy tờ thì hãy huỷ các dịch vụ đã đặt trước đó. Ví dụ như vé máy bay, phòng khách sạn… 

5 điều không nên làm khi bị từ chối visa Pháp

  • Không nên thay hộ chiếu khi chưa hết hạn hoặc bị mất. Nếu bạn muốn làm hộ chiếu mới nhằm xoá dấu vết bị từ chối visa trên hộ chiếu hiện tại thì đây là việc vô nghĩa. Mọi thông tin của bạn đều đã được lưu trong toàn hệ thống Schengen. Hơn nữa, hộ chiếu trắng có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn khi xin visa các nước phát triển khác.
  • Không nên nộp lại hồ sơ xin visa Pháp tại Đại sứ quán khác như Ý, Tây Ban Nha,…trong khối Schengen. Hồ sơ bạn bị từ chối ở đâu thì hãy xin lại tại đó. Nếu bạn vẫn muốn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán khác thì phải giải trình lý do hợp lý, thuyết phục. Nhưng theo nhiều chia sẻ thực tế thì cơ hội đậu visa là rất thấp và đây không phải là lựa chọn tốt. 
  • Không nên thay đổi thông tin so với thông tin lần đầu đã khai báo, ví dụ mức lương, công việc, mối quan hệ,… Mọi sự thay đổi thông tin đều có thể khiến Cơ quan lãnh sự nghi ngờ về tính trung thực của bạn. Nếu buộc phải thay đổi thì bạn phải đưa ra lời giải thích hợp lý. 
  • Không nên thay đổi mục đích chuyến đi. Việc bạn tìm cách thay đổi mục đích du lịch sang thăm thân hoặc công tác sẽ khiến hồ sơ của bạn bị soi xét kỹ hơn. Tốt nhất bạn nên giữ vững mục đích xin visa Pháp ban đầu. Sau đó kiểm tra các giấy tờ còn thiếu để bổ sung hoặc sửa đổi những văn bản không đúng quy định.
  • Không nên mua tour du lịch Châu Âu cho mục đích thăm thân sau khi bị từ chối visa. Nếu bạn hi vọng công ty du lịch có thể bảo lãnh cho bạn có được visa thì đây không phải là lựa chọn sáng suốt. Sẽ không có tổ chức nào bảo lãnh cho bạn được vì nếu dễ như vậy thì ai cũng đã xin được visa Châu Âu rồi. 

Có nên khiếu nại Quyết định từ chối visa Pháp không?

Trên thực tế, việc khiếu nại Quyết định từ chối cấp visa Pháp có tỷ lệ thất bại rất cao. Do đó, bạn có thể xem xét việc nộp hồ sơ xin cấp thị thực mới. Lúc này, bạn nhớ lưu ý những điều nên và không nên làm khi hồ sơ xin visa Pháp bị từ chối trên đây nhé. Chúc bạn xin visa Pháp thành công.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: